Ý nghĩa hoa bách hợp trong phong tục Việt Nam

Ý nghĩa hoa bách hợp được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vẻ đẹp kiêu sa, mùi hương dịu nhẹ mà còn bởi nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Hai chữ “bách hợp” mang ý nghĩa hòa thuận, tốt lành

Ý nghĩa hoa bách hợp là gì?

Ý nghĩa hoa bách hợp là gì?
Ý nghĩa hoa bách hợp là gì?

Tên bách hợp được đặt dựa trên viết tắt của từ “Bách niên hảo hợp”. Mang nghĩa là trăm năm hạnh phúc. Đi ăn cưới, nếu bạn lưu ý thì sẽ thấy gia chủ thường dùng loài hoa này để trang trí. Mong ước cho những cặp uyên ương sống với nhau trăm năm, đến đầu bạc răng long cũng không rời xa. Bên cạnh đó, tùy từng màu sắc chi tiết mà ý nghĩa hoa bách hợp cũng khác nhau.

>>>Xem thêm Gợi ý các dịp nên tặng hoa cho bạn gái hợp lí

Ý nghĩa hoa bách hợp theo màu

Bách hợp trắng là biểu tượng cho sự thanh cao, nét kiêu sa và sự trong trắng, đức hạnh của người con gái. Chính vì vậy, nhiều giáo phái như Kitô giáo chọn là loài hoa này để dâng lên Đức Trinh Nữ Maria và dùng nhiều trong ngày lễ phục sinh.

Ý nghĩa hoa bách hợp vàng

Đây chính là loài hoa biểu hiện cho sức khỏe, sự biết ơn và hạnh phúc. Bên cạnh đó, còn biểu hiện sự galant, sẵn sàng hỗ trợ phái yếu của cánh mày râu.

Hoa bách hợp đỏ

Hoa có màu hồng trắng hoặc màu đỏ được coi như biểu tượng của lòng đam mê, may mắn, giàu sang. Màu hoa này sẽ khiến bất kỳ bạn gái cũng phải rung động trước vẻ đẹp đài các của nó.

Hoa màu hồng sọc

Hoa màu hồng sọc được gọi là Stargazer Lily. Đây là một trong những loại hoa rộng rãi nhất cho bó hoa hiện nay. Nó có nghĩa là tham vọng và khuyến khích thử sức với một thử thách phức tạp.

Dấu hiệu của hoa bách hợp

Hoa bách hợp biết rõ xuất xứ xuất xứ từ Nhật Bản và được hiện diện tại Viet Nam từ năm 1945. Ở Nhật Bản, người ta thường ví von loài hoa này tương tự như nàng thiếu nữ bởi nó có nhiều nét thu hút cực kì riêng biệt.

Hoa ly - bách hợp - Trồng Hoa
Dấu hiệu của hoa bách hợp

Loại hoa này phù hợp với những vùng đất có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Nó là loài hoa lưỡng tính và có khá nhiều màu như hồng, vàng, trắng, đỏ… Hoa bách hợp thường có 3 hình dạng chính là hướng sang ngang, hướng lên trên và hướng xuống dưới. Chính vì thế, khi chọn lựa hoa bách hợp để trang trí trong nhà, bạn có thể căn cứ vào sở yêu thích hay hình dạng bình để chọn dáng hoa phù hợp.

Ý nghĩa hoa bách hợp trong tình yêu và cuộc sống

“Bách hợp” chỉ cái tên thôi cũng đủ nói lên ý nghĩa tốt đẹp, hòa hợp mà loài hoa mang lại. Loài hoa bách hợp chính là biểu tượng cho đức hạnh và niềm hạnh phúc hòa hợp. Chính vì thế, hoa hay được sử dụng trang trí lễ cưới. Với mơ ước cô dâu chú rể sẽ luôn được vui vẻ, yên ấm và hạnh phúc trăm năm.

Các thể kỷ trước, người Châu Âu thường sử dụng những hình vẽ cách điệu từ hoa bách hợp để làm huy hiệu.

Nó biểu trưng cho dòng tộc quyền lực cũng như may lên chiếc áo dùng cho các thành viên hoàng gia. Do đó mà đến hiện nay, ý nghĩa hoa còn luôn đi chung với quyền uy, sự giàu sang phú quý.

Hoa bách hợp có vô số sắc màu khác nhau, mỗi mài hoa lại mang trong mình những câu chuyện ý nghĩa riêng.

>>>Xem thêm Tổng hợp các loại hoa màu vàng mang lại tài lộc ngày tết

Ý nghĩa hoa bách hợp theo nền văn hóa

Bên cạnh những ý nghĩa chung, loài hoa bách hợp còn chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt khi đặt trong các nền văn hóa không giống nhau.

Tại Pháp, bách hợp là loài hoa biểu tượng của hoàng gia và được coi trọng vô cùng. Nhắc đến bách hợp tức là nói đến hoàng tộc, sự vương giả và giàu sang.

Đối với người La Mã và Hy Lạp cổ đại, hoa huệ tây là tượng trưng cho sự tinh khiết.

Trong Kito giáo, bách hợp có ý nghĩa rất quan trọng, chúng là biểu trưng cho sự trinh trắng và đức hạnh. Bởi thế, trong đa phần các lễ cưới, người ta thường dùng huệ tây để trang trí như muốn biểu hiện sự trong trắng, thanh khiết của cô dâu.

Biểu tượng

Trinh trắng và đức hạnh

Bách hợp là bông hoa rất quan trọng và ý nghĩa đối với Cơ Đốc giáo, biểu tượng cho sự trinh trắng và đức hạnh.

Trong Kinh Thánh, Lily được nhắc đến bằng cái tên “vị tông đồ khoác áo choàng trắng hy vọng”

Lily trắng được dâng hiến cho Đức Mẹ Đồng Trinh (Madonna Lily – Hoa tượng Thánh Mẫu), và là biểu tượng của sự thanh khiết, trong trắng.

Hạnh phúc, hòa hợp

Ý nghĩa hoa bách hợp là gì? Ý nghĩa các màu hoa bách hợp
Hạnh phúc, hòa hợp

Vì hoa có tên bách hợp có nghĩa là trăm năm hạnh phúc, hòa hợp có thể người ta thường dùng bách hợp trong những đám cưới với mong ước những cặp uyên ương sống với nhau trăm năm, đến đầu bọc răng long cũng không xa rời.

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về ý nghĩa hoa bách hợp trong phong tục Việt Nam. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Bó Hoa Fall For You Đặc Biệt (Đen)

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hatgiongphuongnam.com, vinid.net, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *