Ý nghĩa hoa cúc là gì? Cách chăm sóc hoa cúc tốt nhất?

Đặc điểm hoa cúc vàng là gì? Ý nghĩa hoa cúc? Cúc là loài hoa khá phổ biến, rất được thích và được sử dụng hàng ngày, là biểu tượng của sự giàu có, cao sang, quyền quý, gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa hoa cúc qua bài viết này nhé!!!

Đặc điểm hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng thường mọc trên đỉnh thân. Hoa có dạng đơn tính hoặc lưỡng tính. Hoa đơn tính trong hoa thường chỉ có nhị đực hoặc nhụy cái. Hoa lưỡng tính thường có cả nhị và nhụy trên một hoa, phụ thuộc vào sự bố trí cánh hoa trên bông mà bạn sẽ chia làm hoa kép (nhiều vòng hoa sắp đặt trên bông) và hoa đơn (chỉ có 1 vòng hoa bố trí trên bông).

Một cuống hoa thường phân nhánh tạo nên nhiều bông và có màu vàng rực rỡ riêng biệt của hoa cúc. Hoa có đường kính từ 3-7cm tùy loại. Quả của cây hoa cúc vàng nhỏ, có chứa một hạt, có phôi và không có nội nhũ.

Cách chăm sóc hoa cúc

ý nghĩa hoa cúc-1

Ánh sáng

Khi chọn một vị trí để trồng hoa cúc, bạn phải bảo đảm vị trí đấy luôn có đủ ánh nắng mặt trời. Cúc là loại cây ưa sáng, việc nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời sẽ trao cho cây của bạn năng lượng cần thiết để làm ra số lượng hoa nở nhiều.

Tưới nước

Có một số loài cúc chịu hạn rất khả quannhưng theo nguyên tắc chung, bạn nên tưới nước cho cây hoa cúc ít nhất một lần trong ngày. Thời điểm lý tưởng để tưới là vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Nếu khu vực của bạn là vùng nắng hạn bạn cần bảo đảm cung cấp đủ lượng nước cho cây cúc để cây có thể ra hoa nhiều nhất. Tưới thường xuyên hơn trong giai đoạn cây ra nụ cho đến lúc cây ra hoa.

Xem thêm Ý nghĩa hoa Hồng Môn và cách chăm sóc hiệu quả

Đất trồng

Cây hoa cúc ưa các kiểu đất thoát nước, vì chúng dễ bị thối rễ dẫn đến chết cây nếu như đất bị ngập nước. Độ pH của đất từ 5 đến 5,5 là lý tưởng để cây hoa cúc sinh trưởng.

Cũng như những loại cây khác, hoa cúc sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn khi được trồng trong đất có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu đất của bạn không có nhiều chất dinh dưỡng, hãy bổ sung thêm những loại phân bón hữu cơ, phân trộn, phân chuồng hoại mục…

Cắt tỉa

ý nghĩa hoa cúc-2

Các kiểu cúc bông lớn sau khi trồng 15-20 ngày đã có khả năng bấm ngọn để lại 3-5 cành

Các kiểu cúc bông nhỏ việc bấm ngọn cũng được làm 15-20 ngày một khi trồng và thực hiện 2-3 lần bấm ngọn để hình thành nhiều nhánh nhỏ

Bón phân

Khi cây cúc ra bắt đầu ra hoa bạn cần bón phân cho chúng để có khả năng đẩy mạnh cây ra nhiều hoa hơn và hoa nở lâu hơn.

Bạn sẽ vận dụng phân bón NPK hoặc phân Đầu Trâu, hòa tan trong nước để bón. Tuy nhiên các loại phân bón hữu cơ vẫn là ưu tiên số một để bón cây cúc.

Xem thêm Ý nghĩa hoa Hồng Môn và cách chăm sóc hiệu quả

Ý nghĩa hoa cúc là gì?

Cúc là loài hoa khá phổ biến, rất được thích và được vận dụng hàng ngày. Ngoài vẻ đẹp vô cùng nổi bật và cuốn hút thì những bông cúc cũng mang rất nhiều ý nghĩa good đẹp.

Ý nghĩa chung của hoa cúc

Mỗi màu sắc khác nhau của hoa đều có các ý nghĩa không giống nhau. Tuy nhiên chúng luôn có một ý nghĩa chung đấy nói đến sự chín chắn của người ngay thẳng, quân tử. Còn theo Nho học việt thì cúc tượng trưng cho sự trường thọ, cho sự khỏe mạnh của tuổi già.

ý nghĩa hoa cúc-3

Ý nghĩa hoa cúc theo phong thủy

Theo các người có chuyên môn phong thủy, loại hoa này tượng trưng cho sức sống, sự trường thọ và cả phúc lộc, niềm vui. Do đó, mỗi khi đến ngày tết, người ta lại đặt trước cổng hay thềm nhà những chậu Cúc vàng với ước mong một năm mới dồi dào sức khỏe và phúc lộc.
Ý nghĩa hoa cúc trong nền văn hóa các nước

  • Ở Trung Quốc loại hoa này là biểu tượng của sự trường tồn. Đến nay, hình bông cúc vẫn được đúc trên đồng xu 1 Nhân dân tệ.

  • Ở Nhật Bản: hoa cúc là biểu tượng của sự giàu có, cao sang, quyền quý. Đặc biệt, chúng hay được in trên quốc huy, huy chương.

  • Ở Việt Nam, hình ảnh hoa cúc gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ.

Xem thêm Cây Mẫu Tử có nên trồng trong nhà của mình?

Ý nghĩa hoa cúc theo màu sắc

Vào thời điểm hiện tại, hoa cúc có rất nhiều sắc màu khác nhau như: cúc trắng, cúc vàng, cúc họa mi, cúc vạn thọ,…. Và mỗi màu lại có một ý nghĩa, thông điệp khác nhau.

  • Hoa cúc trắng: được biết cúc trắng là loài hoa tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ. Hơn nữa, cúc trắng còn là hình ảnh đại diện cho sự tinh khôi, tinh khiết, thanh cao và sự ngây thơ trong sáng gần gũi, hòa nhã.

  • Hoa cúc vàng: cúc vàng với màu vàng rực rỡ truyền tải sự hân hoan, vui mừng và đó cũng là lòng kính mến dành cho một ai đó.

  • Hoa cúc tím: gửi thông điệp về tình yêu thủy chung, say đắm và luôn luôn bên nhau không thể nào chia xa.

  • Hoa cúc đỏ: cúc đỏ là món quà giới thiệu tình bạn vô cùng tuyệt vời cùng với sự gắn kết, trân trọng. Và mong rằng tình bạn này sẽ luôn luôn bền chặt.

  • Hoa cúc xanh dương: những bông cúc xanh mang thông điệp về niềm hạnh phúc.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những ý nghĩa hoa cúc cực bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, chaucayxuatkhau.com, shophoavip.com, unica.vn, gomsuphunggia.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *