Cách trồng cây Lan Ý hiệu quả trong nhà tốt nhất

Cách trồng cây Lan Ý là một trong những loại cây cảnh được nhiều người yêu thích. Cây lan ý có màu sắc nhẹ nhàng, lá xanh biếc, thướt tha với bông hoa trắng nhô lên phía trên. Vì thế mà rất nhiều người trồng để trang trí ở bàn, kệ tủ, bàn làm việc, quầy tiếp tân.

Cách trồng cây Lan Ý​

Cách trồng cây Lan Ý​ trước khi trồng 

Để trồng cây Lan Ý thủy sinh, bạn cần có cây Lan Ý trồng sẵn trong đất thật khỏe mạnh, một chậu trồng thích hợp, nước sạch và một số vật trang trí nếu muốn.

Cách trồng cây Lan Ý​ hiệu quả
Cách trồng cây Lan Ý​

Chậu trồng cây Lan Ý thủy sinh thích hợp nên là bình thủy tinh trong suốt để có thể quan sát được bộ rễ trắng muốt tuyệt đẹp của cây. Một số người trồng cây trong ly thủy tinh, chai nhựa hoặc chậu vuông như bể cá cũng khá hay. Chậu trồng tráng epoxy ở trong cũng có thể dùng để trồng cây Lan Ý.

Đối với những bạn thích nuôi thêm cá trong chậu Lan Ý thủy sinh, nên lưu ý rửa sạch sỏi trước khi bỏ vào chậu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước, không tốt cho cá.

>>>Xem thêm Hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh theo quy trình

Đầu tiên, người trồng nhẹ nhàng tách cây Lan Ý ra khỏi chậu đất trồng cũ, ngâm bầu rễ vào chậu/xô nước sạch khoảng 2-3 ngày cho trắng rễ.

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đầu tiên là ngâm bộ rễ trong nước

Sau khi ngâm, bạn hãy dùng nhíp hoặc dụng cụ chuyên dụng khác loại bỏ hết bụi bẩn và đất trong các củ rễ. Đồng thời, dùng kéo cắt tỉa bớt những rễ hư, rễ dài loằng ngoằng.

Dùng dụng cụ loại bỏ bụi bẩn và rửa sạch bộ rễ cây Lan Ý

Cách trồng cây Lan Ý tiếp theo, pha một nắp chai dung dịch dinh dưỡng kèm nước sạch cho vào chậu trồng, nhẹ nhàng đặt cây vào sao cho nước ngập vừa đủ bầu rễ. Nước dùng để trồng cây Lan Ý thủy sinh đảm bảo không mặn, không phèn, không chứa clo hay axit.

Cắt tỉa bớt rễ già cây Lan Ý và pha nước kèm dung dịch thủy sinh để trồng cây

Khoảng 1 tuần sau khi trồng cây Lan Ý thủy sinh, bạn cần thay nước cho cây, và định kỳ như vậy suốt thời gian trồng. Lúc thay nước, nên rửa sạch bộ rễ, cắt bỏ bớt rễ già hoặc hư và lau sạch bề mặt trong, ngoài của chậu trồng.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách cắm hoa ngày tết đơn giản mà đẹp cho người mới

Cách chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh

Cây Lan ý | Cây phong thủy để bàn hiện đại
Cách chăm sóc cây Lan Ý thủy sinh

Cung cấp ánh sáng

Cây Lan Ý trồng trong nước cũng giống như trồng đất, là cây có thể sống tốt trong điều kiện thiếu sáng, trong bóng râm hoặc nhà ở. Tuy nhiên, nếu đặt chậu cây hoàn toàn ở nơi thiếu sáng, hoa Lan Ý nở ra sẽ dần chuyển sang màu xanh nhạt, không còn trắng muốt tinh khôi nữa.

Đó chính là lý do mà thỉnh thoảng người trồng nên đem chậu cây ra phơi nắng nhẹ vài giờ. Thích hợp nhất là 1 lần/tuần từ 6h-10h sáng. Đặc biệt tránh phơi nắng gắt bởi có thể làm cháy lá, héo hoa Lan Ý.

Bên cạnh đó, cách trồng cây Lan Ý thủy sinh trong nhà là hãy sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu sáng thêm cho cây. Nhờ ánh đèn, cây sẽ phát triển mạnh hơn, nhiệt độ cũng loại bỏ ẩm mốc và sâu bệnh cho cây.

Tỉa lá thường xuyên

Cây Lan Ý có lá mọc khá rậm rạp, lại được trồng trong nước nên dễ sinh muỗi hoặc các loại côn trùng gây hại khác. Do đó, bạn cần tỉa bớt lá già, úa của cây; vừa tiết kiệm chất dinh dưỡng, giúp cây khỏe mạnh, xinh xắn hơn; lại có thể tránh các loại côn trùng.

Đồng thời, lời khuyên đưa ra là nên nuôi thêm vài chú cá bảy màu trong chậu Lan Ý thủy sinh để chúng bắt hết bọ gậy, lại thêm vẻ sặc sỡ cho chậu cây.

Ngoài việc tỉa lá, bạn cũng phải lau sạch lá thường xuyên nhé. Bởi cây Lan Ý lọc không khí khá tốt, nên bụi bẩn sẽ bám đầy vào lá. Nếu chậu cây đầy bụi đặt trang trí trong nhà hoặc trên bàn làm việc thì nhìn không hay một tí nào.

Bổ sung dinh dưỡng

Cây lan ý giả cao 90cm không bao gồm chậu- Cây giả | Shopee Việt Nam
Bổ sung dinh dưỡng

Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đòi hỏi phải bổ sung dinh dưỡng cho cây

Cây trồng thủy sinh không cần bón phân, tuy nhiên, vẫn cần chất dinh dưỡng. Khoảng 2 tuần đến 1 tháng, tùy vào kích thước cây, bạn cần cho thêm dung dịch thủy sinh vào chậu Lan Ý nhé. Nếu trong chậu có nuôi cá thì hãy chuyển cá ra chậu khác, tránh để cá sống trong môi trường có chất dinh dưỡng dành cho cây, sẽ gây hại. Khi nào bạn thay nước sạch lại thì hẵng chuyển cá vào để nuôi tiếp. Thức ăn của cá không làm cây chết nhưng “thức ăn” của cây thì chưa hẳn là an toàn với cá. Lưu ý điều này bạn nhé.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về cách trồng cây Lan Ý hiệu quả trong nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.
Lộc Đạt-tổng hợp
Tham khảo ( nuibavi, pgrvietnam, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *