Cách nhân giống cây Trạng Nguyên hiệu quả nhất bạn cần biết

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, để đảm bảo cho việc nhân giống cây Trạng nguyên thành công, cần chú ý những vấn đề sau

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên tốt nhất
Cách nhân giống cây Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên thường được trồng bằng hạt hoặc nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Đối với cách trồng hạt, nếu không chọn mua hạt ở địa chỉ uy tín, tỉ lệ nảy mầm cũng không chắc chắn và tỉ lệ sống sót chống chịu với môi trường cũng thấp hơn. Phương pháp giâm cành có nhiều ưu điểm hơn bởi cây mới sẽ sinh trưởng nhanh hơn và còn mang nhiều đặc tính tốt từ cây mẹ chọn giâm.

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên tốt nhất là giâm cành

>>>Xem thêm Hướng dẫn cách cắm hoa cát tường mang tài lộc như ý

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên thời gian nhân giống

Các chuyên gia làm vườn cho rằng tốt nhất nên nhân giống cây Trạng Nguyên vào đầu mùa thu, khi thời tiết mát mẻ, nắng không quá gắt gao để cành dễ ra rễ và cây phát triển tốt. Nếu giâm cành vào mùa mưa thì không nên đặt chậu ngoài trời vì dễ úng nước. Đồng thời phủ rơm lên bề mặt đất để cây không quá lạnh và đất quá ẩm.

Cắt cành giâm

Chọn cây mẹ để cắt cành giâm là yêu cầu quan trọng. Cây mẹ cần là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá màu lục sậm, lá bắc không loang lổ màu. Cành giâm nên là cành bánh tẻ (không quá non cũng không quá già). Độ dài cành giâm nên từ 7 – 10 cm, cắt bằng dụng cụ sắc bén, bề mặt cắt láng, tuyệt đối không được bẻ cành.

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên là cắt cành giâm khoảng 10cm

Nên cắt cành vào buổi sáng để cành giâm đủ nước, dễ ra rễ hơn. Cành sau khi cắt nên tỉa hết lá để chất dinh dưỡng tập trung nuôi rễ con. Bạn có thể nhúng hoặc ngâm sơ trong dung dịch kích rễ (N3M, Super root, Toponsu…) để dễ ra rễ hơn, rút ngắn thời gian nhân giống.

Đất trồng để giâm cành

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên tốt nhất là giâm cành trong hỗn hợp đất gồm đất cát, than bùn, xơ dừa và tro trấu hun. Độ sâu cắm cành trong đất là ⅓ chiều dài cành, tức khoảng 3-4cm. Do đó bạn cần đổ lượng đất trong chậu cao 10-15cm để cành đủ không gian ra rễ. Trường hợp giâm cành ngoài đất vườn thì nên vun cao đất hoặc lên luống nếu nhân giống hàng loạt.

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên là giâm cành trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt

Chăm sóc cành giâm

Cách nhân giống cây Trạng Nguyên sau khi cắm cành giâm vào đất, bạn tưới đủ ẩm cho đất, đừng để ngập úng và giữ ẩm đến khi cành ra rễ. Khoảng 1 tuần sau khi giâm, nên pha loãng phân NPK cùng nước sạch để tưới nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cành phát triển tốt hơn. Tùy vào tình trạng đất và điều kiện chăm sóc mà cành sẽ mọc rễ, ra lá sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Ý nghĩa của hoa trạng nguyên là gì? Có độc không? Cách trồng ra sao?
Chăm sóc cành giâm

Cây Trạng Nguyên sẽ mọc rễ ra lá từ cành giâm trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng

Đặt chậu cây nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gắt của mặt trời. Cây trồng ngoài vườn cần có giàn che ánh nắng trực tiếp và tránh mưa. Nhiệt độ thích hợp để cây Trạng Nguyên mọc rễ từ cành là 20-30 độ C. Nếu quá lạnh thì cần ủ rơm giữ ấm cho chậu cây. Trong quá trình nhân giống và trồng cây Trạng Nguyên, cần chú ý diệt trừ sâu bọ và ngăn ngừa ẩm mốc cho cây. Đối với tình trạng lá cây bị loang lổ đổi màu có thể do cháy nắng hoặc bị rầy, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng để kịp thời ứng phó.

>>>Xem thêm Hướng dẫn cách chọn chậu trồng lan hồ điệp phù hợp nhất

Đặc điểm cây Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên hay còn gọi là cây Nhất Phẩm Hồng, có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima. Cây có nguồn gốc từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và các nước châu Phi. Trạng Nguyên là loài cây kiểng lá dạng bụi, thân gỗ nhỏ. Ngoài tự nhiên cây có thể cao đến 3-4m, cây trồng chậu trang trí nhà cửa thì tầm 0,5-1m.

Đặc điểm nổi bật của cây Trạng Nguyên là lá bắc thường có màu đỏ rực rỡ

Lá cây Trạng Nguyên nhám, nhiều gân nổi rõ, viền lá răng cưa lớn. Lá thường có màu lục sẫm, các lá trên ngọn hay còn gọi lá bắc sẽ đổi màu đỏ, hồng hay trắng và hay bị nhầm lẫn là hoa. Ở chính giữa các cụm lá là những chùm hoa nhỏ màu vàng. Người ta vẫn thường chuộng trồng cây Trạng Nguyên có lá bắc đỏ hơn là hai loại kia.

Giâm cành

Kiến thức tổng hợp về cây Trạng Nguyên
Giâm cành
  • Cách nhân giống cây Trạng Nguyên cành giâm nên là cành bánh tẻ (không quá non cũng không quá già). Độ dài cành giâm nên từ 7 – 10 cm, dùng dao lam nhỏ cắt ngang đường kính thân cây (để chừa lại trên cây mẹ 3 – 4 lá để cây mẹ tiếp tục sinh trưởng về sau). Ngọn cây sau khi cắt được nhúng ngay vào dung dịch Benlate 1% sau đó vớt ngay.
  • Trước khi cắm cây vào giá thể, mỗi một ngọn sẽ được chấm nhẹ một lớp bột kích thích ra rễ, một mặt có tác dụng làm lành vết thương của cây một mặt khác thúc đẩy nhanh quá trình tạo callus làm rễ mới nhanh chóng xuất hiện.
  • Độ sâu cắm là khoảng 1/3 độ dài của cành giâm. Tưới đẫm nước, làm cho cành giâm và đất tiếp xúc nhau. Về sau dùng giàn phun tự động để giữ ẩm.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về cách nhân giống cây Trạng Nguyên hiệu quả nhất bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm Hướng dẫn trồng hoa lan rừng những kiến thức cho người mới

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( thuonghieu, trongraulamvuon, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *