Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt bạn cần nên biết

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu sẽ giúp bạn có những chậu hoa cẩm chướng đẹp để trang trí cho khu vực ban công hoặc khu vườn nhỏ của mình. Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt thời điểm trồng hoa

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên để cho hoa phát triển tốt và ra hoa đẹp nhất thì nên bắt đầu trồng hoa vào vụ đông xuân.

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt bạn cần biết
Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

>>>Xem thêm :Hoa sen là gì? Những điều cần biết và ý nghĩa về hoa sen

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa cẩm chướng có khả năng chịu nhiệt tốt, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để trồng hoa cẩm chướng nằm trong khoảng từ 18-25oC. Độ ẩm thích hợp để trồng hoa cẩm chướng là từ 60%-70%.

Ánh sáng

Cẩm chướng là loài cây ưa sáng, nếu không có đủ ánh sáng cây sẽ không thể quang hợp và ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Vì vậy, để đảm bảo cho cây phát triển tốt, bạn cần phải đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và đảm bảo cho cây được chiếu sáng từ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Đất trồng

Hoa cẩm chướng phát triển tốt nhất nếu được trồng trong đất thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và đặc biệt là phải có khả năng thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt.

Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày trước khi bắt đầu xuống giống.

Chăm sóc hoa Cẩm Chướng

Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm. Khi cây đã phát triển, bạn chỉ cần tưới nước khi thấy bề mặt đất trồng khô. Tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ. Cẩm chướng ra hoa ở điều kiện nhiệt độ khoảng 18oC, nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, cần đem cây vào trong nhà và sưởi ấm bằng đèn điện.

Khi cây chuẩn bị ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70–85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

Nhìn chung, kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để có được một chậu hoa đẹp và khỏe mạnh, người trồng hoa cần phải chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên.

>>>Xem thêm :Sự tích hoa bằng lăng tím và ý nghĩa của loại hoa này

Trồng cây cẩm chướng

Cách Làm Hoa Cẩm Chướng Bằng Giấy Nhún Cực Dễ Làm
Trồng cây cẩm chướng

Tìm hiểu thời gian cây nở hoa. 

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt do có nhiều giống hoa cẩm chướng và nhiều phương pháp trồng khác nhau, có thể bạn từng nghe nhiều thông tin trái ngược về thời điểm nở hoa và độ bền của hoa. Các giống cây sống hai năm sẽ nở hoa vào năm thứ hai rồi chết. Giống cây lâu năm thường nở hoa trong nhiều năm, nhưng hoa cẩm chướng lâu năm thường mất hai năm mới ra hoa và chết trước khi cây nở hoa lần thứ hai.

  • Việc chăm sóc cây cẩm chướng lâu năm đúng cách sẽ tăng cơ hội cho cây nhân giống, như được mô tả ở phần “chăm sóc cây cẩm chướng”.

Quyết định thời gian trồng cây. 

Hạt giống cây cẩm chướng đủ cứng cáp để sống sót qua mùa đông, có thể trồng trong mùa thu hoặc cuối mùa xuân và nở hoa trong 12 đến 18 tháng sau.[2] Nếu cây đã bắt đầu mọc lên, hoặc nếu bạn lo rằng cây không sống sót qua mùa đông khắc nghiệt, bạn có thể để cây trong nhà và đến đầu mùa xuân lại đem ra ngoài trồng. Cây con được 6-8 tuần sẽ dễ trồng và ít gặp rủi ro bị hư hại.

Tìm một vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời nhưng mát mẻ.

Cẩm chướng phát triển nhanh hơn khi được trồng ở nơi có nắng mặt trời toàn phần, nhưng chúng sẽ sinh trưởng tốt nhất trong vùng khí hậu mát. Lý tưởng nhất là cây nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp 4-6 tiếng mỗi ngày, tuy nhiên bạn nên trồng cây ở có bóng mát một phần nếu sống trong vùng khí hậu nóng (Phân vùng 8 của USDA trở lên)

Kiểm tra đất trồng cây. 

Giỏ HQ Cẩm Chướng Hồng Casalana
Kiểm tra đất trồng cây.

Cẩm chướng ưa đất tơi xốp, màu mỡ, có độ thoát nước tốt. Nước phải thoát nhanh và không đọng lại trên mặt đất cứng nén chặt. Bạn có thể xới đất và bổ sung đất trồng cây trong chậu để cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Mặc dù không nhất thiết phải thử độ pH trong đất khi trồng cẩm chướng, nhưng nếu có sẵn bộ thử pH đất vườn, bạn có thể điều chỉnh độ pH sao cho đất có tính kiềm nhẹ (khoảng 6.75).[6]

  • Bộ thử pH đất vườn có bán tại các cửa hàng làm vườn và trên mạng. Tuy nhiên, đây cũng không phải là công cụ bắt buộc khi trồng cẩm chướng, vì loài cây này thích nghi khá tốt với độ pH trong đất..

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm về Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt những điều bạn cần nên biết. Hy vọng qua bài viết trên đã cho các bạn thêm nhiều kiến thức cho bản thân nhé.

>>Xem thêm: Giới thiệu về hoa khô Lavender( hoa oải hương) khiến tâm hồn bạn thư giãn

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( wikihoatuoi, wikihow, … )