Kỹ thuật trồng hoa cảnh tại nhà hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng hoa cảnh cây cảnh có đa dạng các chủng loại và kỹ thuật để trồng và chăm sóc cây cảnh không đơn giản là một điều dễ dàng. Hãy coi qua nội dung sau đây để biết thêm nhiều các thông tin về các kỹ thuật trồng hoa cảnh nhé.

Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Kỹ thuật trồng hoa cảnh phương pháp tách cây – Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Cách này giản đơn, duy trì được tính ưu việt của cây mẹ, bộ rễ phát triển, dễ sống và mọc nhanh. Phương pháp này phù hợp với các loài cây bụi và cây có rễ chùm.

Kỹ thuật trồng hoa cảnh hiệu quả
Kỹ thuật trồng hoa cảnh

Nghề nuôi trồng hoa gia đình thường dùng cách này thời gian tách cây theo loài hoa:

Hoa nở mùa xuân tách vào mùa thu (tháng 10 – 11) hoa nở vào mùa thu tách cây vào mùa xuân (tháng 3 – 4).

Có hai giải pháp tách cây: (l) Đào cây lên, bỏ đất để lộ rễ, cắt rời các bộ phận rễ cây con từ cây mẹ, làm như vậy không ảnh hưởng đến cây mẹ, bảo vệ được sự hoàn chỉnh của bộ rễ. (2) Không đào hết cây mẹ lên mà chỉ đào bên cạnh rồi cắt lấy cây con đem trồng.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách cắm hoa ngày tết đơn giản mà đẹp cho người mới

Giải pháp chiết cành

Nhân giống bằng chiết cành là phương pháp lấy cành cây uốn cong xuống đất hoặc di ng đất bùn bao lại lấy cành chỗ đắp đất hoặc bao bi ri đều phải cạo vỏ dẫn đến vết thương để tạo mô sẹo và kích thích cây ra rễ. Sau khi ra rễ mới tiến hành cắt thành một cây độc lập. Cách này thường dành cho cây hoa giâm cành khó ra rễ. Do trong lúc ra rễ, cành chiết nhận được dinh dưỡng từ cây mẹ nên tỷ lệ sống cao.

Chọn hướng nắng

Kỹ thuật trồng hoa trong chậu cần quan trọng lưu ý tới chọn hướng nắng để đặt vị trí của chậu cây. Tránh ánh nắng gay gắt và những nơi không đủ sáng, những nhà phố ở đô thị thường bị che khuất không đủ ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa hoặc chất lượng hoa không tốt, kém năng suất.

Chọn chậu trồng hoa phù hợp

Hãy chọn những chậu trồng hoa có kích thước thích hợp với các loại cây trồng và góc vườn nhỏ của mình, chúng phải có lỗ thoát nước. Các chậu gạch nung chịu được sương gió là lựa chọn lý tưởng cho việc trồng cây lâu năm. Điểm không đẹp của chúng là những lỗ thoát nước khiến phân trộn hay chảy ra ngoài và cần phải tưới nước đều đặn.

Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá… thì phải kịp thời có những cách thức làm săn sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Đừng nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để làm giảm giúp cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây cối hoặc có khả năng giúp cho cây chết do bị mất nước. Nơi săn sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên hạn chế gió mạnh.

Vựa Hoa và cây Kiểng Tấn Đạt | Vựa hoa và Cây kiểng giống Tấn Đạt
Biện pháp hồi phục khi cây bị khô héo

Kỹ thuật trồng hoa cảnh trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì đừng nên ảnh hưởng vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và công dụng của cây ở tình trạng tĩnh, nếu như động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị thương tổn. Vào thời gian này chỉ có thể cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, cùng lúc đó có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, hàng tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

>>>Xem thêm Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng hiệu quả nhất bạn cần biết

Trồng cây

Xử lí, chuẩn bị cây, bầu cây, cây giống…

+ Trước khi chuyển cây sang bồn chậu khác ta có thể dùng một loại móc sắt chuyên dụng, hoặc dụng cụ thường làm để gỡ nhẹ bầu cây.
+ Đặt dưới đáy chậu một mảnh sành to, có độ cong vênh rồi mới cho đất vào trồng
– Cỡ hạt đất trồng (có 3 cỡ hạt: cỡ to, nhỡ và nhỏ)
+ Loại đất thô lót dưới
+ Loại đất nhỡ
+ Đất mịn phủ lên mặt bầu cây
3 loại cỡ đất này có tác dụng: tầng đất thô giúp cây thu thập không khí từ dưới lên và trên xuống; tầng đất thứ hai là giúp cây có sự thông thoáng; tầng thứ 3 là đất mịn ẩm sẽ ôm lấy bộ rễ và hút được chất dinh dưỡng).

Bí quyết trồng

Khám phá phiên chợ bán hoa cây cảnh đẹp nhất Việt Nam - YouTube
Bí quyết trồng

+ Kỹ thuật trồng hoa cảnh sử dụng tay lọc cỡ đất lớn lót xuống đáy chậu để thoát nước và có sự thông thoáng
+ Hạt đất nhỡ cho vào tầng kế tiếp (làm gồ đất lên rồi đặt bầu cây vào tránh tạo ra chỗ trống giữa bầu cây và đất)
+ Cho đất mịn vào xung quanh bầu cây để cố định cây trồng
+ Sử dụng que thẳng, hoặc móc sắt thăm nhẹ xuống đáy chậu nếu như có khoảng trống thì ta có khả năng cung cấp đất. Không nén làm rẽ đất, làm chặt đất kẻo rễ cây bị nghẹt.

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về kỹ thuật trồng hoa cảnh tại nhà hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm Ý nghĩa hoa dâm bụt và công dụng của nó trong cuộc sống

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( lamtho.vn, hoala.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *