Đặc điểm hoa chiều tím là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa chiều tím?

Đặc điểm hoa chiều tím là gì? Hoa chiều tím là loài có sức sống rất mạnh mẽ, một phần cũng là vì thực chất mọc dại của chúng, là biểu tượng của sự thủy chung, son sắt một lòng của lứa đôi. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm hoa chiều tím qua bài viết này nhé!!!

Đặc điểm hoa chiều tím?

Tên khoa học của hoa chiều tím là Ruellia Brittoniana, hay thường được gọi là hoa Nhất Xinh. Đây chính là loài hoa mọc dại, có nguồn gốc từ những khu rừng Mexico hay rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Tuy nhiên tại thời điểm này, bạn dễ dàng bắt gặp chiều tím ở bất cứ đâu vì con người đã đem chúng tới mọi miền thế giới.

đặc điểm hoa chiều tím-1
Đặc điểm hoa chiều tím

Chiều tím thuộc loại thân thảo, cao trung bình 80-100cm. Lá cây dài như lá lúa, màu xanh thẫm. Hoa chiều tím có màu tím riêng biệt, kích thước hoa khá nhỏ, có 5 cánh và mùi thơm na ná như mùi hoa loa kèn. Hoa thường nở vào sáng sớm và tàn lúc chiều muộn nhưng bù lại thì nở quanh năm.

Xem thêm Cây cỏ đồng tiền là cây gì? Cây đồng tiền có tác dụng gì?

Ý nghĩa của hoa chiều tím

Hoa chiều tím là loài có sức sống rất mạnh mẽ, một phần cũng là vì thực chất mọc dại của chúng. Ở bất cứ địa hình hay khí hậu nào chúng cũng sống rất mãnh liệt và nở hoa rất đẹp. Việc này kiểu như những người gan dạ và quả cảm, sẵn sàng đương đầu với thách thức, không ngại gian khổ hay khó khăn để sinh tồn và có được nhiều thành quả đáng tự hào trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, thân cây mỏng manh, yếu và dễ đổ trong thời tiết khắc nghiệt như mưa to nên cây thường mọc theo bụi, khóm nâng đỡ nhau. Việc này tượng trưng cho sự đoàn kết, đùm bọc, chở che và yêu thương nhau khi đương đầu với khó khăn thách thức. Màu tím của hoa biểu tượng của sự thủy chung, son sắt một lòng của lứa đôi.

Cách trồng và chăm sóc hoa chiều tím

Cách trồng hoa chiều tím

Cây chiều tím ưa ánh sáng nên trồng ở những nơi có ánh sáng tốt, trực tiếp. Cây sinh trưởng tốt ở khí hậu nhiệt đới, dễ trồng và chăm chútcó khả năng nhân giống cây bằng cách giâm cành hoặc nhổ cây con còn nguyên rễ đem trồng. Nếu như giâm cành thì lưu ý chọn những cành non, mới 1-2 năm tuổi, có màu xanh tươi thì sẽ dễ trồng hơn.

Đất trồng: Chiều tím sinh sôi kể cả ở những nơi đất kém màu mỡ. bạn sẽ chọn lựa các kiểu đất cơ bản để trồng, tuy nhiên cần có độ tơi xốp, thông thoáng để cây thoát nước tốt. Bạn cũng có khả năng cho thêm xơ dừa vào ủ cùng phân chuồng để thêm dinh dưỡng cho đất.

Cách trồng: Cắt 1 đoạn cành khỏe mạnh từ cây mẹ khoảng 30-40cm. Ngâm cành hoa này vào dung dịch kích rễ Atonik tới khi no nước và trương lên thì lấy ra. Cuối cùng cho đoạn cành này vào chậu đất tối ưu bị sẵn, rồi bón phân và tưới nước như bình thường. Bạn cũng có khả năng giâm nhiều cành cùng lúc tuy nhiên lúc cắm vào chậu thì lưu ý khoảng cách các cành để không hạn chế sự phát triển của cây.

Xem thêm Cây Mẫu Tử có nên trồng trong nhà của mình?

Cách chăm chút hoa chiều tím

đặc điểm hoa chiều tím-2

Cây chiều tím ưa nắng nhiều nên phải tưới nước luôn luôn, ngày 2 lần đều đặn tới khi cây ra mầm trước tiên. Sau đấy tưới phân bón siêu rễ để cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Bón phân ít nhất 2 lần 1 năm. Bạn vận dụng phân vi lượng hoặc NPK, hoặc phân chuyên dùng cho hoa.

Phun phòng trừ sâu bệnh cho cây từ lúc xảy ra bướm trắng đậu vào cây, lá. Khi cây thối rễ thì nhổ bỏ và phun phòng các cây lân cận bằng các thuốc sinh học cao cấp.

Hoa chiều tím có độc không?

Theo ghi nhận từ những danh sách các loài thực vật có độc tố nguy hiểm tới sức khỏe con người và vật nuôi của Mỹ, hiện tại chưa ghi nhận loài chiều tím là loài cây chứa độc tố. Việc này cũng Nghĩa của nó là chiều tím chưa được xác minh về khả năng gây độc khi tiếp xúc hoặc ăn phải. thế nhưng thì bản chất chúng là loài mọc hoang nên cũng không hẳn là an toàn. Bạn vẫn cần cẩn trọng khi tiếp xúc với chúng nhé.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa chiều tím

Hoa chiều tím mọc ở những nơi ẩm ướt như rãnh thoát nước, bờ ao, hồ và những khu vực cây cối um tùm, độ ẩm cao. Cây tăng trưởng tốt trong cả điều kiện ẩm ướt và khô ráo, và có thể tồn tại ở những nơi khô hơn nếu như ánh sáng mặt trời phần lớn. Chúng chịu được đa dạng đất bao gồm đất sét nặng, đất chua, đất cát, đất mùn và đôi khi ẩm ướt. Tuy nhiên, một nghiên cứu so sánh nhận xét hoạt động sinh trưởng và sinh sản của cây trồng trong điều kiện ẩm ướt và khô ráo cho thấy sản lượng vỏ hạt ở điều kiện ẩm ướt cao hơn gấp ba lần so với điều kiện khô.

đặc điểm hoa chiều tím-3
Đặc điểm hoa chiều tím

Ở cây hoa chiều tím, xảy ra hiện tượng cleistogamy (tự thụ tinh mà không mở hoa). Đối với loài này, số lượng hoa xuất hiện có liên quan đến lượng ánh sáng mà cây nhận được. Thực vật trong điều kiện ánh nắng trực tiếp nhiều hơn đã được quan sát thấy ra nhiều hoa hơn so sánh với thực vật trong điều kiện bóng râm.

Loài này làm ra trung bình 20,6 hạt trên một viên nang với tỷ lệ nảy mầm từ 98% đến 100% trong điều kiện khớp (30-20 ° C).

Xem thêm Ý nghĩa của hoa Thủy Tiên những ý nghĩa hay nhất cho bạn

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm hoa chiều tím cực bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, eva.vn, endlesslove.vn, anphupet.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *