Đôi nét về hoa đào và ý nghĩa của hoa đào trong văn hóa

Năm nào, cũng vậy gia đình tôi lại mua một cành đào về thờ tết, cũng chả biết là tại sao lại chọn hoa đào trong mấy ngày tết nữa, chỉ biết là mua về dùng cho đẹp thôi, chưa hiểu hết ý nghĩa sự tích cây đào ngày tết như thế nào. Nay cuahanghoa.vn sẽ giới thiệu đôi nét về hoa đào và ý nghĩa của nó nhé.

Đôi nét về hoa đào

Cây Hoa Đào Ngày Tết
Đôi nét về hoa đào

1. Nguồn gốc

 • Nguồn gốc của cây đào ngày tết đó là đến từ nước Ba Tư, sau đó được đem trồng nhiều tại nhiều nơi trên toàn cầu như: Trung Quốc, Lào, Mông Cổ, với tên khoa học là Prunus persica, Stokes, thuộc vào họ hoa hồng.
 • Đào có 03 loại rộng rãi là bích đào, bạch đào, và đào phai, riêng ở Việt Nam, đào được trồng nhiều ở vùng miền núi phía bắc như: Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng,..và ở Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

2. Đặc điểm

 • Hoa đào là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ 5-10m. Thân cây cao, phân nhánh nhiều từ gốc, vỏ cây có màu nâu nhạt, xù xì, những cây trồng lâu năm có gốc lớn không ngờ.
 • Đây chính là loại cây rụng lá theo mùa, lá cây có hình mũi mác chiều dài từ 7-15cm và chiều rộng khoảng 2-3cm. Hoa nở vào đầu mùa xuân, sau khi hoa tàn cây mới ra lá trở lại.
 • Hoa đào có 2 dạng đó là hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Khi nở hoa xòe rộng để lộ ra phần cánh nhị màu vàng ở giữa, mỗi bông hoa có đường kính từ 2,5-3cm có màu hồng đậm, hồng nhạt, hoa gồm nhiều cánh hoa mỏng, xinh đẹp, kích thước cánh hoa nhỏ.

Ý nghĩa hoa đào

Hoa Đào, Hoa Mai Đẹp Ngày Xuân Tết - YouTube
Ý nghĩa hoa đào

1. Trong văn hóa

 • Hoa đào đã trở thành một biểu tượng xuyên văn hoá. Giá trị biểu tượng của hoa đào đã vượt biên giới lãnh thổ của một quốc gia, truyền tải nhiều giá trị văn hoá khu vực và châu lục – những ẩn ngữ văn hoá Á Đông, tiêu biểu là ba nền văn hoá Trung Quốc, Nhật Bản và nước ta.
 • Điều đáng phải nói thêm là, tuy cùng nền tảng văn hoá nói chung của các nước Đông Á nhưng người Nhật Bản, Việt Nam và Trung Quốc có những rung cảm khác nhau về hoa đào và gán cho biểu tượng hoa đào những ẩn ngữ cũng không giống nhau.

2. Trong đời sống

 • Vẻ đẹp hoa Đào tượng trưng cho vẻ đẹp của người con gái xứ Bắc, dịu dàng, kiều diễm, những chồi non e lệ chỉ chờ nở rộ trong gió xuân, lãng mạn vô cùng. Trong tích xưa, tình bạn giữa Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi kết nghĩa tại vườn Đào cũng dệt nên những trang sử bi tráng về tình bạn, anh em, huynh đệ giữa người với người. Vì thế nên, hoa Đào nở cũng là lúc các sự kết nối xung quanh trở nên gắn bó và khăng khít hơn.
 • Đấy là chưa nói đến, Hoa Đào được xem như tinh hoa trong Ngũ Hành, xua tan bách quỷ, đem đến sự bình an tình vượng cho con người về đời sống tinh thần. Hoa giữ nhiệm vụ không nhỏ trong việc tô điểm cuộc đời thêm nhiều ý vị. Mỗi hoa mỗi sắc, tạo nên một bức tranh xuân đình đám mà Hoa Đào chính là tâm điểm của cái tết rực rỡ nơi khung trời đất Bắc Việt Nam.

XEM THÊM Tổng hợp những loại hoa trang trí đẹp làm thay đổi không gian nhà bạn

3. Trong tình yêu

 • Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không những tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được coi là biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới.
 • Hoa anh đào được coi là điềm báo cho sự may mắn cũng là biểu tượng của tình yêu, khát vọng trong cuộc sống.

Công dụng về hoa anh đào

Những hình ảnh hoa đào đẹp nhất - Hình ảnh cây đào đẹp ngày Tết 2019. Hình ảnh cây hoa đào đẹp nhất ngày Xuân 2019. Hình ảnh cây anh đào N… |
Công dụng về hoa anh đào

Hoa và lá của anh đào đều mang một mùi hương và hương vị đặc biệtChính do đó, người dân xứ sở phù tang không những đón chờ mùa xuân để ngắm hoa nở mà còn chờ đợi để được thưởng thức hương vị độc đáo của loài hoa này. Dưới bàn tay của những nghệ nhân, hoa anh đào không những là một loài hoa mà còn là nguyên liệu cho những món ăn độc đáo, riêng biệt.

1. Trà hoa anh đào

Trà hoa anh đào được pha từ loại hoa anh đào muối, mang một mùi thơm và hương vị đặc biệt. Vị trà thơm ngát gần giống hồng trà tuy nhiên vẫn giữ nguyên được hương vị riêng đặc trưng của hoa. Bên cạnh đó, người dân địa phương còn có một loại trà hoa anh đào quan trọng được pha cùng trà xanh, mang một vị mặn nhẹ rất riêng.

2. Cơm anh đào

Đây chính là một trong những món ăn hot nhất vào mùa anh đào nở. Cơm nắm hoa anh đào hay được sử dụng ăn chung với các loại cá, mang một hương vị riêng rất Nhật Bản. Cơm có màu hồng phần, thoang thoảng mùi hương hoa anh đào hứa hẹn sẽ khiến du khách bất ngờ.

Ngẫm nghĩ về hoa đào từ cảm thức của người Việt, người viết có tìm về những giá trị gốc của biểu tượng qua nhiều lăng kính khác nhau. Hoa đào, trước hết, là một tiểu tượng văn hoá, một mẫu gốc trong nền văn hoá Á Đông, nơi có nền văn hoá Việt Nam. Sự thể hiện ý nghĩa biểu trưng của hoa đào trong thơ ca cũng chỉ là một sự cụ thể hoá những giá trị của biểu tượng gốc nói trên. Muốn hiểu được đầy đủ, giải mã trọn vẹn những ẩn ngữ văn hoá, giá trị biểu trưng của biểu tượng, cần có vốn sống, vốn văn hoá. Nay cuahanghoa.vn giới thiệu đôi nét về hoa đào giúp bạn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của nó.

Lộc Nguyên- Tổng hợp( Tham khảo: “trithuc247”, “innamdinh”,…)

XEM THÊM Tổng hợp những vườn hoa đẹp ở Việt Nam khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng