Ý nghĩa của hoa ban – biểu tượng của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban chính là loài hoa biểu tượng cho tình yêu và là đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Loài hoa này còn là biểu tượng cho sự chân thành và thanh cao. Bên cạnh đó, nó còn khá nhiều ý nghĩa mà nhiều người chưa biết đến. Vậy những ý nghĩa của hoa ban là gì? Cách trồng và chăm sóc hoa ban như thế nào để loài hoa này có thể phát triển tốt nhất? Hãy cùng cuahanghoa.vn tìm hiểu về ý nghĩa của hoa ban qua bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc và đặc điểm của hoa ban

Nguồn gốc của hoa ban

hoa ban

Hoa ban thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân. Thời điểm hoa ban nở đẹp nhất là vào tháng 3. Hoa có màu trắng tinh khôi rất đẹp. Vòng đời của hoa ban thường kéo dài từ 2 – 3 tháng. Nguồn gốc của hoa ban là ở Đông Nam Châu Á. Tại Việt Nam, ban xuất hiện nhiều ở khu vực tỉnh Điện BiênSơn La & Mộc Châu. Có một tên gọi khác của loài hoa này mà nó lại không tượng trưng cho vẻ đẹp của hoa. Đấy chính là Hoa móng bò. Bởi vì nhìn vào hình dáng bên ngoài hoa ban trông giống với móng bò. Loài hoa này có nhiều màu: hồng, trắng, tím.

Xem thêm: Nguồn gốc của hoa huệ và những ý nghĩa về loài hoa này

Đặc điểm của hoa ban

hoa ban

Hoa ban là loài cây thân gỗ, có kích thước trung bình, cây cao từ 5 – 15m tuỳ theo điều kiện môi trường sống. Cây chia làm nhiều cành, vỏ màu nâu có lông mịn đậm màu dần, xù xì khi về già. Lá cây có hình tim, phần đầu lõm vào ở thành 2 thuỳ nông. Lá có màu xanh thẫm, mặt nhẵn, mép nguyên, dưới đây có ít lông.

Hoa ban có vẻ đẹp rất riêng, với rất nhiều sắc màu phong phú. Chủ yếu là màu trắng phớt tím, hoặc trắng (hoa ban trắng), hoặc đỏ (hoa ban đỏ). Hoa gồm 5 cánh vươn dài uốn lượn, phần nhụy nằm ở giữa vươn dài, kích thước hoa khoảng 7 – 10cm. Hoa ban thường nở vào tháng 3 đến tháng 5, mỗi lần nở, lá cây thường rụng bớt, làm cho vẻ đẹp của cây càng nổi bật hơn.

2. Ý nghĩa của hoa ban

Tượng trưng cho tình yêu thủy chung, son sắt

Những bông hoa ban mang ý nghĩa về sự thanh cao, chân tình. Là biểu tượng của tình yêu trong sáng, sắc son, thủy chung, gắn bó keo sơn.

Tượng trưng cho sự hiếu nghĩa với cha mẹ

Người Thái cho rằng, hoa ban trong trắng vừa là biểu tượng của tình yêu trai gái, vừa là biểu tượng của đạo hiếu đối với cha mẹ.

Gợi lên nỗi nhớ da diết và làm đẹp mùa xuân

ý nghĩa của hoa ban

Xưa kia Ngày Hội Hoa Ban chính là ngày hội khổng lồ nhất của xứ Thái, ngày hội của tình yêu, của tuổi trẻ… Hoa ban làm đẹp mùa xuân, mùa hội hái hoa theo phong tục Thái trắng. Có lẽ không có ai là không trải qua tuổi thanh xuân; với các trò chơi thú vị như là hát giao duyên và hái hoa ban. Trong ký ức của người đi xa, cùng với nỗi nhớ mường nhớ bản, nhớ người thân yêu. Còn có nỗi nhớ da diết sắc hoa trắng phớt hồng, tươi thắm vào mỗi độ xuân về.

Ý nghĩa của hoa ban đối với người dân tộc Thái

Theo tiếng của dân tộc Thái hoa ban có nghĩa là hoa ngọt. Đó vừa là danh từ vừa là tính từ. Hoa ban nở rộ nhất  đẹp tuyệt vời nhất là vào đầu tháng ba. Đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Bà con vùng cao coi hoa ban như thể nông lịch của mình. Họ phát nương vào lúc hoa nở tra hạt vào lúc hoa tàn. Cứ năm nào hoa ban nở đều nở khắp cả đồi, cả suối, cả rừng. Đấy chính là báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Tượng trưng cho tình yêu chân tình

Hoa ban trắng hay được nhiều người biết tới là loại hoa của tình yêu, ví von sự chân tình  thủy chung như sắc màu trắng muốt, tinh khôi của hoa. Đem lại vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc & là nơi hẹn hò của đôi lứa.

