Loài hoa đến từ cõi Phật hoa ưu đàm điều bạn cần biết

Hoa đến từ cõi Phật hoa ưu đàm là một trong những loài thực vật thú vị và bí ẩn nhất trên thế giới. Hoa ưu đàm trong kinh Phật chỉ xuất hiện sau 3000 năm và khi hoa ưu đàm nở báo hiệu cho điềm lành.

Tìm hiểu về nguồn gốc Hoa ưu đàm

Hoa đến từ cõi phật hoa ưu đàm là một trong những loài thực vật thú vị nhất trên thế giới. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng sự tồn tại của hoa ưu đàm thật ra chỉ là một huyền thoại trong kinh Phật, cho đến khi nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1997, mọc trên ngực của tượng Phật Vàng Như Lai trong chùa Phật Giáo tại Trung Quốc. Năm 1997 là năm 3024 trong Phật giáo, vì vậy hầu hết mọi người đều cho rằng ý nghĩa hoa ưu đàm tượng trưng cho điềm lành

Hoa đến từ cõi phật hoa ưu đàm
Tìm hiểu về nguồn gốc Hoa ưu đàm

Năm 2005, bất ngờ được phát hiện trên các hoa ưu đàm nở trên tượng Phật ở Hàn Quốc, tại chùa Yongjusa ở tỉnh Soongye và tại một ngôi chùa trên núi Mt. Meru ở tỉnh Nam Jeolla. Kể từ đó, những lần nhìn thấy hoa ưu đàm đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ hình ảnh trên các trang mạng xã hội của mọi người trên thế giới. Nhiều người đã xác nhận rằng Hoa ưu đàm là một loài hoa có tồn tại, hoa ưu đàm nở trên đá từng được phát hiện nhiều nơi trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Việt Nam,…

>>>Xem thêm: Ý nghĩa hoa thiên lý trong tình yêu và cuộc sống hàng ngày

Ý nghĩa khi nhìn thấy ưu đàm trong Kinh Phật

Theo kinh Phật, bông ưu đàm là loài hoa linh thiêng đến từ cõi Phật. Tên của loài hoa này bắt nguồn từ tiếng Phạn và có nghĩa là “bông hoa tốt lành từ thiên đường. Nó có màu trắng tinh khiết nhất, không bị nhuộm bởi màu sắc của thế giới thời gian”. Theo như ghi chép trong kinh truyền thuyết, Hoa Ưu Đàm mọc ở chốn hư không, vơi thân hoa mỏng manh như tơ, bông hoa bé xíu trắng muốt tỏa ra một mùi hương thoang thoảng. Cũng vì vậy mà hoa tượng trưng cho sự thanh cao và không vướng bụi trần,

Đây là một biểu tượng quan trọng trong Phật Giáo

Người ta nói rằng nó nở hoa một lần sau mỗi 3000 năm. Khi loài hoa này nở có nghĩa là Đức Phật đảng sinh. Đây là lý do tại sao nó nở hoa sau mỗi 3000 năm. Theo Đại thừa Kinh Pháp Hoa của Phật Giáo, có viết một bài thơ về ý nghĩa của loài hoa ưu đàm như sau.

“Một bông hoa thần thoại, nở 3.000 năm một lần,
báo trước sự xuất hiện của Vua của Bánh xe Vàng.”

Hoa ưu đàm trong kinh phật còn được hiện ra dưới sự diễn tả: “Hoa ưu đàm là sản phẩm của những hiện tượng đáng ngại và siêu nhiên; nó là hoa thiên điểu không thể tìm thấy trong thế giới trần tục. Nếu Vua của Bánh Xe Vàng xuống thế giới loài người, bông hoa sẽ hiển hiện sau sự xuất hiện của đức hạnh và phước lành vĩ đại này ”.

>>>Xem thêm: Ý nghĩa hoa thiên lý trong tình yêu và cuộc sống hàng ngày

Những điều thú vị về hoa ưu đàm

Kì thú hoa ưu đàm nở trắng ở đền thờ Đại Nam
Những điều thú vị về hoa ưu đàm

Vì được mệnh danh là loài hoa 3000 năm mới nở hoa một lần nên hoa ưu đàm thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý của hầu hết mọi người khi nở hoa. Người nào may mắn được nhìn thấy hoa nở sẽ gặp nhiều điềm lành trong cuộc sống.

Dù mọc ở đâu, loài hoa này cũng đều thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

Tuy nhiên trước những hiện tượng như vậy, Giáo sư Tiến sĩ khoa học Trịnh Tam Kiệt ở Phòng Công nghệ và giống gốc nấm, Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học lại cho rằng thứ hoa được cho là hoa ưu đàm thực chất chỉ là… nấm nhầy. Hoa ưu đàm chỉ là một sinh vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô, đến thời kỳ sinh sản, cây sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử, gặp điều kiện thích hợp, cây sẽ nở hoa.

Giáo sự Kiệt lý giải, sở dĩ người ta thường thần thánh hóa loài nấm này là vì sự xuất hiện của chúng cũng thực sự đặc biệt. Chúng thường xuất hiện ở các bức tượng phật làm bằng đồng, đá hoặc các thanh thép, lá cây. Tuy nhiên, hoa ưu đàm chỉ xuất hiện ở môi trường sinh thái tốt, điều kiện thích hợp.

Cách nhận biết hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm nở tại Nha Trang? - Báo Khánh Hòa điện tử
Cách nhận biết hoa ưu đàm

Là loài hoa lưỡng tính, có kích thước rất bé và mọc lõm sâu bên trong đài hoa nên ưu đàm thường bị nhầm lẫn là loài cây không hoa. Loài hoa có hình dạng như một chiếc chuông nhỏ với màu trắng tinh khiết, thân mảnh nhỏ và trong suốt, những cánh hoa cũng nhỏ li ti, phải nhìn thật kỹ mới quan sát được. Không chỉ gây chú ý với vẻ ngoài mong manh, hoa ưu đàm khi nở tỏa ra một mùi hương rất thơm. Hoa xếp như nắm tay hoặc như ngón tay cái, thành chùm hơn chục đóa, ăn được nhưng vị không ngon.

Ở Việt Nam

Loài hoa được cho là hoa ưu đàm xuất hiện lần đầu vào ngày 03/05/2012 tại Hải Phòng. Sau đó hoa dần xuất hiện ở nhiều nơi như Phú Yên, Quảng Nam, Nam Định, Thái Nguyên, TP.HCM.

Tóm lại, dù chưa thể khẳng định hay phản bác lại những ý kiến số đông nhưng những người “vô tình” phát hiện ra hoa ưu đàm cũng tỏ ra rất vui vẻ, hy vọng điều lành đến với bản thân. Hãy truy cập website VOH để tìm hiểu thông tin về các loài hoa khác.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết thêm về Hoa đến từ cõi phật hoa ưu đàm. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết trên nhé.

>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa thủy tiên nở ngày tết

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( voh, khoahoc, … )