Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Dễ Dàng

Hoa hồng thuộc cây thân gỗ bụi lâu năm, có thể trồng quanh năm tuy nhiên tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu. Là loài hoa rất đẹp và cực quyến rũ nhưng hoa hồng lại là một giống cây rất dễ bị sâu bệnh.

Dưới đây là một số cách hướng dẫn cách chăm sóc hoa hồng và cách trồng hoa hồng khá đơn giản tuy nhiên bạn sẽ có được một vườn hồng như ý.

1. Các bước chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng

Chuẩn bị những vật dụng quan trọng là khâu cực kì quan trọng, là tiền đề để có một chậu hay một khóm hoa hồng ra nhiều hoa và tăng trưởng tốt.

Chọn lựa giống cây hoa hồng

Có rất nhiều cách để trồng hoa hồng trong đó phổ biến nhất là từ hạt, giâm cành, tách bụi hay từ những cây giống được ươm. Tuy vậy nên chọn cây con được chủ vườn ươm sẵn, đặc biệt là những cây mập mạp, tươi tốt, có cành nhiều, lá nhiều vì tỉ lệ sống sẽ cao hơn và không tốn nhiều thời gian.

trong-hoa-hong-bang-giam-canh
Trồng hoa hồng bằng phương pháp giâm cành

 

Làm đất trước khi trồng hoa hồng

Tuy hoa hồng là cây dễ sống, có thể phát triển trong nhiều loại đất khác nhaunhưng muốn chăm sóc hoa hồng ra nhiều hoa thì ta nên chọn trồng trong đất tơi xốp, có độ thoát nước tốt không để nước tưới bị ứ đọng làm hỏng rễ.

Người trồng có thể mua đất sẵn hoặc cũng có thể trộn đất với phân hữu cơ đã hoai mục như trùn quế, xơ dừa…

Chọn lựa chậu cho cây hoa hồng

Một khi chọn xong vị trí trồng, tiếp đến bạn cần lưu ý đến cách chọn lựa chậu. Nên chọn chậu trồng thích hợp với độ tuổi và kích thước của cây hồng. Nếu như đấy là một cây hồng trưởng thành, thân cây lớn, mong muốn nước nhiều thì trồng trong một chậu lớn sẽ giúp giữ ẩm lâu.

Còn nếu như chỉ để trồng những cành giâm mới mọc rễ và còn yếu thì phải nên chọn chậu nhỏ, để không bị ngậm nhiều nước sẽ khiến rễ cây bị thối. Lý tưởng nhất là những chậu có chiều cao 30cm, và đường kính khoảng 40cm hoặc chậu men cỡ số 4.

Vị trí đặt cây hoa hồng

Hoa hồng là loại cây phù hợp sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều ánh nắng. Nhà ở các thành phố lớn vào thời điểm hiện tại thường bị che khuất, thiếu ánh sáng nên cây dễ mắc bệnh, chất lượng hoa xấu, kém năng suất.

Do vậy bạn nên chọn nơi trồng cây hoa hồng có hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, tránh ánh nắng gay gắt.

noi-de-hoa-hong
Nên để cây ở nơi thoáng gió và tràn đầy ánh nắng

 

2. Cách trồng hoa hồng

Trồng hoa hồng từ cây con

Một khi bạn đã chuẩn bị đất và chậu xong. Hãy lót dưới đáy chậu một ít sỏi, hoặc than củi khô để tạo độ thông thoáng, cũng giống như thoát nước tốt tránh úng rễ. Tiếp đó cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào 2/3 chậu.

Tưới một non nước vào trong trước khi tiến hành trồng. Khoét một lỗ chính giữa và đặt cây vào, phủ thêm một lớp đất đến độ cao 8/10 của chậu. Khi trồng thì tay trái ta giữ thân cây, tay phải ta ấn nhẹ phần đất xung quanh gốc. Để cây thẳng đứng, làm nhẹ nhàng tránh đứt rễ cây. sau khi trồng bạn tưới thật đẫm nước.

Cắm một cọc chắc chắn ở giữa chậu, và sử dụng dây buộc thân cây hồng vào cọc. mục tiêu tránh làm thân cây thụ động khi gặp gió, ảnh hưởng đến việc rễ cây tiếp xúc đất mới.

Che nắng cho cây trong những ngày đầu, và dần dần sẽ để cây tiếp cận trực tiếp với ánh nắng. Sau khoảng vài tuần bạn có thể bỏ cọc cắm ra, lúc này cây đã phát triển tốt và có thể tự đứng vững.

Trồng hoa hồng bằng hạt

Gieo hạt giống

Bước 1. Cho giá thể trồng cây vào khay hoặc chậu trồng cây.

Bước 2. Rắc đều hạt lên bề mặt chậu sau đấy phủ một lớp đất mỏng. Nguyên tắc gieo hạt là phủ hạt với độ sâu bằng 1 – 2 lần đường kính của hạt (chú ý không nén chặt đất sau khi phủ hạt).

Bước 3. Phun sương cho hạt bám vào chất trồng, tránh làm hạt bị trôi. Để vào chỗ mát, không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

Trồng cây

Thường sau 3 – 4 ngày hạt sẽ nảy mầm, đôi khi 5 – 7 ngày tùy nhiệt độ gieo. lưu ý giữ không để sên hay sâu đến ăn lá mầm mới mọc.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

Tưới ẩm cho cây, khi cây có lá 3 – 4 lá thật thì có thể chuyển cây sang chậu trồng hoa, bồn hoa hay sân vườn. Đất trồng cây bao gồm: đất + phân vi sinh + xơ dừa tỉ lệ 4:1:1.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

Hãy giữ cho cây luôn ấm áp và đất được ẩm, ẩm chứ không phải sũng nước nhé! Nhiệt độ từ 16 – 21 độ C là lý tưởng nhất cho các cây hoa hồng phát triển. Hoa hồng cần 6h nắng 1 ngày, nhiều nắng hơn thì càng tốt! Cây xuất hiện nhiều lá, năng lực sống càng lên cao.

3. Chăm sóc hoa hồng

Vị trí: Hoa hồng là loại cây phù hợp sống trong điều kiện thoáng gió và có nhiều nắng, nếu đủ nắng chiếu 8 tiếng 1 ngày cây sẽ sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh gây hại, ra nhiều hoa và màu sắc của hoa cũng sáng đẹp, rực rỡ.
Tưới nướcNếu như trồng dưới đất vườn bạn cần tưới mỗi ngày 1 lần, trồng trong chậu thì mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.
Cây hoa hồng cần đủ nước để lá quang hợp, nếu như cây khô thiếu nước sẽ xuất hiện nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá. Bạn hạn chế tưới nước vào buổi tối vì nước sẽ đọng trên lá cây khiến lá cây dễ bị nấm bệnh.

Dinh dưỡng:

Dinh dưỡngcực kì quan trọng trong việc quyết định cây hồng của bạn có ra nhiều hoa hay không, hoa có to và rực rỡ hay không nhất là khi bạn trồng hoa hồng trong chậu. Bạn quan sát nhánh mới ra nếu có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp tức là cây được cung cấp đủ dinh dưỡng, nếu như nhánh gầy và cao thì cần bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Đất trồng: Bạn nên thay đất trồng mỗi năm 1 lần.
Phân bón: Kết hợp phân bón lá và bón gốc xen kẽ, định kỳ 1 tháng 1 lần.
Khi cây ra ngọn, lá non bón bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tưới lên lá thân và gốc.
Lúc cây mới nhú nụ hoa bón thêm kali hồng thì hoa sẽ có sắc màu đặc trưng đậm đà. Nhưng lưu ý lúc cây ra hoa không tưới phân vì sẽ làm hỏng hoa.

Cắt tỉa cành:

Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, cành yếu, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa.

Khánh Đăng – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: afamily, wikiohana, webcaycanh)