Cách chăm sóc mai Tứ Quý đúng cách nhất

Cách chăm sóc mai Tứ Quý là một loại cây lăm năm và cũng là một loại cây được chưng trong nhà mỗi ngày tết đến qua bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cho các bạn các cách săn sóc cây mai Tứ Quý nở đúng vòa dịp tết nhé.

Cách chăm sóc mai Tứ Quý 

Mai tứ quí là cây lâu niên, trồng càng già càng dài hơi, càng cỗi mới càng đẹp và càng quí vì thế nên chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai có thể chọn các kiểu đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ một thời gian lâu để bay hết các chất độc.

Cách chăm sóc mai Tứ Quý đúng cáhc
Cách chăm sóc mai Tứ Quý 

Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2-3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu.

Sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu có thể để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa rõ ra nơi có nhiều ánh nắngthì mai sinh trưởng khoẻ, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

>>>Xem thêm :Giới thiệu những mẫu cắm hoa đẹp ngày tết

Cách chăm sóc mai Tứ Quý  khi cây mới trồng

Thời gian cây mai tứ quý còn nhỏ thì cứ 2-3 năm thay chậu 1 lần bằng các chậu lớn hơn. Kết hợp với thay chậu là thay đất có bổ sung phân và cắt bỏ bớt các rễ già, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm vào mùa xuân hàng năm là hợp lý, làm giảm làm vào mùa khô sẽ gây hại cho cây.

Mỗi năm nên bón thúc cho cây trong chậu 3-4 lần, bí quyết nhau 3-4 tháng. Trước mùa xuân làm cho cây phát triển cành lá; trước mùa thu làm cho cây nâng cao dinh dưỡng để nẩy chồi, phát nụ, trổ hoa v.v..

Chọn đất trồng cây mai tứ quý

Mai tứ quý | Cây cảnh - Hoa cảnh - Bonsai - Hòn non bộ - Sân vườn tiểu cảnh  - Blog Cây cảnh .Vn
Chọn đất trồng cây mai tứ quý

Cách chăm sóc mai Tứ Quýi tăng trưởng tốt trên đất thịt nhẹ có nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc các hoá độc tố hại. Còn đối với đất trồng mai trong chậu cần chọn loại đất có các thuộc tính như trên, trộn theo phần trăm khoảng 70-80% đất và 20-30% phân hữu cơ hoai mục theo trọng lượng đất trong chậu.

>>>Xem thêm Các loại hoa may mắn ngày tết bạn cần nên biết

Kỹ thuật trồng cây mai tứ quý

Để kỹ thuật trồng cây mai tứ quý có hiệu quả tốt nhất trước tiên cần phải chọn những hạt mai đã già, có màu đen nhánh, rụng dưới đất để làm giống là tối ưu. Ngâm hạt nội địa ấm 50 – 52 độ C (2 sôi, 3 lạnh) trong 8 – 10 giờ để kích thích hạt nhanh nẩy mầm. Chú ý thay nước vài lần, vớt ra đem ủ trong cát ẩm hoặc vải ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

Trồng cây mai tứ quý trên luống

Trước khi trồng mai tứ quý trên luống đất phải được thực hiện kỹ, có trộn thêm phân chuồng hoai mục, lên luống cao để săn sóc khi cây mọc cao khoảng 10 – 15cm thì ra ngôi, bắt đầu săn sóc tới lớn mới đem trồng vào chậu được. Trong khi đầu chỉ tưới nước lã đủ ẩm cho cây, không được tưới đạm hoặc nước giải cây con dễ chết do bị xót rễ.

Cần phải đều đặn xới phá váng cho cây lớn nhanh. Sau đó cứ 2 tháng bón thúc cho cây 1 lần bằng phân chuồng hoai mục trộn thêm 5 – 7% đạm với khối lượng 1 – 2 kg/m2. Thời gian săn sóc cây giai đoạn ươm khoảng từ 6 – 8 tháng cây cao khoảng 40 – 50cm thì đem trồng vào chậu được.

Kỹ thuật trồng cây mai tứ quý trong chậu

Có thể chọn các chậu lớn, có đường kính trên 30cm để trồng, đất trồng mai nên chọn các loại đất màu, đất bùn ao đã được phơi khô nỏ một thời gian lâu để bay hết các chất độc. Lót một lớp mỏng sỏi dưới đáy chậu cho dễ thoát nước rồi xếp các cục đất nỏ có đường kính 2 – 3cm vào có trộn thêm phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh đến khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa chậu và tiếp tục bổ sung đất nhỏ và phân cho tới gần miệng chậu.

Cây Mai tứ quý - Vườn Đức Vượng
Kỹ thuật trồng cây mai tứ quý trong chậu

Cách chăm sóc mai Tứ Quý sửa cây ngay ngắn, nện chặt và tưới nước đủ ẩm. Thời gian đầu nên để cây nơi có bóng râm, sau đó đưa dần ra nơi sáng và cuối cùng đưa ra nơi có những ánh nắng thì mai sinh trưởng khoẻ, sớm ra hoa và có màu hoa đẹp.

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về cách chăm sóc mai Tứ Quý đúng cách nhất. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Bó Hoa Fall For You Đặc Biệt (Đen)

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( eva.vn, lamvuon.net, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *