Ý nghĩa của hoa Tử Đằng – Loài hoa của tình yêu vĩnh hằng

Ở nhiều nước phương Tây, hoa hồng được coi là biểu tượng của một tình yêu bất diệt. Còn ở đất nước Nhật Bản, hoa Tử Đằng được coi là biểu tượng cho một tình yêu vĩnh hằng. Hoa Tử Đằng là loài hoa nổi tiếng thế giới với những chuỗi hoa đẹp, dài, sai hoa và hương thơm dịu dàng quyến rũ lòng người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những ý nghĩa ẩn sâu bên trong của loài hoa này. Hãy cùng cuahanghoa.vn tìm hiểu về ý nghĩa của hoa Tử Đằng qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc, đặc điểm của hoa Tử Đằng?

Nguồn gốc của Hoa Tử Đằng

Tên tiếng Anh của Hoa Tử Đằng là Chinese Wisteria.

Hoa Tử Đằng là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu, có nguồn gốc từ miền đông nước Mỹ, ở châu Á có Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Tử Đằng là loài thực vật trồng 10 năm mới có thể ra hoa thế nhưng mỗi khi ra hoa thì nó lại nở rộ khắp một vùng trời với tương đối nhiều sắc màu khác nhau. Lúc vào mùa, những bông hoa mềm mại như những áng mây & thảm hoa trải dài miên man đến ngút ngàn khiến người xem như đang có cảm giác lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Điểm đặc trưng của hoa Tử Đằng

 • Hoa Tử Đằng là loài thực vật có hoa thuộc họ đậu, nó là loài dây leo thân gỗ sống lâu năm, thân cây có thể cao tới 30cm.
 • Lá cây Tử Đằng mọc hình lông chim có từ 9 – 19 lá, mọc đối xứng với nhau, rễ cọc đâm sâu hơn so với rễ phụ, tuổi thọ lâu bền, sinh trưởng rất nhanh & có thể leo bám.
 • Hoa mọc thành từng chùm, rủ xuống, có mùi thơm đặc biệt & là giống hoa của Trung Quốc.

Xem thêm: Nguồn gốc của hoa huệ và những ý nghĩa về loài hoa này

2. Ý nghĩa của hoa tử đằng

ý nghĩa của hoa tử đằng

Ý nghĩa của hoa tử đằng trong phong thủy

Tuy là có nguồn gốc bắt nguồn từ châu Mỹ nhưng hoa Tử Đằng lại có sức ảnh hưởng và phát triển mạnh mẽ khi được trồng ở châu Á. Đã có rất là nhiều giai thoại, truyện cổ tích về nguồn gốc của loài hoa này. Và ý nghĩa của hoa tử đằng thì đã được đúc kết qua nhiều thế hệ & cho kết quả như sau:

 • Hoa Tử Đằng là loài hoa đem đến một sự khởi đầu như ý, sự may mắn cho gia chủ mong muốn khởi nghiệp hay bắt đầu cuộc hôn nhân mới, một cuộc sống mới.
 • Hoa Tử Đằng mang ý nghĩa chào đón, chào mừng đến với cuộc sống mới, thường được dùng trong các dịp đặc biệt như đón khách mới, tân gia,…
 • Hoa Tử Đằng được sử dụng để bày tỏ tình cảm với người khác giới, quan trọng là trong những cuộc hẹn hò đầu tiên.
 • Hoa Tử Đằng tượng trưng cho sức sống dồi dào, mạnh mẽ của tuổi trẻ.
 • Hoa Tử Đằng tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn của thời gian. Vì vậy mà nhiều cặp đôi thường tặng nhau loài hoa này với ước muốn ở cạnh nhau mãi mãi.

Ý nghĩa về màu sắc của hoa tử đằng

ý nghĩa của hoa tử đằng

 

Hoa tử đằng có ba màu chủ đạo là màu trắng, hồng  tím. Mỗi màu sẽ mang ý nghĩa & giá trị riêng. Do vậy bạn phải cần biết những ý nghĩa màu sắc của hoa tử đằng để có thể sử dụng hoa vào đúng mục đích.

 • Ý nghĩa của hoa Tử Đằng màu trắng: Màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khiết. Tặng hoa Tử Đằng màu trắng sẽ mang ý nghĩa là một tình bạn trong sáng, chúc thành công và may mắn, nên dùng để tặng cho bạn thân.
 • Ý nghĩa của hoa Tử Đằng màu hồng: Màu hồng cũng giống như màu đỏ, là màu biểu trưng cho tình yêu vĩnh cửu và trường tồn. Tặng hoa Tử Đằng màu hồng cho người yêu, người bạn thích để tỏ tình  muốn hạnh phúc lứa đôi.
 • Ý nghĩa của hoa Tử Đằng màu tím: Màu tím tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn, là sự khởi đầu cho một thứ gì đó mới mẻhấp dẫn. Tặng hoa Tử Đằng màu tím cho người có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của bạn nhằm chúc người đó luôn thành công, vạn sự như ý.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa bất tử biểu tượng của tình yêu

3. Cách trồng hoa Tử Đằng

Nhờ các ý nghĩa trên mà nhiều gia đình còn trồng thành vườn hoa Tử Đằng vô cùng diễm lệ và đẹp mắt. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về cách trồng hoa tử đằng. Hãy cùng tham khảo cách trồng hoa tử đằng dưới đây:

Chọn lựa thời điểm gieo hạt giống hoa tử đằng

Tử Đằng là loại cây ưa ẩm, có thể sinh trưởng & phát triển trong môi trường lạnh rất tốtMặc dù vậy, thời điểm tốt để gieo hạt là từ tháng 2 – tháng 4. Lúc này thời tiết không quá lạnh, cũng không quá nóng nên phù hợp để cho cây sinh trưởng hơn.

Chọn đất

Trong những loài hoa thì Tử Đằng là loại hoa vô cùng dễ trồng vì có thể phát triển cả trong điều kiện đất đai cằn cỗi. Để gieo trồng cây giống hoa tử đằng hay gieo hạt thì có thể chọn đất tơi xốp, trộn thêm phân bón để cây phát triển lành mạnh nhất. Hoặc nếu  như bạn không có nhiều thời gian thì có thể gieo trồng vào những luống đất ở vườn với điều kiện thông thường.

Chọn hạt cây tử đằng

Khi chọn mua hạt giống hoa tử đằng bạn nên chọn những hạt to đều, mẩy, không bị sâu để bảo đảm quá trình gieo hạt  sinh trưởng cây sẽ không bị sâu bệnh hay kém phát triển.

Kỹ thuật gieo trồng cây tử đằng

Gieo trồng bằng hạt giống

Hạt giống sau khi mua về bạn phải cần mang đi ngâm từ 24 – 30 tiếng để hạt giống nứt vỏ. Sau đấy thì lấy hạt ra đem đi ủ. Để ủ hạt giống thì bạn cần chuẩn bị chậu hay luống đất với mùn. Rắc hạt giống vào chậu & phủ một lớp mỏng mùn lên trên, mỗi ngày sử dụng bình phun sương phun cho đất luôn ẩm để hạt có thể nảy mầm. Trong thời gian này bạn nên đặt hạt giống ở nơi có ánh sáng để thúc đẩy việc nảy mầm hơn, khoảng 4 – 7 ngày là hạt có thể nảy mầm.

Khi hạt nảy mầm,  phát triển khoảng 10cm thì phải nên tách ra chậu riêng để trồng. Vì là loài cây ưa ẩm nên bạn cần để cây ở những chỗ không khí thoáng đãng, khi cây phát triển lớn hơn thì có thể đem ra phơi nắng từ 5 – 8 tiếng mỗi ngày.

Gieo bằng cách chiết cành

Trước tiên, bạn nên chọn hom cành, nên chọn những cành vẫn còn xanh, chưa phát triển thành thân gỗ  cắt dài khoảng 10 – 15cm. Chuẩn bị đất ươm bầu, sau đấy nhúng cành dâm vào hormone kích thích mọc rễ N3M & cắm cành hom xuống dưới đáy bầu.

Trong khoảng 2 – 5 tuần đợi cho hom ra rễ & phát triển thì bạn có thể sử dụng cọc hoặc lập một dàn hoa để chống cho cây phát triển, không bị đổ khi có gió lớn. & khi cây đã phát triển thì bạn chỉ cần trồng vào chậu  chăm sóc như bình thường.

Cách chăm sóc cây tử đằng

Ngày nay, giá hoa tử đằng trên thị trường thường rất đắt, vì vậy bạn có thể gieo trồng bằng cách chiết cành hay gieo hạt để có thể tự chăm sóc tại nhà. Trong lúc chăm sóc thì bạn nên chú ý:

 • Ánh sáng: Vì là loại hoa thân leo, họ nhà Đậu nên thường sinh trưởng  phát triển trong điều kiện ánh sáng tốt. Vì vậy mà khi mới gieo trồng bạn cũng nên thường xuyên cho cây ra ngoài tắm nắng từ 6 – 8 tiếng để cây sinh trưởng  phát triển tốt. Còn khi cây đã lớn thì bạn có thể đặt chậu cây từ bên ngoài trời.
 • Nước: Hoa tử đằng là loài hoa ưa ẩm, bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây. Bạn nên tưới 1 – 3 ngày/lần tùy vào thời tiết nóng hay ẩm.
 • Dinh dưỡng: Khi trồng bạn đã trộn phân với đất nên cây có thêm dưỡng chất để phát triển rồi, vì vậy khoảng thời gian đầu bạn không cần bón phân nữa. Sau khi đã trồng được 3 tháng thì bạn nên tiếp tục hòa phân với nước để tưới cho cây giúp có thể phát triển.
 • Dàn hoa: Vì là loài cây thân leo nên khi cây đã phát triển thì bạn cần nới rộng dàn hoa giúp cây có chỗ leo và tạo hình cho cây leo.
 • Phòng, trừ sâu bệnh: trong lúc gieo trồng bạn nên thường xuyên để ý cây hoa, để tránh bị các loại sâu bệnh, rệp tấn công. Nhằm phun thuốc kịp thời trước khi cây bị hư hại nặng.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây xương rồng đơn giản tại nhà

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin về ý nghĩa của hoa Tử Đằng cũng như nguồn gốc, đặc điểm và những cách chăm sóc hoa Tử Đằng. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hoa Tử Đằng – loài hoa tượng trưng cho tình yêu vĩnh hằng của đất nước Nhật Bản này.

Dương Cảm – Tổng hợp, Chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: muahoatuoi.vn, eva.vn, khbvptr.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *