Ý nghĩa hoa kim ngân trong cuộc sống và trong phong thủy

Kim Ngân được biết đến là 1 trong số những loài cây mang lại điều tốt lành, may mắn và có nhiều ý nghĩa phong thủy đối với gia chủ. Chính vì vậy mà đây là loài cây rất được ưa chuộng ở nước ta. Cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa kim ngân, cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân ngay nha.

Xem thêm: Ý nghĩa màu hoa bách hợp không phải ai cũng biết

Nguồn gốc cây kim ngân

ý nghĩa hoa kim ngân 1
Nguồn gốc cây kim ngân

Trong cái tên Kim Ngân thì “ngân” có nghĩa là ngân lượng, tiền bạc nên cây Kim Ngân thường gắn với sự may mắn, mong cầu sự trù phú trong đời sống. Tên tiếng anh của cây là Pachira Money Tree cũng ảnh hưởng tới tiền bạc. Tên khoa học là Parachi Aquatica. Kim Ngân được cho là bắt nguồn từ Trung – Nam Mỹ.

Đặc điểm cây Kim Ngân

ý nghĩa hoa kim ngân 2
Đặc điểm cây Kim Ngân

Khu vực sinh trưởng chủ yếu của cây là ở đầm lầy. Do hình dạng thân cây xoắn lại độc đáo mà dân gian có cách gọi khác cây là cây bím tóc hay cây thắt bím. Kim Ngân là loài cây bóng râm, ưa ánh sáng yếu vì vậy khi trồng trong nhà vẫn có thể phát triển tốt. Cây Kim Ngân có 2 dạng:

  • Cây cảnh: Cây trồng trong chậu nhỏ hoặc bình thủy sinh. Thân cây xoắn vào nhau, lá xanh & mọc xum xuê khoảng 5 – 7 lá một cành.
  • Cây ngoài tự nhiên: Cây có thể cao tới 18m, cây có thể ra hoa  kết trái.

Cây kim ngân sẽ ra hoa khi được trồng trong tự nhiên, với điều kiện thời tiết phù hợp. Hoa kim ngân khá to, mọc đơn, có màu trắng hoặc đỏ. Cây kim ngân nở hoa nghĩa là tài lộc may mắn, nở rộ. Quả hình trứng, hơi giống trái bơ, chuyển màu nâu khi chín. Bên trong quả có thể chứa 10-20 hạt.

Xem thêm: Đặc điểm hoa dâm bụt là gì? Ý nghĩa hoa dâm bụt qua màu sắc

Các kiểu hoa kim ngân thông dụng

ý nghĩa hoa kim ngân 3
Các kiểu hoa kim ngân thông dụng

Có gần 200 loại kim ngân hoa không giống nhau. Có ba loại kim ngân phổ biến

Dây leo kim ngân. Cây kim ngân hoa là một loại cây leo thông dụng, dễ trồng, chúng hay được tạo làm giàn để che các bức tường hoặc cổng.

Cây kim ngân. Cây kim ngân là một chọn lựa tuyệt vời để sử dụng làm hàng rào hoặc trồng làm cây cảnh trang trí sân vườn, bạn sẽ trồng chúng trong chậu.

Cây kim ngân dạng bụi. Một trong những loại kim ngân chiếm nhiều không gian. Cây kim ngân tăng trưởng nhanh chóng, xâm lấn & che bóng cho các khu vực khác trong khu vườn của bạn.

Ý nghĩa hoa kim ngân

ý nghĩa hoa kim ngân 4
Ý nghĩa hoa kim ngân

Ý nghĩa trong đời sống

Ngoài tình chị em mặn mà keo sơn, ý nghĩa hoa kim ngân còn thể hiện cho tình yêu đôi lứa quyến luyến không rời. Nếu được người yêu tặng cho một nhành hoa Kim Ngân, chắc chắn bạn có thể rất hạnh phúc vì ý nghĩa mong muốn gắn bó bền vững của nó. Mật hoa ngọt ngào cũng như hương vị tình yêu mà con người tìm kiếm, vừa lãng mạn lại chân thực.

Hoa Kim Ngân cũng tượng trưng cho sự kiên quyết, ý chí mạnh mẽ giống như việc người em không xa chị dù biết mình sẽ bị bệnh lây. Mùi hương Kim Ngân quyến rũ, có sức hút đến kỳ lạ, giống như vẻ đẹp của con người khiến người khác phải ngây ngất & bị cuốn theo.

Ý nghĩa phong thủy

Trong tiếng Hán, kim có nghĩa là tiền, vàng còn ngân được hiểu là ngân khố, ngân lượng. Ghép lại thì ý nghĩa hoa kim ngân ngụ ý chỉ tiền của lúc nào cũng nhiều, dồi dào không bị đánh mất mà chỉ tăng lên.

Bên cạnh đó, cây kim ngân có dáng đứng rất hiên ngang, thân cây xoắn vào nhau tượng trưng cho sự đoàn kết, vững vàng trước sóng gió. Lá cây xum xuê xanh tốt thể hiện sự may mắn & sức sống mạnh mẽ.

Số cây kim ngân được trồng trong chậu cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau như:

  • Chậu trồng 1 cây kim ngân, thân cây to được xem là thế “trụ thiên”. Thế cây này mang hàm ý cho sự vững vàng, kiên định.
  • Chậu trồng 3 cây kim ngân xoắn, tết lại với nhau là thế “phúc – lộc – thọ”. Thế cây như ẩn dụ hình ảnh bền chặt song hành của phúc – lộc – thọ.
  • Chậu trồng 5 cây kim ngân biểu tượng 5 yếu tố “phúc – lộc – thọ – an – khang”, một số khác quan niệm là 5 thành phần ngũ hành “kim – mộc – thuỷ – hoả – thổ”. Nhờ đấy giúp mang lại sự cân bằng giữa các nguồn năng lượng & duy trì sự hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình.

Cây Kim Ngân hợp với mệnh gì, tuổi gì?

ý nghĩa hoa kim ngân 5
Cây Kim Ngân hợp với mệnh gì, tuổi gì?

Lá cây xòe 5 nhánh là biểu tượng của sự cân bằng 5 yếu tố kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bởi vậy mà cây Kim Ngân hầu như không tương khắc với các mệnh trong phong thủy. Thế nhưng khi có những sự kết hợp này thì tiền tài sẽ càng phát triển hơn:

  • Thân cây màu nâu, kích thước chiếm một nửa diện tích cả cây nên hợp mệnh thổ & kim.
  • Tán cây rộng, lá xanh mướt hợp mệnh mộc, mệnh hỏa.
  • Mệnh hỏa & thủy đều tương sinh với đặc điểm cây.

Kim Ngân hợp với hầu hết các tuổi. Kim Ngân khắc phục những điểm không tốt về tính cách của người tuổi tuất, thân, tý. Đa phần những người tuổi này chân tình, tốt bụng mặc dù vậy cũng bởi vậy mà họ hay bị lợi dụng lòng tốt. Cây Kim Ngân sẽ mang lại sự hài hòa, chỉ đường nhiệm vụ của họ đi đúng hướng để đạt thành công.

Người tuổi Tuất thông minh, nhạy bén, nhiệt tình, hay giúp đỡ người khác. Kim ngân giúp họ củng cố vị thế, thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Người tuổi Thân nhanh nhẹn, khéo léo, thông minh trong những việc ảnh hưởng tới tiền bạc. Họ cũng là người tự tin, cầu tiến. Sở hữu cây kim ngân giúp họ giữ gìn tài sản, tài vận vững vàng.

Người tuổi Tý lại hiểu được cách kiếm tiền, có ý thức tích góp tuy vậy thiếu sự nhanh nhạy trong đầu tư. Cây kim ngân sẽ đem đến cho họ vận may  cơ hội tốt.

Những người tuổi còn lại thì cây tôn lên những nét tính cách nhạy bénlinh hoạt nơi họ, giúp đường đời rộng mở hơn.

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết về cây Kim Ngân, ý nghĩa hoa kim ngân cũng như cách trồng và chăm sóc cây phù hợp. Cây Kim Ngân mang lại nhiều điều tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng nên bạn hãy sở hữu cho mình một cây Kim Ngân trong nhà để rước thêm thật nhiều tài lộc nhé.

Kha My-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (spacet.vn, www.bachhoaxanh.com, ynghiahoa.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *