Ý nghĩa của hoa hải quỳ – vẻ đẹp mộc mạc

Hoa hải quỳ rất được ưa chuộng bởi màu sắc bắt mắt đi kèm với những thông điệp và những ý nghĩa tích cực trong cuộc sống. Vậy hoa hải quỳ có những đặc điểm gì? Ý nghĩa của hoa hải quỳ trong cuộc sống là gì? Cũng như cách trồng và chăm sóc chúng một cách tốt nhất. Hãy cùng cuahanghoa.vn tìm hiểu về ý nghĩa của hoa hải quỳ qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc của hoa hải quỳ

Hoa hải quỳ hay có tên gọi khác là hoa gió mang ý nghĩa ở Hy Lạp như  “con gái của thần gió” tên tiếng anh là Windflowers thuộc họ Mao lương có nguồn gốc ở vùng Địa Trung Hải. Hoa hải quỳ rất dễ trồng và chăm sóc, với lại có nhiều màu sắc độc đáo khác nhau nở rộ nhất vào đầu hè cho đến cuối mùa thu.

2. Đặc điểm đặc biệt của hải quỳ

Hoa Hải Quỳ

Cây cỏ chân ngỗng bao gồm một loại củ dưới đất, làm nó trở thành một loại thảo mộc khá mạnh khi nó cắm rễ xuống đất. Có loài động vật ăn thịt biển ở vùng sứa và vùng san hô có cùng tên. Để phân biệt được chúng, tên của hải quỳ được sử dụng. Nhiều nhà sử học cho rằng người Hy Lạp đã chọn từ này để đặt tên cho nó, vì nó có nghĩa là hoa của gió. Tên gọi này là do cánh hoa của nó yếu đi, khô đi, tách ra khỏi cây, bay đi theo làn gió nhẹ.

Những chiếc lá có nhiều vết cắt khá mịn và hoa của nó khá sặc sỡ. Chúng có thể được tìm thấy với rất nhiều màu sắc khác nhau nên thu hút sự chú ý của khu vực nơi nó được trồng. Nó có màu đỏ, trắng,  xanh, hồng và tím… Nó cũng có thể được tìm thấy với màu vàng, mặc dù nó ít phổ biến nhất. Đó là lý do tại sao nóđược đánh giá cao.

Thân cây khá dài, vì thế chúng đỡ được một số bông hoa ở cùng một vị trí. Kết cấu của cây cũng  tương tự như lông tơ. Đối với người bị dị ứng, nó có thể gây hắt hơi mạnh và ngứa da. Như đã nói trước đây, có rất nhiều giống cây này. Một trong những số đó là hải quỳ Nhật Bản. Nó nở vào mùa thu. Một loại hoa khác là hoa dại màu vàng, được gọi là mao lương. Hoa của loại hải quỳ này nhỏ hơn và rất hiếm tìm thấy.

Xem thêm: Nguồn gốc của hoa huệ và những ý nghĩa về loài hoa này

3. Công dụng của hoa Hải quỳ

Công dụng chính của hoa hải quỳ là một điểm nhấn trong bó hoa tươi của bạn. Điều đó một phần phụ thuộc vào sự lựa chọn màu sắc, cũng như tuổi thọ trung bình (nếu được chăm sóc một cách đúng cách, hoa hải quỳ cũng có thể kéo dài đến chín ngày sau khi cắt cành). Mặt khác, để đảm bảo chúng có được cuộc sống tốt nhất trong số thân cây đã cắt, hãy chắn rằng chúng được thu hoạch sớm vào buổi sáng, vì đó là thời điểm mà những cánh hoa vẫn chưa nở hết.

Là một trong những loài hoa đẹp, với rất nhiều thông điệp ý nghĩa, nhưng tiếc là Hoa hai quỳ không thực sự thông dụng ở Việt Nam.

Một công dụng khác của hoa hải quỳ đó là chúng giống như một cây cảnh trồng trong vườn, là cách tuyệt vời để lấp đầy khoảng không gian giữa các loại hoa bạn đang sử dụng. Hoặc nếu như bạn đang tìm kiếm một bông hoa dễ trồng, phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều cảm xúc khi được đặt trên bàn làm việc của người yêu hay một người bạn thì đây là sự lựa chọn không thể thú vị hơn được.

4. Biểu tượng của hoa hải quỳ

Hoa hải quỳ

Hoa hải quỳ có một đặc tính rất thú vị. Hoa sẽ nở rực và tỏa sáng vào buổi sáng nhưng lại đóng chặt vào ban đêm. Nên đối với nhiều người, những đóa hoa hải quỳ còn biểu tượng cho sự dự đoán tương lai sắp đến. Dù là những điều sắp đến sẽ xảy ra trong hoàn cảnh tốt hoặc tồi tệ, thì họ cũng không thể  từ bỏ những người mà họ yêu thương. Mọi điều đau buồn cũng sẽ qua đi, và họ cũng sẽ đấu tranh để nhận được điều tốt đẹp hơn cả.

Có người cũng cho rằng khi ngủ dưới những cánh hoa hải quỳ sẽ đem lại may mắn cho họ và có được sự bảo vệ trước cái ác.

5. Ý nghĩa hoa hải quỳ trong cuộc sống

Ngay từ cái tên gọi, hoa hải quỳ cũng đã mang rất nhiều ý nghĩa. Hoa hải quỳ còn có một tên gọi khác là hoa hải đường. Trong tiếng Hán, chữ đường còn hàm ý là “ngôi nhà lớn”, do vậy cái tên “hải đường” chính là loài hoa tượng trưng cho cuộc sống sum vầy, anh em hoà hợp, cuộc sống phú quý viên mãn, tình bạn keo sơn bền chặt. Hoa hải quỳ nở vào mùa xuân nên noa còn mang đến nhiều may mắn, làm ăn phát lộc phát tài.

Cũng vì những ý nghĩa của hoa hải quỳ mà người ta thường chọn mua tranh vẽ hoa hải quỳ làm quà tặng vào những sự kiện quan trọng như khai trương, tân gia, hay vào các dịp lễ tết,…với mong muốn chúc gia chủ có một năm sớm thăng quan, tiến chức, phú quý vinh hoa,.

Hoa hải quỳ nở vào mùa xuân nên nó còn mang đến nhiều may mắn.

Trong phòng khách hoặc trên bàn làm việc nên có một chậu hoa hải quỳ, nhằm tăng vận may và giúp công việc được thuận lợi, suôn sẻ, tình thân gia đình ngày càng thêm gắn kết và thể hiện  được sự hiếu khách.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Đỗ Quyên? Cách trồng và chăm sóc hoa Đỗ Quyên

6. Cách trồng hoa hải quỳ từ củ

Hải Quỳ Hoa

Để kéo dài sự ra hoa của hải quỳ trong phòng cho đến mùa xuân, củ cũng có thể được trồng từ tháng 9 đến tháng 12. Củ nên được trồng vào mùa thu để cho nó nở hoa vào mùa xuân tới.

Bước 1:

Ngâm củ trong nước ấm vài giờ hay để qua đêm trước khi trồng giúp đánh thức chúng thức dậy. Khi ngâm, chúng sẽ phồng lên, thường tăng gấp đôi kích thước ban đầu.

Bước 2:

Trong khi ngâm, hãy chuẩn bị đất và chậu  trước khi trồng. Để trồng được củ hải quỳ trong nhà, hãy lấy những chậu nhỏ có đường kính không quá 15 cm, có lỗ thoát nước tốt. Chọn đất tơi, xốp, màu mỡ có hàm lượng cát cao. Cải thiện đất bằng cách thêm một ít phân bón (phân trùn quế), nấm mốc hoặc các chất hữu cơ khác.

Chuẩn bị chậu và đất để trồng hoa

Khi sử dụng đất vườn, đừng quên trước tiên phải hấp đất, hoặc mua hỗn hợp đất làm sẵn cho cây trồng trong nhà.

Bước 3:

Đổ hỗn hợp tất cả đất vào chậu, đào hố rồi sau đó trồng củ hải quỳ sâu 5cm trong đất. Đỉnh của củ hải quỳ là bằng phẳng, vì vậy bạn cần trồng nó với đầu nhọn xuống

Bước 4:

Tưới nước cho hải quỳ sẽ tốt cho khi trồng. Thỉnh thoảng phải kiểm tra để đảm bảo đất ẩm nhưng không sũng nước. Chúng sẽ bị thối nếu chậu quá ẩm ướt. Trong thời gian này, củ sẽ phình to gấp đôi so với kích thước ban đầu của chúng và phát triển và các rễ con nhỏ.

7. Chăm sóc hoa hải quỳ

Một khi chúng ta đã quyết định trồng xong cây hải quỳ, công việc khó khăn nhất của việc chăm sóc nó sẽ bắt đầu. Sự thật là bạn cần phải hơi yêu cầu bảo trì để nó bắt đầu ra những chiếc lá đầu tiên sẽ xuất hiện và sau đó là những bông hoa của nó. Muốn có một kết quả tốt thì phải tưới nước thường xuyên, đồng thời. Bằng cách này, nhà máy sẽ có thể quản lý nguồn nước hàng ngày cho các hoạt động phát triển của nó một cách tốt nhất.

Khi nó được tưới nước, nó phải được chắc chắn để ngấm hoàn toàn đến rễ. Tốt nhất là nước có tính kiềm. Nếu nước đến từ nước mưa, nó sẽ tốt hơn nhiều. Khi nó bắt đầu lớn lên, một số cánh hoa và lá của nó sẽ khô héo. Vì vậy, chúng phải được loại bỏ để những con mới có thể phát triển mà không gặp vấn đề gì.

Nếu muốn trồng hải quỳ trong một nhà kính, chúng ta sẽ cần phải có một nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của nó. Nếu nhà kính ấm hơn, sẽ cần phải đợi đến mùa đông để gieo chúng. Điều quan trọng nhất là phải thông gió tốt và nơi ở phải có nhiệt độ khoảng 13 độ. Loại cây này nó không chịu được nhiệt độ dưới XNUMX độ, vì vậy nó phải được bảo vệ khỏi sương giá.

Nếu muốn nó có một sự phát triển tối ưu nhất, nó phải được trả giá để nó có phát triển tốt hơn. Nếu nó được trồng trên đất màu mỡ thì nó sẽ không cần thiết phải bón phân vì nó sẽ gây bệnh và yếu đi.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những đặc điểm, xuất xứ, ý nghĩa của hoa hải quỳ cũng như cách trồng và chăm sóc chúng sao cho đúng cách để chúng có thể phát triển một cách tốt nhất. Hy vọng với những thông tin có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm cũng như ý nghĩa của hoa hải quỳ.

Dương Cảm – Tổng hợp, Chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: tronghoa.vn, jardineriaon.com, hoatructuyen.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *