Ý nghĩa hoa sơn trà- Khát vọng mãnh liệt của loài hoa thanh khiết

Hoa sơn trà là loài hoa đẹp có bề dày lịch sử và ý nghĩa văn hóa. Nó là một loài hoa được coi trọng ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhưng hoa sơn trà tượng trưng cho điều gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây tìm hiểu về công dụng và ý nghĩa hoa sơn trà.

Xem thêm: Ý nghĩa hoa lavender– loài hoa của tình yêu chung thủy

Đặc điểm  nguồn gốc của hoa sơn trà

ý nghĩa hoa sơn trà 1
Đặc điểm và nguồn gốc của hoa sơn trà

Hoa sơn trà có nhiều tên gọi khác nhau như đào gai, táo gai,.. Là loại hoa thuộc loại cây bụi, thân gỗ, nằm trong họ chiết khấuThế nên, bạn đơn giản phát hiện ra chúng có một vài nét so sánh tương quan với hoa hồng – nữ hoàng của các loài hoa.

Hoa có nguồn gốc từ các vùng đất mang khí hậu lạnh ở Bắc bán cầu. Chiều cao trung bình của cây khoảng 15m, có nhiều cành lá xum xuê. Lá của cây có màu xanh mơn mởn, khá giống với lá táo.

Cây sơn trà cho quả giống quả táo, người ta thường hay gọi là táo gai. Hoa của chúng có cánh xòe tròn đầy, nở đầy đặn  đối xứng nhau. Đáng chú ý với sắc màu rất tươi tắn được ví như một khúc nhạc vui điểm tô cho nơi rừng núi.

Xem thêm: Đặc điểm hoa sứ là gì? Ý nghĩa và vai trò của hoa sứ

Ý nghĩa hoa sơn trà

ý nghĩa hoa sơn trà 2
Ý nghĩa hoa sơn trà

Theo truyền thống ở Trung Quốc, ý nghĩa hoa sơn trà được coi là sự kết hợp giữa hai người. Để trình bày thêm, phần đài hoa của hoa tượng trưng cho đàn ông, các cánh hoa tượng trưng cho phụ nữ.

Thông thường, các cánh hoa  đài hoa tách rời nhau khi hoa tàn. tuy nhiên đối với hoa sơn trà, đài hoa & cánh hoa sẽ rụng cùng nhau. Vì lý do này, loài hoa xinh đẹp này được đánh giá là biểu tượng của tình yêu bất diệt.

Trong tiếng Latinh, hoa sơn trà có nghĩa là”người trợ giúp linh mục” . tuy nhiên, loài hoa này còn có những ý nghĩa khác, cải thiện tùy vào nền văn hóa.

Tình yêu vĩnh cửu & sự tận tâm – Trong văn hóa phương Tây

Chiết khấu là biểu tượng của tình yêu. Hơn nữa, hoa sơn trà là biểu tượng của tình yêu trong văn hóa phương Đông. Nguyên nhân là vì các bộ phận của hoa không thể tách rời, nó tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu. hơn nữa, loài hoa này còn được dùng làm quà tặng để bày tỏ lòng chung thủy hoặc sự tận tâm.

Trường thọ Hạnh phúc – Ở Hàn Quốc

Hoa trà đã thuộc một phần trong các nghi lễ cưới hỏi truyền thống từ năm 1200 trước Công nguyên vì nó tượng trưng cho hạnh phúc, trường thọ  chung thủy.

Sự hoàn hảo  xuất sắc

Hoa trà là một loài hoa đẹp với những cánh hoa đối xứng. Vì lý do này, ý nghĩa hoa sơn trà là biểu tượng của sự hoàn hảo & xuất sắc. thông thường, nó được trao cho một người mà bạn tưởng tượng là hoàn hảo hoặc thành công.

Từ biệt

Hoa sơn trà mang rất nhiều ý nghĩa tích cực, tuy vậy nó cũng mang ý nghĩa tiêu cực. cụ thể, tặng hoa trà trắng được coi là điều xui xẻo ở Nhật Bản vì nó gắn liền với cái chết & đám tang. Vì lý do này, một số người đặt loài hoa này trên các ngôi mộ để nói rằng những người đã chết sẽ tiếp tục sống trong trái tim của họ.

Ý nghĩa hoa sơn trà theo màu sắc

ý nghĩa hoa sơn trà 3
Ý nghĩa hoa sơn trà theo màu sắc

Như bạn có thể biết, một bông hoa có thể có những cách hiểu khác, tùy thuộc theo màu sắc của nó. Sau đây chính là những ý nghĩa hoa sơn trà dựa trên màu sắc của nó:

Ý nghĩa hoa sơn trà trắng

Giống như hầu hết các loài hoa màu trắng, hoa sơn trà trắng là biểu tượng của sự tinh khiết. Bên cạnh đó, loài hoa này thường được xuất hiện trong các đám cưới vì nó tượng trưng cho một cuộc hôn nhân bền vững  chung thủy.

Hơn nữa, nó còn biểu thị sự ngưỡng mộ, hoàn hảo  may mắn. tuy nhiên, ở Nhật Bản, hoa trà trắng được cho là sẽ mang lại những điều xui xẻo vì chúng gắn liền với cái chết.

Ý nghĩa hoa sơn trà hồng

Trong thời đại Victoria, hoa trà màu hồng được sử dụng như một biểu tượng của sự khao khát chân thành. Như vậy, nó là loài hoa hoàn hảo cho những người yêu xa. Nó cũng sẽ được tặng như một gói quà nếu bạn mong muốn nói rằng tôi nhớ bạn rất nhiều .

Ý nghĩa hoa sơn trà đỏ

Ý nghĩa hoa sơn trà đỏ là biểu tượng của tình yêu, niềm yêu thích  khát vọng. Vào niên đại Victoria, loài hoa này được tặng để bày tỏ rằng người nhận là ngọn lửa trong trái tim bạn. Vì nguyên nhân này, nó hay được cung cấp cho người mà bạn thực sự yêu thương & mong muốn.

Công dụng của hoa sơn trà

ý nghĩa hoa sơn trà 4
Công dụng của hoa sơn trà

Hoa sơn trà là một trong những loài hoa lâu đời nhất mà con người biết đến& chúng đã được sử dụng trong mọi lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

Trong y học cổ truyền

Được phát hiện khi một vị hoàng đế Trung Hoa ra lệnh đun sôi tất cả nước trong vùng đất của mình để giúp ngăn ngừa bệnh tật. Một ngày nọ, hoàng đế đang uống nước nóng thì một ít lá trà khô rơi vào cốc của ông.

Hoàng đế thích hương vị của chất lỏng,  từ đây, trà hoa trà trở nên thông dụng. Lá của hoa trà được sử dụng như một phương thuốc thảo dược chữa nhiều bệnh khác nhaugồm có hen suyễn, các khó khăn về tim & nhiễm trùng do vi khuẩn.

Trong ẩm thực

Ở Trung Quốc, hạt hoa sơn trà được ép để làm ra dầu, được sử dụng trong nấu ăn & làm gia vị. bên cạnh đó, dầu còn được sử dụng để làm sạch, bảo vệ & mài dao & các dụng cụ cắt gọt khác.

Trong nghệ thuật  văn học

Hoa sơn trà đã được sử dụng trong cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng của Harper Lee mang tên Giết con chim nhại. Trong câu chuyện, một cậu bé đã phá hủy cây bụi hoa sơn trà mọc trong vườn của một bà già. Sau khi phát hiện ra hành động của con trai mình, Atticus gửi cậu bé đến nhà bà già để đọc cho bà nghe mỗi ngày.

Một ngày nọ, người phụ nữ qua đời. Trước khi chết, cô tiết lộ với cậu bé rằng cô đang phải vật lộn với chứng nghiện morphin. Cô cũng để lại một chiếc hộp có chứa một bông hoa sơn trà trắng độc nhất, tượng trưng cho sự hiểu biết & kiên nhẫn của cô.

Bên cạnh cuốn sách đó, loài hoa xinh đẹp này cũng được nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng có tựa đề The Lady with Camellias, được viết bởi Alexandre Dumas vào năm 1848.

Trong thời trang

Nhà mốt Chanel đã sử dụng hoa trà làm biểu tượng đặc trưng. Coco Chanel bắt đầu đeo một chiếc trâm hoa trà một khi nhận được một bó hoa sơn trà. Kể từ đó, loài hoa này đã được đưa vào thiết kế của một số sản phẩm của Chanel, bao gồm cả giày & đồ trang sức.

Lời kết

Tựu chung lại, những ý nghĩa hoa sơn trà tích cực giúp thể hiện những cảm xúc chân thành của bạn.Tuy ở Việt Nam, việt tặng hoa sơn trà không phổ biến, và chúng dùng cho mục đích thương mại khác như dùng làm thức uống thay vì như một loại hoa cắt cành, nhưng rõ ràng, hoa sơn trà có ý nghĩa đặc biệt đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Kha My-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (dienhoaxanh.com, hoatuoishop.com, caycanhdetrong.com, hoatuoi555.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *