Tổng Quan Về Chậu Trồng Cây Thông Minh

Đây là những dòng chậu trồng cây tối tân có chức năng tự dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm cho cây trong cả tuần và thỉnh thoảng là cả tháng chỉ cần qua một lần tưới. Chậu trồng cây thông minh rất tiện lợi, chúng có công dụng đo và báo mực nước cho chúng ta biết lúc nào cần thêm nước cho cây.

Điều này cực kỳ tiện lợi cho những người bận rộn và ít có thời gian chăm sóc cây như dân văn phòng hoặc căn hộ nhỏ trong thành phố. Nơi mà cuộc sống sôi động sẽ ngốn hầu hết thời gian của họ như thời gian thực hiện công việc tại công sở, gặp bạn bè, về quê thăm gia đình, đi du lịch…

1. Chậu trồng cây thông minh là gì?

Chậu trồng cây thông minh vận hành theo quy luật thẩm thấu ngược để cung cấp nước khoáng và dinh dưỡng cho cây. Một lần tưới có thể phân phối nước cho cây từ 10-30 ngày. Cây sẽ chủ động lấy nước theo nhu cầu. Chính Thế nên mà chăm sóc cây trở nên dễ dàng tạo cảm hứng và thuận lượi hơn bao giờ hết.

Chậu và lõi trồng cây tách rời nhau, cho nên việc chỉnh sửa chậu trồng cây hoặc thay thế cây sẽ trở nên dễ dàng, không tốn nhiều công sức và tiết kiệm khoản chi.

Loại chậu này giúp cây hoạt động theo cơ chế như mạch nước ngầm. Cây sẽ chủ động lấy nước theo nhu cầu. Tránh được tình trạng úng nước do tưới quá là nhiềuCùng lúc đónếu như bạn lỡ quên phân phối nước cho cây thì chiếc chậu sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo đấy một cách nhanh chóng.

Về hình dáng, sắc màu, kích cỡ, chậu thông minh rất phong phú. Sứ, nhựa, vật kiệu composite là những thành phần trọng điểm làm nên loại chậu này. Chính vì sự phong phú này mà chậu trồng cay thông minh không những phục vụ việc trồng cây mà còn góp phần tràn trí không gian của bạn.

Thêm nữa, chậu thông minh hay được dùng để trồng cây cảnh nhỏ như cây phong thủy, cây bonsai, hoa và cả rau xanh. Với thiết kế gọn, nhẹ, thông minh, loại chậu này rất phù hợp cho những căn nhà phố nhỏ, căn hộ, nhà chung cư,.. địa điểm vẫn chưa có nhiều diện tích đất trồng cây.

2. Cách chọn chậu trồng cây thông minh

74 Single Default

Về chiều cao của cây:

Cây cao thì chậu thấp, cây thấp thì chậu cao. đảm bảo tỉ lệ cân đối, không nên quá cao hoặc quá thấp.

Về chiều cao của chậu:

Chọn chậu có chiều cao thích hợp với vị trí đặt, không đặt chậu to ở không gian chật hẹp, sẽ làm vướng lối đi và làm không gian trông chật hơn.

Chọn chậu có lõi trồng cây:

Thay vì trồng trực tiếp lên chậu thì việc có lõi riêng để trồng cây sạch sẽ và tiện lợi hơn, cùng lúc đó tuổi thọ của chậu cũng cao hơn so sánh với trồng trực tiếp.

Về màu sắc:

Màu sắc của chậu và cây không được trùng nhau, màu của chậu nên làm nổi bật lên màu của cây, hoa, quả,.

3. Cơ chế hoạt động của chậu trồng cây thông minh

Loại chậu này cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây, tạo độ ẩm theo cơ chế thẩm thấu ngược, những lúc bạn tưới đầy nước có thể phân phối đủ nước từ 2 – 3 tuần lễ. Cây trông sẽ tự chủ động lấy nước mong muốngiúp bạn đảm bảo được mực nước quan trọng mỗi ngày, không lo thừa thiếu nước.

Trong đó, chậu cây thông minh có thể giúp bạn theo dõi mực nước đang lưu giữ trong chậu thông qua thước đo thủy tinh gắn trên thành chậu. Trên thước đo có một tim đỏ, nếu như tim đỏ mở mức min nghĩ là vẫn chưa có nước trong hộc, nếu ở mức max nghĩ là nước đã đầy hộc.

Chậu tự dưỡng được chia làm 2 phần: phần trữ nước ở đế chậu và phần trồng cây, hai ý này được ngăn cách riêng biệt.

Cách sử dụng:

Bước 1: Lắp phễu và ống thăm nước vào ống chứa tim đỏ

Bước 2: Đặt bộ máy tự dưỡng vào bên trong chậu

Bước 3: Cho một ít đá sỏi vào trên bề mặt đế để ngăn không cho đất bị rơi xuống hộc chứa nước

Bước 4: Cho đất vào 2/3 chậu, để cây vào sau đó cho thêm phần đất lên phía trên (Lưu ý: Không để đất rơi vào phễu tưới nước)

Bước 5: Tưới một ít nước vào gốc cây để tạo độ ẩm sau đấy tưới nước vào phễu (Chú ý tim đỏ để biết mực nước đã tưới tới đâu)

4. Chậu trồng cây thông minh có ưu điểm gì

Tiết kiệm

Với việc sử dụng chậu trồng cây thông minh, bà con có thể tiết kiệm được phần lớn không gian. Bà con cũng không cần tới các phụ kiện tưới khác vì chúng đã được tích hợp trong dụng cụ này. nhờ vậy bà con cũng tiết kiệm được một số tiền đáng kể trong việc mua bình tưới, vòi dẫn.

Dùng chậu sáng tạo, bà con còn tiết kiệm được thời gian chăm sóc vườn cây. Sẽ không hẳn phải thường xuyên bón phân, thay đất trồng mà cây vẫn có đủ chất dinh dưỡng. Như vậy bạn hoàn toàn có thể trồng được vườn rau sạch tại nhà.

Bạn có thể không phải sợ về hàm lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu khi mua rau bên ngoài. Với những người bận rộn thì cũng hoàn toàn yên tâm vì đã có chậu thông minh. Không gian nhà bạn có thể trở nên trong lành và thanh mát hơn rất nhiều.

Chậu trồng cây thông minh có ưu điểm gì

Chăm cây hợp lý

Để cây xanh tăng trưởng tốt thì phải cung cấp cho nó đủ dưỡng chất. Và khi chăm sóc không hợp lý thì cây sẽ bị héo hon, nhanh lụi tàn. Vì vậy nhiều người mất thời gian, công việc chuẩn bị để chăm sóc cây.

Tuy vậy với chậu cây thông minh thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Chậu cây sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược từ dưới lên trênnhờ vậy mà cây được cam kết và duy trì độ ẩm cần thiết cho sự sống.

Cùng với đó, trong chậu có khoang sáng tạo sử dụng để ngăn cách phần chứa nước và đế trồng. Thiết kế này kết hợp cùng pha làm chủ mực nước. nhờ vậy người trồng có thể ước tính được lượng nước hợp lý. Tránh được hiện tượng khô rễ và ngập úng.

Chậu thông minh còn có lỗ thoát nước chống rò rỉ, giúp nước không tràn ra sàn nhà, làm mất vệ sinh.

Tiết kiệm nước và thời gian

Mỗi chậu trồng cây thông minh đều được tích hợp 1 van thông minh. Van này công việc theo cơ chế trọng lực. Nước trong bồn sẽ được đặt cao hơn hệ thống một tíThế nên khi rễ cây hút nước, van thông minh sẽ tự động mở ra để hút nước vào khi mực nước thấp.

Nếu mực nước đầy thì van sẽ tự động đóng lại. Chính Thế nên, cơ chế của chậu thông minh này giúp cải tiến hệ thống thủy canh, tiết kiệm được thời gian và điện năng.

Dụng cụ này biến mình thành phương án ưu việt cho nông nghiệp công nghệ cao. nhờ vào điều đó mà chất lượng nông sản vượt trội, mang lại hiệu quả năng suất tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa thủy tiên nở ngày tết


Khánh Đăng – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo:fixmart, bancongxanh, vinachau)