Hoa sen là gì? Những điều cần biết và ý nghĩa về hoa sen

Chúng ta thường thấy các cô gái chụp hình với một bó hoa sen cùng chiếc áo dài thướt tha, thấy qua các bức tranh vẽ, qua những ao sen rực hồng trên những chiếc lá xanh mướt, nghe nhắc qua những món ăn như gỏi ngó sen, chè hạt sen,…Ngoài ra, hoa sen còn được xem như biểu tượng của đất nước Việt Nam. Vậy bạn có biết hoa sen là gì không? Nay cuahanghoa.vn sẽ tổng hợp thông tin cho bạn biết hoa sen là gì? Và ý nghĩa sâu xa của nó nhé.

Hoa sen là gì?

Hoa sen - Ý nghĩa, các loại hoa sen, cách trồng chăm sóc hoa sen đẹp
Hoa sen là gì?

1. Thông tin về hoa sen

Sen được trồng và phân bố ở rất nhiều đất nước trên thế giới mà chủ yếu là các nước Đông Nam Á, trong số đó có Việt Nam. Hoa sen có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện nay được trồng với quy mô lớn nhằm mục đích phục vụ đời sống người dân.

Nelumbium speciosum Willd và Nelumbo nucifera Gaertn là tên khoa học của hoa sen. Chúng có nguồn gốc từ quốc gia Ấn Độ (Makino, 1979). Sau đó, giống cây này được mang về trồng tại vùng đông bắc Châu Úc và Trung Hoa và ngày càng trở thành rộng rãi.

2. Đặc điểm của cây hoa sen

 • Cây sen là loài thực vật thủy sinh, rể, thân, cuốn lá đều nằm dưới mặt nước, phiến lá nằm ngay trên mặt nước và cuốn hoa vươn khỏi mặt nước.
 • Thân sen ngầm dạng củ sen, hình thuôn dài, ăn được.
 • Rễ mọc từ củ sen, có nhiều nhánh. Cuốn lá có nhiều gai, phiến lá to tròn.
 • Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài mươi cm phía trên mặt nước. Quả là gương sen xốp, quả nhô khỏi mặt nước. Hạt hình thuôn ngắn.

XEM THÊM Tổng hợp các loại hoa đẹp đẹp nhất thế giới

3. Hoa và củ sen

 • Hoa nhiều màu như sen trắng, sen hồng, sen đỏ… Hoa sen là biểu tượng của sự thanh cao, xuất hiện trong nhiều văn thơ và mang ý nghĩa tâm linh.
 • Cây hoa sen ngoài công dụng trang trí làm cảnh còn là cây bổ sung thực phẩm: ngó sen, củ sen, hạt sen đều được dùng chế biến thực phẩm hay thuốc.

Ý nghĩa của hoa sen

Ý nghĩa hoa sen là gì? Vì sao hoa sen là biểu tượng của VN
Ý nghĩa của hoa sen

1. Trong phật giáo

 • Hoa sen có mặt nhiều trong Phật giáo: Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại làm thành hình hoa sen chưa nở – kiểu lễ Liên hoa hợp chưởng, trong các công trình phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp, chùa Tây Phương,… đều thể hiện một vai trò đặc biệt, ý nghĩa hoa sen nhất định đối với tín ngưỡng.
 • Theo đó, trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết, thức tỉnh và trung thành bởi vì nó mọc lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn song lại duy trì được bản thân hoàn toàn trong sạch.
 • Trong thần thoại Ai Cập, hoa sen được coi là một biểu hiện của sự tái sinh với việc phá vỡ bề mặt nước mỗi buổi sáng cũng gợi tả lên ước muốn vươn lên đón ánh mặt trời, điều này được liên tưởng đến sự giác ngộ hoặc khả năng nhận ra Phật tính của con người.

a. Hoa sen xanh

Hoa sen xanh cộng với thắng lợi của tinh thần về trí tuệ và kiến ​​thức. Nếu như bạn nhìn thấy một hoa sen màu xanh trong nghệ thuật Phật giáo bạn sẽ nhận thấy rằng nó mãi mãi được diễn tả như thuộc một phần mở và trung tâm sẽ không nhất thiết quan sát thấy.

b. Hoa sen trắng

Hoa sen màu này được nhắc tới tượng trưng cho bồ đề và đại diện cho một trạng thái tinh thần tinh khiết, của sự hoàn hảo tinh thần. Nó cũng liên quan đến sự tịnh tâm bản chất của một người.

c. Hoa sen tím

Được biết đến là có liên quan với các giáo phái huyền bí. Nó có thể được hiển thị như là một bông hoa nở hoặc chồi hoa. Bốn cánh hoa sen tím là đại diện cho một trong các lời dạy của Đức Phật. Theo con đường này được xem để làm thức tỉnh bản thân và  xem như một trong các điều đang xảy ra cao quý

d. Hoa sen đỏ

Hoa sen này tượng trưng cho trái tim và ý nghĩa của nó có liên quan đến tình yêu và từ bi.

e. Hoa sen hồng

Đây chính là hoa sen tối cao và được xem như hoa sen đích thực của Đức Phật.

2. Hoa sen trong tình yêu và cuộc sống

Hoa sen gắn với biểu tượng Phật giáo
Hoa sen trong tình yêu và cuộc sống
 • Trong ý nghĩa hoa sen trong tình yêu được biểu tượng thuần khiết, tinh khôi,trong sáng. Do vậy hoa sen đã trở thành một biểu tượng vừa gần gũi, vừa thanh cao. Do vậy hoa sen biểu tượng cho tình yêu trong sáng, nếu như bạn muốn một tình yêu chân tình và tiến đến hôn nhân hạnh phúc thì hãy dùng biểu tượng hoa sen.
 • Hình ảnh hoa sen sống trong đầm bùn cũng là nơi không sạch sẽ. Trong đầm là hình ảnh của một cái nôi cho Sen nảy mầm, sinh trưởng. Đầm cũng là một nơi chứa sình bùn dơ bẩnVì thế đầm được tượng trưng cho ý nghĩa của một môi trường của chúng ta, mà trong nó có những chất giúp cho thân và tâm chúng ta dễ bị ô nhiễm vào những đức tính không tốt. Hoa sen sống ở trong bùn dơ, nhưng chẳng hôi tanh mùi bùn, mà còn là hoa đẹp nhất trong đầm.
 • Khi tâm hồn bạn đang lộng gió chỉ đến ngắm những bông sen nhẹ nhành lay động trong ánh nắng ban mai tự nhiên con người sẽ thấy nhẹ nhàng, thanh thoát và bình ổn hơn rất nhiều. Biểu tượng hoa sen trong cuộc sống là sự cao cả, yêu thương và chia sẻ. Được thực hiện biểu tượng dưới chân phật màu của hoa sen được người ta ví như màu của đức hạnh, từ bi, trí tuệ, màu của sự thanh cao tâm hồn thể hiện trong đời sống đạo đức, văn hóa cao đẹp, nơi phẩm chất thánh thiện bởi lòng yêu thương, khoang dung, nhân ái và cao thượng.

Tổng kết

Mong rằng, những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về cây hoa sen. Những bông hoa thuần khiết này có thể dùng để làm quà tặng, cải thiện sức khỏe hoặc trưng bày hàng ngày tại không gian sống. Chắc đến đây, các bạn cũng đã biết hoa sen là gì? thêm vào đó là những ý nghĩa sâu xa của hoa sen, hoa sen không những đẹp mà công dụng của nó ta cũng không đến đó là dùng để làm thuốc nữa.

Lộc nguyên – Tổng hợp( Tham khảo: “eva”, “hoavily”,…)

XEM THÊM Hoa hải đường là gì? Ý nghĩa của hoa hải đường mà bạn chưa biết.