Tác dụng của cây Đinh Lăng lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây Đinh Lăng không chỉ là cây cảnh thông dụng, cây rau được ưa chuộng, đinh lăng còn là một vị thuốc nam được dùng trong nhiều bài thuốc được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tác dụng của cây Đinh Lăng​ tìm hiểu chung

Tác dụng của cây Đinh Lăng​ tổng quan về cây Đinh lăng

Đinh lăng là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao khoảng 0,8–1,5m. Lá to, mọc so le, kép lông chim, lá chét có răng cưa nhọn. Lá có mùi thơm khi vò nát, cuống dài, phát triển thành bẹ to ở phần cuối.

Tác dụng của cây Đinh Lăng​
Tác dụng của cây Đinh Lăng​ tìm hiểu chung

Cụm hoa mọc ở ngọn thành hình chùy ngắn, hoa nhỏ màu lục nhạt hoặc trắng xám. Quả dẹt, hình trứng rộng, màu trắng bạc. Mùa hoa quả vào tháng 4–7.

Ở Viet Nam, loài cây này được trồng khá phổ biến trong vườn gia đình, đình chùa, trạm xá, bệnh viện để làm cảnh, làm thuốc và làm rau gia vị. Cây ưa ẩm và có thể hơi chịu bóng, trồng được trên nhiều loại đất và có thể tái sinh vô tính khỏe.

\>>>Xem thêm :Bật mí ý nghĩa số lượng hoa hồng tặng bạn gái

Phòng ban dùng

Người ta thường đào rễ Đinh lăng, rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô để dùng. Rễ nhỏ để nguyên, rễ to chỉ dùng vỏ rễ.

Bên cạnh đó, thân và lá cũng có khả năng dùng trong các bài thuốc dân gian.

Thành phần hóa học

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong Đinh lăng có các kiểu alkaloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, các axit amin (bao gồm lycin, cystein và methionin) và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Trong lá còn có saponin triterpen, một genin đã xác định được là axit oleanolic.

Công dụng cây Đinh lăng

Những bệnh chỉ cần dùng đinh lăng là khỏi
Công dụng cây Đinh lăng

Theo Đông y

  • Tác dụng của cây Đinh Lăng Lá có công năng giải độc, kháng dị ứng được dùng để giải độc thực phẩm, chữa ho ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt sưng tấy
  • Thân và cành đinh lăng được dùng để chữa đau lưng và phong tê thấp
  • Rễ có công dụng bồi bổ khí huyết, thông huyết mạch được sử dụng để lợi tiểu, làm thuốc bổ và trị cơ thể gầy yếu, suy nhược.

>>>Xem thêm :Giới thiệu những mẫu cắm hoa đẹp ngày tết

Theo Tây y

Dung dịch cao Đinh lăng có tác dụng:

  • Tăng biên độ điện thế não, tăng tỉ lệ các sóng alpha, bêta và giảm tỉ lệ sóng delta; tăng năng lực chào đón của các tế bào thần kinh vỏ não với các kích thích ánh sáng
  • Tăng nhẹ chu trình hưng phấn khi hành động phản xạ trong mê lộ
  • Tăng công việc phản xạ có điều kiện gồm phản xạ dương tính và phản xạ phân biệt.

Nhìn chung, dưới công dụng của cao Đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các công dụng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều vượt trội hơn.
Các bào chế cũng cho thấy bột rễ hay dịch chất rễ Đinh Lăng có thể giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể con người trong điều kiện nóng ẩm, vượt trội hơn Vitamin C và chè giải nhiệt. Đó là tác dụng làm tăng lực của cây thuốc này.

Hoạt chất có trong Đinh lăng

Vỏ rễ và lá đinh lăng chứa saponin, alcoloid, các vitamin B1, B2, B6, vitamin C, 20 acid amin, glycocid, alcaloid, phytosterol, tanin, acid hữu cơ, tinh dầu, nhiều nguyên tố vi lượng và 21,10% đường. Trong lá còn có saponin triterpen (1,65%), một genin đã chọn lựa được là acid oleanolic.

Lá đinh lăng, trung tâm Sâm và Dược liệu thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện Dược Liệu đã phân lập được 5 hợp chất. Trong rễ đinh lăng cũng tìm thấy 5 hợp chất, nhưng chỉ có 3 hợp chất là trùng hợp với các chất trong lá. Ba chất này có tác dụng kháng khuẩn mạnh và chống một vài dạng ung thư.

Thí nghiệm thực hiện với rễ cây đinh lăng

Tác dụng của cây Đinh Lăng rễ cây đinh lăng được chiết xuất hợp chất dược liệu và được thực hiện nghiên cứu bởi khoa dược lý, dược liệu và giải phẫu biểu hiện của bệnh của Viện y học quân sự Viet Nam vào năm 1991 thử nghiệm tác dụng của đinh lăng trong việc tăng cường sức dẻo dai của cơ thể và chiết suất cũng đóng góp được một vài kết luận:

Khám phá công dụng chữa bệnh của cây đinh lăng | Báo Tây Ninh
Thí nghiệm thực hiện với rễ cây đinh lăng
  • Rễ cây đinh lăng được sắc lấy nước uống có tác dụng trong việc làm tăng sức dẻo dai của cơ thể trên thí nghiệm cấp tính tương tự như nhân sâm. Khi so với củ tam thất và các cây khác.
  • Sử dụng liều 0.1mm đinh lăng ở dạng cao lỏng cho 20 gam thể trọng sống làm giả công việc của chuột nhắt trắng.
  • Sử dụng liều sử dụng với hàm lượng dung dịch nước 0.2% đến 1% rễ cây đinh lăng gây co mạch tai thỏ cô lập theo phương pháp Kravkov.

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về tác dụng của cây Đinh Lăng lưu ý khi sử dụng. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Ý nghĩa hoa dâm bụt và công dụng của nó trong cuộc sống

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( hellobacsi.com, caycanhonline.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *