Ý nghĩa hoa đào là gì? Những loại hoa đào được yêu thích ngày Tết

Cây đào là gì? Ý nghĩa hoa đào? Cây đào là một loài cây được trồng để lấy quả hay hoa, tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự đổi mới và sự sinh sản nảy nở, mang ý nghĩa về sự dịu dàng, sắc son, chung thủy, diễm kiều, vẻ đẹp của người con gái. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa hoa đào qua bài viết này nhé!!!

Cây đào là gì?

Cây đào (danh pháp khoa học: Prunus persica) là một loài cây được trồng để lấy quả hay hoa. Nó là một loài cây sớm rụng lá, thân gỗ nhỏ, có khả năng cao tới 5–10 m. Lá của nó có hình mũi mác, dài 7–15 cm và rộng 2–3 cm.

ý nghĩa hoa đào-1

Hoa nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá; hoa đơn hay có đôi, đường kính 2,5–3 cm, màu hồng với 5 cánh hoa. Quả đào cùng với quả của anh đào, mận, mơ là những loại quả hạch.

Hoa đào là cây thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ 5-10m. Thân cây cao, phân nhánh nhiều từ gốc, vỏ cây có màu nâu nhạt, xù xì, những cây trồng lâu năm có gốc lớn không ngờ.

Đây chính là loại cây rụng lá theo mùa, lá cây có hình mũi mác chiều dài từ 7-15cm và chiều rộng khoảng 2-3cm. Hoa nở vào đâu mùa xuân, sau khi hoa tàn cây mới ra lá trở lại.

Xem thêm Ý nghĩa hoa Mười Giờ và cách trồng đặc biệt

Những loại hoa đào được yêu thích ngày Tết

Đào phai

Đào phai là một trong những cây hoa đào ngày tết được ưa dùng ở Việt Nam hiện nay. Cây đào phai có màu hồng nhạt, phớt hồng, cánh hoa mỏng và thanh hơn so sánh với các loại đào còn lại. Ở miền Bắc, đào phai là loại đào đẹp chơi tết khá phổ biến bởi dễ trồng mà lại đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Hoa đào phai có đường kính hoa to (> 4cm), số lượng cánh trên một hoa từ 20 – 22 cánh, tỉ lệ nở hoa cao > 90%, hoa nở tập trung, độ bền cành hoa là 12-15 ngày.

Xem thêm Ý nghĩa của hoa Thủy Tiên những ý nghĩa hay nhất cho bạn

Bích đào

Bích Đào (Đào Bích) với màu hồng đậm rực rỡ thích hợp với những gia chủ mong đợi sự sang trọng, nổi bật, sức mạnh và vẻ đẹp tỏa sáng .

Mỗi bông đào bích nhật tân cũng có nhiều cánh từ 20 – 22 cánh hoa, hoa có đường kính khoảng 3,5cm trở lên. Kiểu như đào phai, bích đào cũng có tỉ lệ nở hoa đến 95% và có khả năng chịu được các loại bệnh cao, sinh trưởng, tăng trưởng rất tốt.

Đào thất thốn

ý nghĩa hoa đào-2
Đào thốn là một loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, sai quả, tuổi thọ cao, thuộc họ Hoa Hồng (Rosaceae). Giống “đào thất thốn”, cây thấp nhỏ, hoa nhỏ và nhiều màu, màu đỏ thẫm hay được trồng vào chậu uốn thành các dạng thế.

Đào má hồng Đà Lạt

Đào má hồng hay còn được nhắc đên là đào lông hay đào vạn trượng. Là loại hoa đào kép có khoảng 25 cánh hoa đào chụm lại, hoa duy trì được lâu, và có mùi thơm duy nhất.

Ý nghĩa của hoa đào ngày tết

Truyền thuyết về cây hoa đào.

Theo truyền thuyết ở núi Sóc Sơn có 2 vị thần giáng thế là Trà và Uất Lũy cư ngụ, ngay tại chỗ tọa của 2 vị thần có 1 cây hoa đào lớn. thường nhật thì 2 vị thần xuống núi dậy người dân cách làm ra lương thực, chữa bệnh cho dân quanh vùng. khi đó ở khu vực xung quanh có rất nhiều ma quỷ hay quấy nhiễu dân chúng 2 vị thần giúp dân xua đuổi ma quỷ, 2 vị thần đi đến đâu xua đuổi ma quye đều cho dân chúng ở đấy trồng cây hoa đào, khi đễn mùa thì cây hoa đào ra nhiều hoa rực trời. Ma quỷ thấy vậy liền ngầm thấu hiểu cứ nơi nào có hoa đào là nơi đó có 2 vị thần nên thường không bao giờ giám bén mảng đến, dân chúng từ đó thường trồng hoa đào để xua đuổi ma quỷ.

Ý nghĩa hoa đào ngày tết

  • Hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, mang ý nghĩa có khả năng xua đuổi tà ma, bách quỷ mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc.
  • Hoa đào rộ sắc đơm bông khi mùa xuân kéo đến dù trong khoảng thời gian này ở miền bắc rất lạnh giá, nên loại hoa này còn tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, sự đổi mới và sự sinh sản nảy nở.
  • Hoa đào tượng trưng cho tình bạn thân thiết trong sáng và nồng nàn, gắn bó với nhau. Dựa theo , ba vị: Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong tam Quốc Dĩnh nghĩa trong vườn đào đã cùng kết nghĩa huynh đệ. Hoa đào truyền tải cho tình bạn thắm thiết đáng khâm phục của họ.
  • Trong năm mới thì hoa đào sẽ mang đến nguồn sinh khí mới, mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, đem đến may mắn, gặp nhiều điều tốt đẹp, vạn sự như ý.
  • Hoa đào nở rộ của năm mới mang ý nghĩa cho sự làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc, an khang thịnh tượng, tiền của tấn tới.
  • Loài hoa này con mang ý nghĩa về sự dịu dàng, sắc son, chung thủy, diễm kiều, vẻ đẹp của người con gái xứ Bắc.

Xem thêm Ý nghĩa của hoa anh túc (hay còn gọi là hoa thuốc phiện)

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ý nghĩa hoa đào cực bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (didongviet.vn, shophoavip.com, baokhuyennong.com, khbvptr.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *