Ý nghĩa của hoa hồng đen – quyến rũ, sang trọng và bí ẩn

Hoa hồng đen là loài hoa khá lạ lẫm đối với nhiều người và được mệnh danh là “nữ hoàng huyền bí” bởi màu đen đặc biệt của chúng. Tuy không có nhiều màu sắc sặc sỡ như những loài hoa khác nhưng hoa hồng đen lại mang trong mình vẻ sang trọng, quyến rũ và bí ẩn riêng. Để hiểu rõ hơn về loài hoa này, hãy cùng cuahanghoa.vn tìm hiểu về ý nghĩa của hoa hồng đen qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc hoa hồng đen

Hoa hồng đen chỉ tồn tại ở một nơi trên thế giới đấy là ngôi làng nhỏ Halfeti, thuộc tỉnh Shangle Urfa, Thổ Nhĩ Kỳ. Vùng đất này có độ PH trong đất và chất đất rất đặc biệt, tập hợp đầy đủ mọi điều kiện cho loài hoa này phát triển và sinh trưởng. Hoa thường kết nụ và có màu đỏ đậm vào mùa xuân. Hoa mới bắt đầu nở và chuyển dần sang màu đen đầy bí ẩn khi thời tiết chuyển sang mùa hè.

Nguồn gốc xung quanh của loài hoa này còn tồn tại một truyền thuyết về câu chuyện tình yêu đầy nước mắt giữa nữ thần của bóng tối Ellacos và thần ánh sáng Apolo, là minh chứng cho 2 ý nghĩa của tình yêu: tình yêu bất diệt và tình yêu đã chết.

Xem thêm: Nguồn gốc và ý nghĩa hoa hồng xanh biểu tượng tình yêu bất diệt

2. Đặc điểm hoa hồng đen

Hoa hồng đen

Hoa hồng đen có hình dáng cũng giống như những loài hoa hồng khác, chỉ khác ở chỗ là chúng mang sắc đen hiếm có ở bất cứ loài hoa nào trên thế giới. Điều đó đã tạo nên vẻ bí ẩn cho loại hoa hồng này và sự độc đáo.

Có một số nguồn thông tin cho rằng nhờ điều kiện tốt về đất đai cũng như độ PH của mạch nước ngầm từ dòng sông Euphrates đã tạo nên màu đen độc đáo, hiếm thấy ở loài hoa này nhưng cũng có một số ít người cho rằng hoa hồng có màu đen là liên quan đến truyền thuyết gắn liền với thần bóng tối Ellacos đã được lưu truyền trong dân gian.

Vào mùa xuân, loài hoa này thường bắt đầu nở. Sau đó, hoa có màu đỏ sẫm. Khi mùa hè đến, hoa hồng sẽ dần dần chuyển sang màu đen. Số lượng hoa nở không quá nhiều. Nhưng hiện nay, do sự thay đổi về môi trường xung quanh, số lượng bông hồng đen được xem là đang có sự sụt giảm nghiêm trọng.

3. Ý nghĩa của hoa hồng đen

Loài hoa hồng đen này đã mang đến rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Với nét đẹp bí ẩn và ma mị loại hoa này luôn luôn làm cho người ta tò mò về những câu chuyện truyền thuyết của nó.

Là sự tượng trưng cho nỗi buồn, sự chết chóc

Chính vì màu sắc của hoa đã bị gán cho nó một ý nghĩa không mấy tốt đẹp đó là sự chết chóc. Mặc dù nó sở hữu vẻ đẹp bên ngoài mê và quyến rũ, mê nhưng Hoa Hồng Đen vẫn là tín hiệu của đau thương, nỗi buồn, tai họa.

Tuy nhiên, người ta chỉ thường thấy Hoa Hồng Đen xuất hiện ở các tang lễ, nơi có người đã khuất. Nhắc về nó ai cũng đều tưởng tượng ra những cuộc chiến tranh đau thương và đẫm máu.

Là ý nghĩa của sự khởi đầu mới, là sự tái sinh và trẻ hóa

hoa hồng đen

Sau nhiều ý nghĩa tiêu cực, đối với một số ít người Hoa Hồng Đen lại mang ý nghĩa một sự khởi đầu đầy tươi sáng và hy vọng. Nhưng cũng có thể hiểu rằng, người mua Hoa Hồng Đen là để kết thúc những thói quen cũ, bắt đầu lại cho sự tái sinh.

Là biểu tượng cho bi kịch tình yêu

Nhiều người cũng cho rằng loại hồng này cũng mang ý nghĩa như kết thúc một mối quan hệ nào đó vì hoa hồng đen gắn với cuộc chia ly giữa 2 vị thần. Quan trọng hơn, trong tình yêu, nếu người ấy gửi đến bạn một bông hồng đen, thì chứng tỏ rằng họ đang có ý tạm dừng lại mối quan hệ tình cảm với bạn mà không cần phải nói ra.

Sự trả thù và hận thù

Có vẻ như màu đen của loài hoa này đều có ý nghĩa không mấy tích cực. Người ta nói rằng chính vì sự căm ghét, thù hận, trả thù đã nhuộm màu đen tối cho loài hoa này. Do đó, thông thường người ta sẽ không chọn loại hoa này để mang đi tặng.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Tử Đằng – Loài hoa của tình yêu vĩnh hằng

Tượng trưng cho sự thần bí, mãnh liệt và hy vọng

Cũng chính vì màu sắc đen mà loại hoa này khiến cho mọi người tưởng tượng đến sự thần kỳ và bí hiểm. Trong thời trung cổ, những chiến sĩ có thanh kiếm hình Hoa Hồng Đen đã đấu tranh đòi lại sự công bằng, họ đã sẵn sàng hi sinh vì tình yêu đó. Nó cũng thể hiện cho một tình yêu mất hết lý trí và mù quáng bất chấp.

Loài hoa này mang ý nghĩa biểu tượng cho lòng dũng cảm.

Ý nghĩa này đã bắt nguồn từ người Ailen – họ đã dùng hoa hồng màu đen để tượng trưng cho sự kháng cự và lòng dũng cảm trong cuộc chiến của họ chống lại người Anh. Vào thế kỷ 16 “The Little Black Rose” viết, là một trong những bài hát chính trị nổi tiếng Ailen đã dùng để biểu dương cho lòng dũng cảm của họ.

Tuỳ thuộc vào quan điểm của mỗi người mà ý nghĩa hoa hồng đen cũng có sự khác biệt. Vì vậy, vẻ đẹp đầy huyền bí và sự độc đáo của chúng là một trong các điều khiến hoa hồng đen ý nghĩa hơn rất nhiều. Ở thời điểm hiện nay, loài hoa này được mọi người mong muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa hồng màu đen một lần trong đời và rất được yêu thích.

4. Cách trồng hoa hồng đen

Hoa hồng màu đen là loài hoa rất hiếm ở trên thế giới, vậy cách trồng hoa hồng đen sẽ như thế nào? Các bông hoa màu hồng đen có hình dáng và những bộ phận giống như các loài hồng nhưng màu sắc của nó thì hoàn toàn khác. Mọi người thường dùng hạt giống hoa hồng đen để gieo trồng. Hãy tham khảo cách trồng hoa hồng đen bằng các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chúng ta hãy ngâm các hạt giống hoa hồng đen trong hỗn hợp dung dịch kích thích hạt nảy mầm hay dùng nước ấm trong khoảng 2 tiếng.
  • Bước 2: Tiếp theo sau đó người trồng phải tiến hành rải hạt lên khen ướt hay một chiếc khen ẩm để chúng sớm nảy mầm.
  • Bước 3: Người trồng phải lưu ý kiểm tra và quan sát ít nhất 1 lần/tuần để coi mầm đã nổi lên từ vỏ hạt giống hoa hồng đen hay chưa. Hạt giống cũng có thể nảy mầm sau 2 tuần đến 6 tuần tuỳ thuộc vào giống bạn lựa chọn cũng như điều kiện ẩm.
  • Bước 4: Sau khi hạt đã nảy mầm bạn hãy gieo hạt vào khay. Tưới nước thường xuyên và chú ý không nên tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng cây dễ bị ngập úng.
  • Bước 5: Hãy giữ cho cây luôn ấm và đất trồng luôn ẩm. Hoa hồng đen trồng ở đâu? Người trồng nên trồng hoa hồng đen ở nơi có ánh sáng chiếu đủ 6 giờ nắng/ngày và trong điều kiện nhiệt độ từ 15 đến 30 độ C cây  sẽ phát triển và sinh trưởng  tốt nhất.

5. Cách chăm sóc hoa hồng đen

Độ ẩm

Độ ẩm gieo trồng tốt nhất là 75 – 85%.  Tránh để ngoài mưa liên tục 6 tiếng trong một ngày trực tiếp lên cây.

Ánh nắng

Bạn nên che chắn ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây, cũng có thể sử dụng loại lưới đen có độ che phủ 50% để che, nhiệt độ vào khoảng 23-28 độ C là nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất.

Không khí thoáng mát xung quanh cây là cực kỳ quan trọng đối với việc kiểm soát bệnh tật. Cây không thích trồng gần các cây khác hay chen chúc để cạnh tranh rễ.

Che chắn cho cây

Trong thực tế giống hoa hồng đen cũng giống những loài hoa hồng khác là phát triển ở các vùng trống trải và chịu đượng tốt với gió tốt hơn các loại cây bụi khác.

Bạn nên thường xuyên bấm ngọn, vun gốc, tỉa cành làm như vậy sẽ kích thích tăng năng suất hoa thu được và hoa cũng sẽ to đẹp hơn. Một tháng bón thúc một lần, có thể dùng các phân hữu cơ, phân bón sinh học, phân xanh phân chuồng hoai mục là tốt nhất.

Khi cây phát triển có thể sang đất khác cho cây ra những chậu khác lớn hơn.

Phòng tránh sâu bệnh, bệnh tật

Khi gieo hạt cần phải lưu ý tới tình hình sâu bệnh dễ gặp như bọ rùa, rệp, sâu xanh, ong mắt đỏ, phấn trắng hay đốm đen.. Nếu gặp các trường hợp sâu bệnh trên cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt những sâu phá hại ăn cây. Lưu ý cần phải mua loại thuốc chất lượng nhưng không làm hại tới sức khỏe hoặc môi trường.

Nếu gieo hạt với một số lượng ít thì khi xuất hiện rệp với số lượng ít, thay vì sử dụng thuốc diệt rệp, nên làm cách đơn giản như sau: dùng một miếng bông, thấm nước và sau đó nhẹ ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Sử dụng với băng dính để dính rệp cũng là một cách rất hiệu quả.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến ý nghĩa của hoa hồng đen, nguồn gốc xuất xứ và cách chăm sóc loài hoa này. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hoa hồng đen – loài hoa đặc biệt mang trong mình vẻ đẹp cô đơn, huyền bí và quyến rũ.

Dương Cảm – Tổng hợp, Chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: chanhtuoi.com, khbvptr.vn, hatgiongdalat.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *