Đặc điểm hoa đậu biếc? Tác dụng của hoa đậu biếc là gì?

Đặc điểm hoa đậu biếc? Hoa đậu biếc thường được trồng làm cảnh, làm giàn leo cho bóng mát, có đặc tính dễ sinh trưởng và phát triểnthế nên quá trình bón phân cho cây cũng rất đơn giản. Dưới đây là một số thông tin về đặc điểm hoa đậu biếc, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Đặc điểm hoa đậu biếc

đặc điểm hoa đậu biếc-1

  • Là loại cây thân thảo, leo, có thân và cảnh mảnh, có lông.
  • Lá dạng kép, mọc đối, cuốn dài và cố lông. Một lá mớn có 5 lá nhỏ mọc đối nhau. Mỗi lá chét dài khoảng 3 – 4 cm. Có màu xanh ở định nhọn, giữa lá phình to.
  • Hoa đậu biếc có hai loại là hoa cánh đơn và hoa kép. Có màu tím và màu hồng, tuy nhiên phổ biến hơn cả là màu tím biếc. Có mùi thơm nhẹ, cuốn nhỏ dài 4 – 7mm.
  • Quả hoa đậu biếc dẹp, dài khoảng 7 – 10cm, có hạt nhỏ bên trong. Có màu xanh lúc non và chuyển sang màu nâu khi già. Một quả thường có 6 – 8 hạt. Hạt có màu đen, bóng và có đốm nhỏ.

Xem thêm Ý nghĩa hoa Hồng Môn và cách chăm sóc hiệu quả

Tác dụng của hoa đậu biếc

  • Hoa đậu biếc thường được trồng làm cảnh, làm giàn leo cho bóng mát.
  • Có màu xanh tím biếc nên được vận dụng nhiều trong chế tạo phẩm màu tự nhiên.
  • Hoa đậu biếc chứa Proanthocyanidin. đây là chất chống oxy hóa đem lại hiệu quả cực kỳ cao, gấp mấy mần vitamin C, E. Vì thế, đậu biếc có công dụng rất tích cực trong làm đẹp và trị các bệnh liên quan đến trí não như tăng cường trí nhớ, lưu thông máu huyết, ngăn chặn rủi ro ung thư, làm chậm tiến độ lão hóa… Người bệnh chỉ cần uống nước hoa đậu biếc được hãm như trà cùng với mật ong sẽ thấy tình trạng bệnh sửa đổi và nâng cấp rõ rệt.
  • Giảm đau, cầm máu, tiêu viêm hiệu quả. Chỉ cần đun nước hoa và lá đậu biếc lên uống sẽ giúp giảm đau sung do viêm họng. Hoặc có thể dùng để rửa vết thương, ngăn mưng mủ, giảm phù nề.
  • Lá có tác dụng cầm máu, trị mụn nhọt, mẩn ngứa, nọc đốt, rắn cắn hoặc viêm mắt.
  • Hạt có chứa nhựa màu trắng và tinh dầu nên hay được vận dụng làm thuốc gây nôn mửa.

Xem thêm Ý nghĩa hoa Ngọc Nữ và kỹ thuật trồng hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây hoa đậu biếc

đặc điểm hoa đậu biếc-2

Chuẩn bị dụng cụ

Cây đậu biếc không khó trồng nên có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp đã có sẵn trong nhà hoặc đất vườn để trồng cây hoa đậu biếc. Tuy nhiên nên chú ýnếu như trồng bằng bao hay chậu thì dưới đáy phải đục lỗ để thoát nước.

Cây đậu biếc con

Cây đậu biếc thường dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chịu được rét và nóng tốt. Cây ưa phát triển ở nhiệt độ từ 20-32 độ C. Đất trồng cây đậu biếc có khả năng là loại đất thịt màu mỡ và tơi xốp, cần thoát nước tốt.

Có khả năng mua đất sẵn hoặc thực hiện trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để giải quyết các mầm bệnh có trong đất.

Trồng cây

Việc trồng và nhân giống hoa đậu biếc được làm thường bằng việc gieo hạt. Hạt giống bạn sẽ tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống cây cảnh hoặc cửa hàng hạt giống rau, hơn nữa có thể lấy từ những quả đậu đã già.

Ngâm hạt giống đậu biếc trong nước ấm 30 phút (2 sôi 3 lạnh) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Sau đấy đem hạt đi gieo, gieo xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần. Cây đậu biếc rất dễ nảy mầm nên bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ và gieo hạt trực tiếp.

Cách chăm sóc cây hoa đậu biếc

đặc điểm hoa đậu biếc-3

Tưới nước

Trong mùa khô và khi cây đang tăng trưởng rễ và chồi non, cần tưới nước toàn bộ 2 lần/ngày vàng sáng sớm hoặc chiều mát, vào những ngày nắng gắt có thể vận dụng cách tưới phun sương từ 1 – 2 giờ cho cây. Vào mùa mưa, tùy theo điều kiện mà giảm hoặc ngưng mang lại nước cho đậu biếc, thường xuyên kiểm tra và thực hiện thoát nước cho cây, tránh để bị ngập nước gây thối gốc, chết cây. Khi cây đang ra hoa, lưu ý chỉ nên tưới vào gốc cây đậu, tránh tưới trực tiếp lên hoa.

Bón phân

Hoa đậu biếc có đặc tính dễ sinh trưởng và phát triểnthế nên quá trình bón phân cho cây cũng rất đơn giảnsau khi trồng đậu biếc được 20 ngày, tiến hành hòa loãng phân đạm với nước để tưới cho cây 2 tuần/1 lần. 45 Ngày sau, tiến hành bón lót cho cây với tỉ lệ 3:3:1 gồm phân urê, phân lân, và phân NPK (16 – 16 – 8), cứ 1 tháng/1 lần, bón như vậy cho đến khi cây chuẩn bị ra hoa. Khi cây ra nụ, cần mang lại thêm hàm lượng phân Kali, hoặc KCL cho cây đậu. Cứ sau mỗi đợt ra hoa, cần bón thêm phân chuồng ủ mục xung quanh gốc đậu biếc, để cân bằng các khoáng chất nuôi dưỡng cây.

Làm giàn cho cây

Tới thời điểm cây đậu phát triển mạnh, các đầu tua cuốn bắt đầu mọc, cần thực hiện làm giàn cho cây leo. Khi làm giàn leo, bạn sẽ làm giàn theo hình chữ A, hoặc như giàn bầu,… đều được, sau đấy vận dụng dây mỏng cột nhẹ cây giàn để cây tiếp tục leo. Nếu như bạn trồng cây gần tường, hay hàng rào, có thể để cây tự leo trên tường hoặc hàng rào mà không cần làm giàn.

Xem thêm Ý nghĩa hay về các loài hoa trên thế giới bạn cần nên biết

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm hoa đậu biếc cực bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (roselle.vn, ttgdtxninhthuan.edu.vn, www.thuocdantoc.org, lavenderhanoi.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *