Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả nhất cho người mới

Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả với vẻ ngoài mảnh mai, thanh nhã, cây Trúc Bách Hợp rất thích hợp để trưng ở nhiều không gian và phong cách nội thất khác nhau. Bởi thế hình ảnh của một cây trúc bách hợp trở nên khá quen thuộc trong nhiều không gian gia đình. Sự xuất hiện của một chậu cây xanh tươi sẽ giúp cho không gian của bạn thêm phần sinh động, sang trọng.

Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả đặc điểm hình thái

Cây Trúc Bách Hợp là cây bụi, phân thành nhiều nhánh, ở thân xuất hiện nhiều sẹo do phần lá rụng để lại. Lá của cây xếp theo kiểu hoa thị, dạng bầu dục thuôn nhọn ở phần đầu lá, gốc kéo bẹ ôm lấy phần thân, màu xanh bóng với có dải màu vàng tươi kéo dài từ gốc tới ngọn trông khá sinh động. Hoa của cây này khá hiếm thấy, nhưng nếu trổ hoa thì nó có màu màu vàng xanh nhạt. Qủa cây trúc bách hợp mọng màu đỏ.

Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả nhất
Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả đặc điểm hình thái

Loại cây này có chiều cao từ 0,5 đến 5 m; bên cạnh đó cây trúc bách hợp còn ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần thích hợp làm cây trang trí nội thất, cây văn phòng, cây trồng trong vườn cây cảnh… Cây có lá cây xanh quanh năm và chịu bóng, nhu cầu nước trung bình, là một cây nội thất được khá nhiều người trồng yêu thích.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách cắm hoa cát tường mang tài lộc như ý

Cách chăm sóc Cây trúc bách hợp

Là một loại cây trồng thích nghi khá nhanh chóng trong điều kiện tự nhiên bình thường, Cách chăm sóc Cây trúc bách hợp cũng tương đối đơn giản mà bất cứ người trồng nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên để cây luôn khỏe khoắn và xanh tươi thì người trồng cũng cần lưu ý đến một số điều kiện sống lý tưởng của cây để trồng cho đúng cách nhất.

Điều kiện chăm sóc cây trúc bách hợp:

Đặc điểm sinh trưởng, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây Trúc Bách Hợp
Điều kiện chăm sóc cây trúc bách hợp:
 • Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả ánh sáng: Cây trúc bách hợp là một loại cây ưa sáng và chịu bóng. Nếu nếu trồng cây trong không gian nội thất thì hàng tuần bạn nên cho cây Trúc Bách Hợp tiếp xúc với ánh sáng dịu nhẹ trong khoảng 1-2 giờ.
 • Đất trồng: Đất trồng cây Trúc Bách Hợp nên là những loại đất giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt và thoáng khí. Người trồng có thể trộn thêm phân hữu cơ, trấu để tạo độ xốp và tạo mùn cho đất.
 • Nước: Cây Trúc Bách Hợp có nhu cầu nước trung bình, tưới 1-2 lần/ tuần. Nên tưới đến khi nào đất có độ ẩm thì ngưng, tránh để ngập úng.
 • Nhiệt độ: Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt đồ từ 20oC đến 26oC.
 • Độ ẩm: Cao.
 • Dinh dưỡng: Người trồng nên bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần, có thể dùng Compomix hoặc NPK 20-10-10. Những loại phân bón cho cây Trúc Bách Hợp là phân chứa nhiều dinh dưỡng như N,P,K đồng thời cũng nên thường xuyên cung cấp các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, Cr, Mg, Fe, bo…

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách phục hồi lan hồ điệp bị thối rễ một cách thần kì

Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả bệnh gây hại:

Loại bệnh thường gặp nhất ở loại cây này là bệnh đốm nâu. Bệnh này o nấm Cercospora arachidicola gây ra, chúng xuất hiện khi có điều kiện khí hậu nóng, ẩm, nhiệt độ trong khoảng từ 18oC đến 25oC và mưa nhiều. Đây là điều kiện lý tưởng để mầm bệnh lây lan và phát triển. Khi cây bị bệnh sẽ xuất hiện những đốm tròn màu nâu nhạt trên lá, sau đó chuyển sang màu nâu sậm, rồi chuyển thành màu đen. Trên một lá cây có nhiều đốm bệnh làm cho lá mau biến vàng và rụng.

Biện pháp phòng trừ bệnh đốm nâu:

 • Loại bỏ toàn bộ những lá có dấu hiệu bị bệnh thu gom lại và đưa đi thiêu hủy.
 • Nếu cây trồng trong không gian nội thất, văn phòng thì bạn nên đưa cây ra chổ thoáng mát có mái che, hoặc dưới tán cây cổ thụ.
 • Nếu cây được trồng không gian vườn cây cảnh hay ngoài trời khi bị bệnh thì nên để riêng ra tại một khu vực khác.
 • Khi phát hiện có bệnh xuất hiện, người trồng cũng nên tiến hành ngay việc phun thuốc trừ nấm, dùng Carbenzin Anvin, Bavisan 50 WP : 10-15 ml/bình 8 lít nước, hoặc pha chế theo hướng dẫn trên bao bì, phun toàn bộ khu vực và trên cây Trúc Bách Hợp.
 • Các loại thuốc trị nấm trên có thể sử dụng thay phiên nhau, mổi lúc phun một loại. Cứ 3 đến 5 ngày phun 1 lần. Phun liên tục trong khoảng 3 đến 4 lần thì kiểm tra lại tình trạng bệnh của cây.
 • Nếu không phát hiện bệnh có dấu hiệu lây lan, tiến hành ngay việc chăm sóc cho cây, như bón phân để tăng khản năng đề kháng của cây.

Nhân giống cây trúc bách hợp:

Cách trồng cây Trúc Bách Hợp
Nhân giống cây trúc bách hợp:

Chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả rất dễ nhân giống, người trồng có thể nhân giống bằng cách tách bụi hoặc giâm cành, sau đó vùi phần thân cây xuống đất ẩm. Thời điểm lý tưởng để tiến hành nhân giống cây là đầu mùa mưa và phun thuốc kích rễ để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về chăm sóc cây trúc bách hợp hiệu quả nhất cho người mới. hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm :Hướng dẫn trồng hoa lan rừng những kiến thức cho người mới

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( vuonxanhnongnghiep, vuoncayviet, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *