Ý nghĩa của lan hồ điệp – tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt

Hoa lan hồ điệp có ý nghĩa tượng trưng cho sang trọng, tài lộc, sung túc và may mắn. Đặc biệt, ở các nước châu Âu, hoa lan hồ điệp còn có ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt….và còn nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nữa. Hãy cùng cuahanghoa.vn tìm hiểu về ý nghĩa của lan hồ điệp cũng như cách trồng và chăm sóc loài hoa này để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.

1. Nguồn gốc của lan hồ điệp

lan hồ điệp

Lan hồ điệp – Phalaenopsis, Lan Hồ Điệp có tên gọi khoa học là Phalaenopsis sp, là một loại lan có hoa đẹp, lớn, bền. Lan Hồ Điệp có nhiều màu sắc phong phú, không thua kém giống lan nào khác từ đỏ, vàng, trắng, hồng, tím đến các loại Lan Hồ Điệp có sọc thẳng đứng hoặc nằm ngang hoặc có đốm nhỏ hay to. Giống Phalaenopsis có khoảng 70 loài trong đó có khoảng 44 chủng loại, mọc từ dãy Hymalaya đến châu Á có hơn 20 loài lan ưa nóng có ở các nước Đông Nam Á như Indonesia, Philippine, bán đảo Mã Lai, đông Ấn Độ, (Nguyễn Công Nghiệp, 2004).

Lan Hồ Điệp được khám phá vào năm 1750, lần đầu tiên được ông Rumphius xác định dưới tên là Angraecum album. Đến năm 1753, Linne đổi thành Epidenndrum amabilis vào năm 1825, Blume là một nhà thực vật Hà Lan định danh một lần nữa là Phalaenopsis amabilis Bl ..và tên đó được sử dụng cho đến ngày nay.

Lan Hồ Điệp sống ở trên độ cao 200- 400 m (William và kramer, 1983) nên vừa chịu khí hậu mát vừa chịu khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ trung bình từ 20°C – 30°C, do đó khí hậu lý tưởng cho việc nuôi trồng loại lan này là 22°C – 27°C.

Việt Nam có khoảng 5- 6 giống nguyên chủng, gồm Phalaenopsisi gibbosa Sweet, phalaenopsis fuscataRchob.f, Phalaenopsis lobbii (Rchob.f.) phalaenopsis manniiRchob.f, Phalaenopsis braceana(Hook.f) christenson,. Hầu hết có hoa nhỏ nhưng hương thơm độc đáo và màu sắc thì rất sặc sỡ.

2. Đặc điểm của lan hồ điệp

Về rễ

Hệ rễ của lan hồ điệp có hình dạng mập, to và có nhánh hoặc không phân nhánh chứ không chia thành rễ chính, rễ phụ, rễ nhánh một cách rõ ràng. Rễ của lan hồ điệp có màu xanh – trắng, đầu rễ màu vàng – xanh, vàng – trắng hặc màu đỏ tối. Khi trồng trong chậu, rễ  thường sẽ mọc lan ra bên ngoài của thành chậu và buông lỏng trong không khí. Đây cũng là đặc điểm có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, bởi trong rễ có chất diệp lục nên nó có khả năng hút nước, quang hợp và chất dinh dưỡng.

Về thân

Lan hồ điệp có thân ngắn, và sinh trưởng khá chậm chạp. Trong điều kiện môi trường thuận lợi. Hàng năm, thân chính của lan hồ điệp sẽ mọc ra các lá mới theo chiều thẳng đứng, còn cành hoa sẽ mọc ở rìa thân hay nảy ra từ nách lá và lá mọc xếp thành hai hàng xen kẽ vào nhau. Ngoài ra, cây lan rất khó mọc ra trồi nhánh, nên không dùng biện pháp tách cây để nhân giống. Bên cạnh đó, thân hồ điệp ngoài tác dụng giữ cho cây đứng thẳng, thì còn có chức năng giữ chất dinh dưỡng cho cây.

Về lá

Lá của lan hồ điệp khá to bản, dầy và đầy đặn, mọc theo chiều đối xứng ôm lấy thân cây. Số lượng lá trên thây cây không quá nhiều, thường thì một cây lan trưởng thành sẽ có từ 4 lá trở lên. Màu sắc của lá bao gồm ba loại: Lá màu xanh là mặt trên và mặt dưới lá có màu đỏ, mặt trên của lá đốm và mặt dưới màu đỏ. Dựa vào màu sắc của lá có thể giúp chúng ta phân biệt được màu sắc của hoa. Nếu lá có màu xanh thường sẽ ra hoa màu trắng hay các màu nhạt, còn các lá có màu khác sẽ ra hoa màu đỏ.

Để thích ứng với điều kiện sinh thái nguyên sinh, bề mặt trên của lá không có khí khổng. Một điểm hay của loài lan này là khí khổng không mở ra vào ban ngày nên cây không bị mất nước cũng như thoát hơi nước. Vì vậy, sẽ rất có lợi khi cây không được cung cấp nước thường xuyên. Trong trường hợp điều kiện thời tiết khô hạn, thì khí khổng đóng lại, khi đó quá trình quang hợp  diễn ra vừa đủ cho lượng CO2 tạo ra trong chu trình hô hấp.

Về cành hoa

lan hồ điệp

Cành hoa lan hồ điệp được mọc ra từ nách lá, và nếu đếm từ trên xuống thì nó mọc ra từ lá thứ 3 hoặc thứ 4. Thông thường, lan hoa to ít phân nhánh, còn lan hoa nhỏ thì phân nhánh rõ rệt, một số giống hoa nhỏ có thể nở đến tận hơn 200 bông hoa. Đa phần các giống hoa đơn, cây chỉ ra một cành hoa, còn một số giống trong điều kiện tôt sẽ có thể mọc ra 2-3 cành hoa.

Về hoa

Hoa của nó có 2 loại, bao gồm “hoa đều đặn” và “cực kỳ đều đặn”. Hoa đều đặn là loại có cánh hoa to rộng và giữa các cánh hoa không có khe hở hay hở rất nhỏ và tất cả những  bông hoa đều tạo dáng hình tròn. Còn về hoa cực kỳ đều đặn là hoa có dáng rất tròn, cánh hoa đều chồng khít vào nhau và không có khe hở.

Xem thêm: Ý nghĩa cắm hoa Tử Đinh Hương và nguồn gốc loài hoa

3. Ý nghĩa của lan hồ điệp

Nếu bạn là một người yêu thích phong lan, bạn sẽ vui mừng khi biết được rằng những bông hoa kỳ lạ là vẻ đẹp và sự thánh thiện trong hầu hết các nền văn hóa trên thế giới và là một biểu tượng của tình yêu. Nó cũng là biểu tượng chính yếu của hoa phong lan …

Tình yêu

Lan hồ điệp được xem là biểu tượng của tình yêu bởi thực tế là các cây trồng lớn lên đơng giản, và nở hoa dưới hầu hết các điều kiện. Trong thời kỳ Victoria, hoa được xem là hiếm để thể hiện tình yêu và tình cảm và là món quà kỳ lạ. Người ta thậm chí còn tin, bạn càng chọn quà ít hoa bao nhiêu, thì tình yêu của bạn lại càng sâu đậm bấy nhiêu. Trong các bộ phận của châu Âu, hoa lan đã được dùng như một thành phần quan trọng không thể thiếu trong lựa chọn tình yêu.

Hoàn thiện và sắc đẹp

Bởi vì sự đối xứng hoa, và các đường thẳng trên cánh hoa, lan hồ điệp đại diện cho vẻ đẹp trong đối xứng, và được coi là hình ảnh tiêu chuẩn cho vẻ đẹp hiếm thấy. Ở Anh thời Victoria, những bông hoa đáng yêu được xem như những người phụ nữ xinh đẹp. Thật ngạc nhiên, khi một trang phục của người phụ nữ trong thời đại lại có một sự tương đồng nổi bật với hoa. Những người Trung Quốc cổ đại xem cánh hoa lan là hình ảnh thu nhỏ về sự hoàn hảo của con người.

Sang trọng và Sung túc

Vâng, có vẻ người dân của nước Anh ở trong thời đại Victoria đã gắn liền với rất nhiều ý nghĩa cho những bông hoa lan xinh đẹp ấy, khi hoa cũng được xem là một biểu tượng của sự sang trọng. Đó có lẽ là bởi vì những hoa hiếm chỉ có ở những vùng nhiệt đới. Vì thế, chỉ có những người giàu có mới đủ khả năng thưởng thức lãm hoa. Ở Nhật Bản cổ đại, hoa lan rất được trân trọng trong các hoàng gia, và được xem là biểu tượng của sự giàu có.

Từ xưa cho đến nay, lan vẫn được biết tới như một loài hoa quý tộc, hoa của bậc vua chúa vương giả. Lan Việt Nam cũng rất phong phúvề chủng loại và chứa đựng rất nhiều ý nghĩa.

Riêng về  lan hồ điệp được mệnh danh là “ nữ hoàng của các loài hoa”. Hồ điệp không những có ý nghĩa là sự cao sang, quý tộc mà còn là sứ giả truyền tải cảm giác một cách nhẹ nhàng, hoa còn đem lại cho chúng ta vẻ đẹp tinh khiết của tự nhiên và cả nét quyến rũ cho không gian sống.

Hoa có rất nhiều màu sắc phong phú từ đỏ, vàng, trắng, hồng, tím và có loài có sự phối màu tự nhiên như có sọc hay đốm …, cấu trúc kỳ diệu và đặc tính tươi lâu có thể sống từ 1 đến 2 tháng, trở thành món quà có giá trị cao trong những dịp Tết đến Xuân về.

Khả năng sinh sản

Hoa lan ngày trước đã được liên kết với sinh lực và khả năng sinh sản. Trong Hy Lạp cổ đại, người ta tin rằng việc sử dụng những loại củ rễ có thể xác định giới tính của thai nhi chưa sinh. Nếu là cha của đứa trẻ chưa sinh ăn rễ lớn của cây lan, vợ của anh ta có khả năng sinh được một cậu con trai. Ngoài ra, nếu người mẹ chờ đợi ăn củ lan nhỏ, cô có thể hạ sinh một bé gái. Do sự tin tưởng này khá phổ biến, hoa lan đã trở thành quà tặng hết sức phổ biến cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Ở Trung Quốc cổ đại, hoa lan đã được coi là biểu tượng con đàn cháu đống.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa thiên điểu – biểu tượng của tình yêu

Ý nghĩa về màu sắc của lan hồ điệp

lan hồ điệp

  • Lan hồ điệp màu xanh: rất hiếm bởi vậy nó là biểu tượng cho sự cao quý, quý giá. Ngoài những điều đó ra, nó còn là biểu tượng cho sự thiền định và sự tâm linh.
  • Lan hồ điệp màu trắng: là biểu tượng của sự xinh đẹp, ngây thơ và trang trọng. Bạn có thể sử dụng chậu hoa lan hồ điệp trắng để làm món quà tặng cho người thân yêu của mình.
  • Lan hồ điệp màu hồng: tượng trưng cho hạnh phúc, niềm vui  và ngây thơ. Bởi vậy, một chậu lan hồ điệp hồng là món quà có ý nghĩa cho những ngày kỷ niệm như đám cưới,.. tại các shop hoa lan hồ điệp.
  • Lan hồ điệp màu vàng: tượng trưng cho sự khởi đầu mới và tình bạn. Thế nên, bạn có thể dùng một chậu lan hồ điệp để làm hoa mừng khai trương.
  • Lan hồ điệp màu tím (lavender): là biểu tượng của sự sang trọng, dung thứ và vẻ đẹp nữ tính. Đây chính là món quà thích hợp để tặng cho mẹ trong ngày 8-3 hay ngày 20-10.
  • Lan hồ điệp màu đỏ tía: tượng trưng cho sự ngưỡng mộ, hoàng gia và tôn trọng. Bạn có thể dùng nó để làm hoa tặng sếp nam của bạn.

4. Các bước trồng Lan Hồ Điệp

Bước 1:

Bạn hãy chuẩn bị than, xơ dừa và chậu để trồng cây, nên chọn loại than đốt từ củi bởi vì than này sẽ dùng bền hơn tới 5 hoặc 6 năm mới cần phải thay chậu mới và nên lấy vừa đủ không nên lấy dư.

Bước 2:

Để than củi vào trong chậu và lưu ý là nên để than tới 1/3 chậu hoa, sau đấy sử dụng lớp xơ dừa đã băm nhỏ cho vào chậu rồi đặt thêm cây vào tùy thuộc vào số lượng cành để buộc những nhánh hoa vào cành cây để giữ cố định cho dáng cây có thể đứng thẳng.

Bước 3:

Theo cách trồng Lan Hồ Điệp phổ biến vào thời điểm hiện tại thì bạn nên cho tất cả phần xơ dừa còn lại và cách miệng khoảng 1cm để giữ cho cây có thể đứng thẳng và sau đấy là tưới nước cho cây.

5. Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp đúng cách

Sau quy trình trồng cây thì để cây có thể ra hoa và phát triển một cách thuận lợi bạn nên thực hiện một bước cần thiết nữa đó là chăm sóc cây. Trong lúc chăm sóc, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Nhiệt độ, ánh sáng thích hợp và độ ẩm cần thiết

Bạn nên để Lan Hồ Điệp ở trong nhiệt độ từ 18 đến 29 độ C là tốt nhất, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây trở nên khó tính vì không chịu hấp thu dưỡng chất cần thiết nên sẽ rất nhanh bị chết. Ngoài những điều đó ra, Lan Hồ Điệp ưa ánh sáng nhưng mà loài hoa này rất kén chọn vì cây chỉ có thể để trong nhà mà không thể để cây trực tiếp dưới ánh nắng của mặt trời. Bạn cũng cần duy trì độ ẩm cho cây trong khoảng từ 50% đến dưới 80% là độ ẩm lý tưởng.

Khác hẳn với cách trồng Lan Hồ Điệp, khi chăm sóc cho cây thì lượng nước tưới và phân bón mọi ngày sẽ khác nhau.

Đối với phân bón dành cho Lan Hồ Điệp

Bạn nên dùng phân bón NPK để giúp cây có thể phát triển nhanh hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Còn nếu vào mùa đông, bạn không cần phải thêm bất cứ phân bón nào mà chỉ cần duy trì được độ ẩm cần thiết để cây không bị héo.

Đối với cách tưới nước cho Lan Hồ Điệp

Khi độ ẩm trong không khí cao nhất là vào mùa xuân, bạn nên tưới nước cho cây từ 5 đến 7 ngày một lần. Còn mùa hè và mùa thu thì sẽ tăng số lần lặp lại tưới lên 1 hoặc 2 ngày một lần. Khi tưới, bạn nên tưới ở phần rễ của cây và tuyệt đối không nên  tưới lên hoa và lá.

Đặt cây ở chỗ thông thoáng

Không những là Lan Hồ Điệp mà đối với tất cả các loài hoa khác cũng vậy. Điều kiện tiên quyết trong cách chăm sóc chính là chọn lựa nơi để đặt chậu hoa. Những chỗ đãng khô ráo và có không khí thoáng, sẽ là lựa chọn thích hợp để cây có thể phát triển và trao đổi chất một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, việc đặt chậu cây ở nơi thoáng mát sẽ giúp làm giảm được rủi ro về sâu bệnh xâm hại đến cây và nấm mốc. Tuy là đặt ở những nơi thông thoáng, không có nghĩa là bạn nên đặt hoa ở nơi có gió mạnh vì nơi đó sẽ khiến cây trở nên khô rút và nhanh tàn hơn.

Cách phòng ngừa bệnh cho Lan Hồ Điệp

Cách phòng ngừa sâu bệnh cũng rất dễ dàng nếu như bạn chịu khó thường xuyên quan sát để có thể đúng lúc phát hiện được những yếu tố mà cây đang mắc phải để chữa trị kịp thời. Lan Hồ Điệp cũng rất hay “bệnh vặt” do thời tiết và môi trường luôn thay đổi.

Nếu như bạn phát hiện trên cây có sâu đang thực hiện hành vi tấn công với hoa, bạn nên đưa ra những biện pháp phòng chống thích hợp là sử dụng nước xà phòng loãng rửa sạch cây để ngăn ngừa sâu đẻ thêm mầm mống gây hại.

Sau đấy, chỉ cần sử dụng một chiếc khăn sạch lau một cách nhẹ nhàng. Còn nếu sâu có sức đề kháng quá mạnh, bạn cần đến nơi chuyên về chăm sóc cây cảnh để có thể  sẽ được tư vấn kỹ hơn khi chọn lựa loại thuốc trừ sâu chuyên dụng dành cho Lan Hồ Điệp.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về nguồn gốc xuất xứ, ý nghĩa của lan hồ điệp cũng như cách trồng và chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cho những người yêu hoa có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lan hồ điệp và thêm yêu thích loài hoa này.

Dương Cảm – Tổng hợp, Chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: runghoalan.com, baokhuyennong.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *