Sự tích hoa mai vàng và công dụng rất hiệu quả của loài hoa này

Hoa mai là một loài hoa mang âm hưởng của cái Tết cổ truyền, mỗi dịp Tết đến xuân về những cánh rừng hoa mai lại nở rộ khoe sắc báo hiệu một năm mới đến. Vậy ý nghĩa hoa mai là gì, nay cuahanghoa.vn sẽ kể cho bạn nghe về sự tích hoa mai vàng để bạn biết ý nghĩa của nó nhé và cả công dụng của hoa này nữa.

Sự tích hoa mai vàng

Hoa mai vàng | Hoa, Hoa đẹp, Ý tưởng hình xăm
Sự tích hoa mai vàng

Tổng quát câu chuyện

 • Ngày xưa có một cô gái tên Mai con một người thợ săn vốn rất gan dạ và can đảm. Năm lên mười bốn, cô nàng đã được cha rèn luyện trở nên một nữ hiệp sĩ vô cùng tài giỏi và tinh thông võ thuật.
 • Lúc ấy có một con yêu tinh đến quấy phá một làng nọ, dân làng treo giải ai giết được yêu tinh sẽ được thưởng trọng hậu. Thế là hai cha con lên đường giết yêu tinh. Một khi giết được yêu tinh trở về, tiếng tăm của hai cha con vang dội và truyền rao khắp nơi.

XEM THÊM Nên kinh doanh hoa gì để thu hút người mua đến cửa hàng ?

Diễn biến

 • Vài năm sau người cha lâm bệnh nặng và sức khỏe ngày một yếu đi. Còn cô con gái thì đã bước qua tuổi mười tám, sức khỏe càng tăng lên gấp bội, võ thuật ngày càng càng tinh thông. Năm ấy yêu tinh rắn lại hiện diện ở một vùng nọ và dân làng đến khẩn khoản hai cha con đi giết yêu tinh.
 • Trước khi con gái lên đường, người mẹ may cho cô một bộ đồ gấm màu vàng rất đẹp và cô nàng hứa ngày trở về sẽ mặc bộ đồ vàng ấy cho mẹ nhìn thấy cô từ xa. Sau đó hai cha con trèo non lội suối tìm cho ra yêu tinh để tiêu diệt nó. Người cha vì sức yếu nên không phụ giúp được gì để cô con gái một mình chống chọi với yêu tinh.
 • Nhưng cuối cùng cô nàng cũng giết được nó. Tuy nhiên rủi thay, trước khi chết, con yêu rắn đã vùng dậy dùng đuôi quấn và xiết chết cô gái.
 • Cảm thương trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái cũng như sự khóc lóc van nài của người mẹ tội nghiệp nên ông Táo trong nhà đã khẩn khoản xin Ngọc Hoàng cho cô gái được sống lại và trở về với gia đình trong chín ngày.
 • Thế là từ đócô nàng được trở về nhà trong hình hài nguyên vẹn với gia đình trong chín ngày (từ 28 tháng Chạp cho đến mồng 6 Tết thì biến mất).

Hồi kết tạo nên sự tích hoa mai vàng

 • Về sau khi cha mẹ và người thân của cô nàng mất hết, cô nàng không trở về nhà nữa mà hóa thành một cây hoa mọc bên ngôi miếu mà người dân đã lập nên để cúng bái cô.
 • Thấy cây hoa lạ mọc lên bên miếu và cứ trổ hoa vàng suốt chín ngày Tết nên dân làng lấy tên cô gái đặt cho cây hoa ấy là cây hoa mai và chiết nhánh mang về trồng khắp nơi để trừ tà đuổi quỷ, đem tới may mắn cho gia đình mỗi độ xuân về, năm hết tết đến.
 • Tục chơi mai ngày tết lâu dần đã trở thành nét văn hóa đẹp của người nước taHiện nay, hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ điều với câu đối hoà hợp được trang trí trên những cành mai vào ngày Xuân trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Công dụng của cây hoa mai

Làng hoa mai ở Bình Định nhộn nhịp vào mùa Tết - VnExpress
Công dụng của cây hoa mai
 • Cây mai ngoài việc được dùng để trưng bày và làm cảnh thì còn có hiệu quả khác mà ít người biết đếnđấy chính là hoa mai có công dụng giúp tiêu hóa tốt. Lá non của mai vàng có thể dùng làm rau xanh.
 • Ở miền Nam, người ta phơi hay sấy khô vỏ cây mai vàng, rồi ngâm vào rượu để chiết những chất có vị đắng, làm thuốc bổ, lợi tiêu hoá.
 • Vào những ngày tết, ăn nhiều thịt, mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, nếu làm một ly rượu đắng mai vàng khai vị, sẽ thấy ngon miệng hơn.
 • Trong đông y, rễ mai vàng có khả năng dùng làm thuốc xổ (tẩy) nhẹ sán lãi và làm thuốc chữa trị các hỗn loạn bạch huyết.

​Ý nghĩa của hoa mai vàng

Cùng ngắm những 'siêu phẩm' mai vàng có giá đến 3 tỉ đồng chợ hoa xuân Đà Nẵng | Việt Nam Mới
​Ý nghĩa của hoa mai vàng
 • Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam có hoa mai. Màu vàng của hoa mai từ lâu được xem là màu tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Người ta chưng hoa mai vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang.
 • Theo quan niệm nhiều người, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới.

Khi tiết trời đã điểm xuân, những cơn mưa lất phất mang hơi ấm của năm mới bắt đầu tưới xuống, cũng là lúc mai vàng khoe sắc báo hiệu mùa xuân về. Xuân bình an, may mắn và người người đều nở nụ cười trên môi, chào đón một năm mới an lành, hạnh phúc. Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam cũng rực rỡ sắc mai. Hoa mai đã như một biểu tượng ngày tết, báo hiệu những điều may mắn, thiện lành. Ở trên là sự tích hoa mai vàng, cuahanghoa.vn đã giúp bạn nhìn sâu hơn về ý nghĩa của loài hoa này và cả công dụng hữu ích của nó.

Lộc Nguyên- Tổng hợp( Tham Khảo: “hoasaigon”, “innamdinh”,…)

​XEM THÊM Hoa sứ là gì ? Công dụng của hoa sứ trong đời sống con người