Cách chăm sóc cây xương rồng đơn giản tại nhà

Cách chăm sóc cây xương rồng là một trong những loại cây dễ trồng nhất vì tập tính của chúng khá là dễ dàng và từ lâu cây xương rồng đã trở nên một loại cây cảnh được không ít người ưa thích.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng hợp lý
Cách chăm sóc cây xương rồng

Bí quyết săn sóc cây xương rồng. Cây Xương rồng và cây mọng nước tóm lại những cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các kiểu cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn, không yêu cầu nhiều chất dinh dưỡng trong đất và ít bị sâu bệnh. Tuy vậy, để kéo dài cho cây sống khoẻ, tăng trưởng mạnh và có khả năng cho hoa đẹp thì luôn phải chú ý việc săn sóc cây.

>>>Xem thêm:Tổng hợp các loại hoa màu vàng mang lại tài lộc ngày tết

Cách chăm sóc cây xương rồng​​ nước

Cây xương rồng và cây mọng nước không cần nhiều nước. Điều tối quan trọng là không để chúng bị ngập hoặc úng nước. Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp (đất cát pha thịt), nền đất cần thoát nước dễ dàng. Hoàn cảnh trồng cây trong chậu, dưới đáy nên có lớp sạn sỏi và có lỗ thoát nước đủ rộng để nước trong chậu không bị ứ đọng. Bị úng nước lâu, cây dễ bị thối rữa từ rễ dần lên thân cây.

Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ thấy mặt đất tiếp tục khô thì có thể tưới. Cây trồng trực tiếp dưới đất ngoài vườn thì tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và chừng 2 lần/tuần vào mùa hè (đối với những nơi có đủ 4 mùa trong năm). Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có khả năng tưới 1-2 lần/tuần.

Kênh Facebook: http://fb.com/caycanhonline.vn

Ánh sáng và không khí – cách chăm sóc cây xương rồng

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, nhất là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận tối thiểu chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào hàng ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì làm giảm ánh sáng trực tiếp, hằng ngày chỉ phải phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ.

Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì thế, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng không thể thiếu mở cửa đề đón gió hoặc phải sử dụng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

Nhiệt độ

Kỳ lạ: Ăn cây xương rồng, gai góc phát sợ gọi là 'siêu thực phẩm' -  VietNamNet
Nhiệt độ

Cách chăm sóc cây xương rồng trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có khả năng tồn tại, chịu đựng vào khoảng thời gian nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể giúp cho cây ngừng phát triển và trở nên yếu ớt.

>>>Xem thêm :Tổng hợp những vườn hoa đẹp ở Việt Nam khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng

Dinh dưỡng – cách chăm sóc cây xương rồng

Mặc dầu, cây xương rồng và cây mọng nước biết rõ xuất xứ từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng tuy nhiên để sở hữu một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và tăng trưởng tốt, cây cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Trong mùa tăng trưởng, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự phát triển thân, chất potassium (P) cho sự tăng trưởng của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự tăng trưởng bộ rễ. Bên cạnh đó, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Kỹ thuật gieo trồng từ hạt giống

– Xác định hạt giống: để cây thích nghi trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, không phải xa mạc thì bạn phải cần lựa tìm cho bản thân những loại hạt giống tối ưu.

– Đất trồng: đất phải đạt đòi hỏi ẩm, nhưng mà không nên để nước quá là nhiều nước, điều này sẽ làm cho hạt không được nhanh mà bị thối hạt.

– Gieo hạt: sử dụng tay để rải hạt cho thật đều lên mặt luống sau đấy bạn có thể sử dụng đất để lấp phần đất mỏng lên. Lưu ý đừng nên phủ lớp đất quá dày sẽ giúp cho hạt khó và lâu nảy mầm.

Nhân giống xương rồng để có cây con

Cách trồng cây xương rồng từ nhánh cây:

Với những bạn mới tập bí quyết nhân giống cây xương rồng, thì giâm cành là sự lựa chọn tốt nhất. Giải pháp này tương đối mau chóng, đơn giản và không đòi hỏi kỹ thuật cao. Bạn chỉ phải sử dụng dao bén, sát trùng sạch sẽ, sau đó cắt thật nhaất định phần nhánh cần chiết. Phần nhánh vừa cắt đặt ở nơi khô ráo để vết cắt mau lành, sau đó đem trồng vào chậu và chờ đợi đến khi nhánh cây đâm rễ từ vết cắt và hình thành xương rồng con.

Kỹ thuật tháp ghép:

Cách chăm sóc cây xương rồng phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn là giải pháp giâm cành, nhưng nếu như đã làm quen tay, thì việc tháp ghép cây xương rồng sẽ dễ dàng hơn so với các kiểu cây cảnh khác và còn nhân giống được nhiều cây con hơn. Về bí quyết hành động, bạn chuẩn bị gốc tháp

Xương rồng thiên nga – Totoro Garden
Kỹ thuật tháp ghép:

Sau đấy buộc chồi ghép và gốc ghép với nhau trong vài ngày để mạch nhựa giữa chồi và gốc liền với nhau sẽ tạo thành cây xương rồng mới. Việc tháp ghép cũng có rất lợi ích vì gốc ghép sẽ nuôi chồi ghép tăng trưởng nhanh hơn.

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về cách chăm sóc cây xương rồng đơn giản tại nhà. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Cây Kim Ngân Sanh cách tròng và chăm sóc hiệu quả nhất

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( lamtho.vn, cayphongthuytheotuoi.com, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *