Chăm sóc cây anh đào những kỹ thuật bạn cần biết

Chăm sóc cây anh đào có nguồn gốc từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, vài năm trở lại đây, hoa anh đào đã được trồng nhiều tại Đà Lạt, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… để phục vụ cho thú chơi hoa, ngắm hoa ngày Tết.

Chăm sóc cây anh đào.

Chăm sóc cây anh đào là cây thân gỗ lâu năm, có chiều cao từ 5-25m, thân cây có màu nâu, lá răng cưa hình thoi, hoa có 2 màu chính là trắng hoặc hồng nhạt.

Chăm sóc cây anh đào điều bạn cần biết
Chăm sóc cây anh đào.

Anh đào ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nóng, không kén đất trồng, không chịu được úng nước. Tuổi thọ trung bình của 1 bông hoa đào là 7 ngày, tùy thuộc thời tiết và giống hoa mà thời gian này có thể thay đổi.

Lựa chọn hạt giống hoa anh đào

Để anh đào nở đẹp quanh năm, phát triển đồng đều và cho hoa nở đẹp quanh năm thì ngay từ khi mới chọn giống cần đảm bảo độ sinh trưởng, sức đề kháng tốt, quan trọng là sạch bệnh.

>>>Xem thêm: Ý nghĩa của hoa hồng trong các dịp lễ quan trọng như hiện nay

Đất trồng hoa anh đào

Hoa anh đào không kén đất trồng, có thể trồng trên khá nhiều loại đất, trừ đất bị ngập úng, thoát nước tốt vì cây không chịu được ngập úng lâu ngày sẽ chết.

Kỹ thuật chăm sóc hoa anh đào

Cách chăm sóc anh đào cũng không khó chỉ cần đảm bảo độ ẩm vừa phải.

Sau 1 tháng, cây đã bắt đầu ra rễ mới thì tiến hành bón thúc lần đầu bằng hỗn hợp phân NPK và ure, hòa tan tưới xung quanh gốc.

Sau đó cứ cách khoảng 30 ngày thì lại bón thúc 1 lần, bón tổng cộng 5 lần là đủ. Thường xuyên làm sạch cỏ và vun gốc cho cây hoa chống sói mòn.

Tỉa cành cho hoa anh đào

Tùy theo mục đích tạo dáng mong muốn mà có những hình thức căt tỉa khác nhau. Khi chồi mầm cao chừng 30-35 cm thì sẽ tiến hành bấm ngọn, thực hiện đều đặn đến tháng 7 năm sau thì dừng, tiếp tục điều chỉnh các cành để tạo tán.

Đặc điểm của cây hoa anh đào

Cây hoa anh đào có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Cây thuộc họ hoa hồng(Rosaceae), phân chi hoa mận, hoa mơ. Tên gọi khoa học của cây hoa anh đào là Prunnus cerasoides D. Don. Trong khoảng mấy năm trở lại đây, cây hoa anh với vẻ đẹp rục rỡ và kiêu sa nên được trồng phổ biến ở nhiều nước tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ,….

Đến Nhật Bản ngắm hoa anh đào nở rộ khắp đất nước - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam - VOVTV
Đặc điểm của cây hoa anh đào

Tại Việt Nam, cây cũng được trông nhiều ơt các tỉnh thành phía Bắc. Loài hoa này thường nở rải rác vào khoảng tháng 1 đến tháng 5 dương lịch hàng năm nên người ta thường trồng hoa anh đào trong chậu trưng ở đại sảnh công ty, phòng khách, phòng họp, khu thương mại, đô thị, để mang đến vẻ đẹp mới lạ và đón chào một năm mới nhiều tài lộc. Ngoài ra, anh đào Nhật còn được trồng ở trước vườn nhà, biệt thự… với mong muốn đem đến may mắn, sức khỏe, an lành cho gia chủ. Nhưng để cây hoa anh đào sinh trưởng và phát triển tốt hãy tham khảo kĩ thuật trồng cây hoa anh đào dưới đây.

>>>Xem thêm: Bí quyết kinh doanh hoa khô khiến bạn thu lợi nhuận cực kì nhanh chóng

Kỹ thuật trồng cây hoa anh đào

Ý nghĩa của hoa anh đào trong văn hoá Nhật Bản
Kỹ thuật trồng cây hoa anh đào

Phân loại hoa anh đào

chăm sóc cây anh đào có nhiều loại khác nhau, đặc điểm để phân biệt chính là màu của hoa và lá: có loại hoa anh đào có màu trắng tinh khôi, có loại có hoa màu hồng nhạt và mùi hương đậm và cũng có một loại có màu hồng đậm, lá to và đặc biệt là có mùi hương đặc biệt quyến rũ. Do lá anh đào màu hồng đậm có mùi thơm nên người thường ngắt lá khi hết mùa hoa mang về ướp một chút muối và dùng để làm vỏ cuốn bên ngoài cơm nắm onigiri hoặc cuốn ngoài một loại bánh dày truyền thống của Nhật. Cũng chính vì điều này mà hoa anh đào ở Nhật Bản có tên gọi là sakura mochi.

Điều kiện nhiệt độ trồng hoa anh đào

Là loại cây thân gỗ có chiều cao từ 5-25m, thân cây có màu nâu, lá cây hoa anh đào dáng răng cưa hình thoi. Loại cây này ưa khí hậu mát mẻ và đặc biệt là không chịu được nóng, chịu được úng nước. Trung bình tuổi thọ của 1 bông hoa đào đào là 7 ngày, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thời tiết và giống hoa mà thời gian hoa rụng cũng có thể thay đổi.

Lựa chọn hạt giống hoa anh đào

Bạn nên lựa chọn địa chỉ bán hạt giống uy tín để đảm bảo chất lượng giống sinh trưởng và phát triển tốt, sức đề và tốt và không sâu bệnh để cây có thể cho hoa nở đẹp quanh năm.

Đất trồng hoa anh đào

Hoa anh đào có thể trồng được trên nhiều loại đất, phát triển nhất là trên loại đất cát. Tuy nhiên, cây lại không chịu được ngập úng nên không nên trồng hoa anh đào ở những khu vực ngập úng hoặc khó thoát nước nếu không cây sẽ rất dễ bị chết.

Kỹ thuật trồng hoa anh đào bằng cách gieo hạt

Để giúp hạt có thể nảy mầm đạt kết quả cao nhất thì hạt khi mua về cần được ngâm vào nước 2 ngày sau đó đãi sạch rồi đem chúng ủ trong cát khoảng gần 1 tháng hoặc hơn để hạt nứt vỏ.

Khi hạt nứt vỏ thì lấy ra và đem chúng gieo vào chậu hoặc xuống đất. Hạt khi gieo nên đặt theo chiều dọc, phần nhọn quay lên trên, sau đó lấp thêm 1 lớp đất mỏng chừng 1-2 cm. Hạt khi gieo nằm cách nhau ở khoảng 3 – 4cm. Hoa anh đào là loại cây ưa sáng nên cây nên trồng những nơi có ánh sáng nhiều

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm nhiều về cách chăm sóc cây anh đào. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Đôi nét về hoa đào và ý nghĩa của hoa đào trong văn hóa

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( lamtho, vuonnhat, … )