Xem thêm: Cách trồng cây Trúc Nhật và ý nghĩa phong thủy của nó

3. Công dụng của hoa ban

  • Hoa ban là loài cây thân gỗ có kích thước trung bình thế nhưng tán rộng và hoa nở đẹp. Cây hoa ban được ưa sử dụng để làm cây cảnh công trình, tô điểm cảnh quan.
  • Người ta thường trồng hoa ban ở những khu vực công cộng như công viên, đường phố, khu đô thị, bệnh viện, trường học, khu nghỉ dưỡng…
  • Những gia đình có khuôn viên sân vườn rộng rãi cũng có thể trồng hoa ban để thoải mái ngắm nhìn, trang trí không gian sống, giải trí.
  • Người dân vùng Tây Bắc còn biết tận dụng những bộ phận của cây như một loại thực phẩm.
  • Những cây hoa ban có kích thước lớn thì có thể tận dụng gỗ để phục vụ trong làm đồ nội thất, xây dựng.
  • Vỏ  chồi cây còn có thể tận dụng làm thuốc, thế nhưng để sử dụng bạn phải cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

4. Cách trồng & chăm sóc hoa ban

Cách trồng

Đất trồng

Hoa ban trắng là loại cây phát triển tương đối nhanh và rất dễ trồng, có thể sinh trưởng tốt ở mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, hoa ban thích ứng tốt ở những nơi có nhiệt độ thấp, tương đối lạnh. Cây phát triển được trên nhiều nền đất, kể cả ở đất núi đá, thế nhưng nếu như muốn cây ra hoa đẹp & phát triển khỏe mạnh, bạn nên chọn những loại đất có độ tơi xốp, các khoáng chất trong đất ổn định, độ ẩm thoát nước nhanh. Nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng vì như vậy cây sẽ càng phát triển tốt hơn.

Chọn giống

Nên chọn những cây giống có thân cây mọc thẳng, đang phát triển tốt, có nhiều lá xanh và đã phân tán. Tốt nhất là chọn cây giống có chiều cao trung bình từ 25cm trở lên.

Cách trồng

Đào hố trồng cây với kích thước thích hợp với bộ rễ của cây, nên đào hố có kích thước khoảng 60x60x60 là vừa đủ. Trước khi trồng cây, chú ý nên bón lót phân chuồng & 1 ít vôi bột để tăng độ dinh dưỡng cũng như cân bằng độ chua của đất. Đặt cây con xuống hố rồi tiến hành lấp đất lại, chú ý khi lấp đất nhớ nén chặt gốc cũng giống như vun đất sao cho cây được giữ chắc chắn, cố định không bị lung lay.

Khi còn nhỏ vì thân khá mềm nên hoa ban trắng thường dễ bị gãy. Bạn nên dùng cọc chống để đỡ cho cây thẳng không bị ngã khi gặp mưa to hay gió lớn. Sau đó, bạn tưới đẫm nước cho cây hồi phục và quen dần với môi trường sống mới.

Cách chăm sóc

Tưới nước

Nhu cầu về độ ẩm của hoa ban tương đối thấp, vì vậy bạn không cần quá chú trọng đến việc tưới nước cho cây. Không nên tưới nhiều nước, cây sẽ dễ bị thối gỗ, ngập úng vì không kịp thoát nước. Bạn nên tưới nước 3 ngày 1 lần, khi trời mưa liên tục có thể ngừng tưới, & giúp cây thoát nước.

Bón phân

Trong 1 năm bạn nên chia thành 4 đợt bón thúc cho cây để giúp phát triển và nhanh ra hoa sớm

  • Đợt 1: (Tháng 2 – 4) bón thêm phân đạm & NPK (16:16:8), bạn hòa với nước tưới cho cây, cứ 2 tuần tiến hành 1 lần;
  • Đợt 2: (Tháng 4 – 6) bạn nên bón thêm hàm lượng phân urê và super lân cho cây;
  • Đợt 3: (Tháng 6 – 10) bón thêm những loại phân hữu cơ & phân KCL để kích thích cây ra hoa;
  • Đợt 4: (Tháng 10 – 12) chủ yếu cung cấp phân chuồng hay phân hữu cơ cho hoa.

Để hoa ban trắng nở đẹp, duy trì được độ lâu bền thì trước hoa nở rộ, nhớ bón thêm phân Kali cho cây để thúc đẩy. Cứ 3 tháng/1 lần cần tiến hành phun thêm bố trí lá cho hoa ban. Cứ cách 2 tháng bạn nên cắt tỉa bớt những cành khô, cành cây sát gốc, mọc vượt, hay những cành bị sâu bệnh nhằm giúp cây phát triển tốt hơn.

Phòng trừ sâu bệnh

Thường xuyên kiểm tra tình trạng cho cây, nhất là khi cây chuẩn bị ra hoa, sẽ dễ bị sâu hại tấn công. Khi phát hiện được sâu bệnh tấn công, cần loại bỏ ngay những cành bị nhiễm bệnh để hạn chế trạng thái lây lan. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên phun các kiểu thuốc bảo vệ thực vật, diệt nấm rệp để bảo vệ cây không bị sâu bệnh tấn công.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc cây Bàng Singapore để cây luôn tươi tốt

Lời kết

Là một người con của núi rừng Tây Bắc có lẽ đã không còn xa lạ gì đối với hoa ban. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hết từng ý nghĩa của loài hoa này. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về những ý nghĩa của hoa ban cũng như cách trồng và chăm sóc loài hoa này một cách tốt nhất.

Dương Cảm – Tổng hợp, Chỉnh sửa

(Nguồn tham khảo: hoanguyethy.com, hoahanoi.com.vn, 350.org.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *