Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan kinh nghiệm cho người mới

Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan loại cây này thường gặp khá nhiều các kiểu bệnh và ở nội dung sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn một số các thông tin về bí quyết phòng làm giảm cũng giống như các cách trị bệnh cho cây Hoa Lan nha.

Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan

– Khi mua lan về trồng luôn phải kiểm duyệt kỹ càng nếu cây khoẻ mạnh không bị sâu bệnh thì mới tiến hành trồng chung với những cây khác.
– Dọn vệ sinh vườn lan sạch sẽ, thông thoáng. Trong giàn lan không nên để những cây lạ, to lớn (Ví dụ: xoài, chôm chôm…) trong vườn lan vì dễ bị lây bệnh.

Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan bạn cần biết
Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan

– Không nên trồng nhiều tầng (Ví dụ: trên treo, dưới luống) vì nguồn bệnh cây trên (nếu có) sẽ lây xuống cây dưới thông qua việc tưới nước hay mưa.
– Khi giá thể trồng đã hư mục thì tiến hành thay kịp thời, làm giảm động nước, ẩm thấp. Thường xuyên sang chậu, kết hợp tách chiết lan.
– Quan sát vườn lan đều đặn để phát hiện những cây bị sâu bệnh kịp thời cách ly, xử lý.
– Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.

>>>Xem thêm:Những mẫu hoa nên tặng ngày nhà giáo thật ý nghĩa

Trị sâu bệnh

Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan bệnh đen thân cây lan:

Do nấm Fusarium sp. Gây nên. Phòng trị: nên tách những cây bị bệnh để riêng và dùng thuốc phòng trừ hay nhúng cả cây vào thuốc trị nấm. Nếu cây lớn hơn thì cắt bỏ phần thối rồi phun thuốc diệt nấm như Carbenzim, Zin, Zineb 3/2000, Benlat 1/2000, Bendazol.

Bệnh đốm lá:

Do nấm Cercospora sp. Gây có thể. Bệnh thường phát sinh mạnh trên cây lan Dendrobium sp., gây hại trong mùa mưa ở những vườn lan có độ ẩm cao. Phun thuốc trừ nấm (như trên) Carbenzim + Dipamate: hỗn hợp thuốc hiệu quả cao hay Cadilac.

Bệnh thán thư:

Do nấm Colletotricum sp. Gây ra. Bệnh tăng trưởng mạnh vào mùa mưa có thể phải phòng trừ trước. Thường cắt bỏ lá vàng rồi phun thuốc diệt nấm 5 – 7 ngày/phun 1 lần: Thio-M, Cabenzim, Bendazol.

Bệnh thối mềm vi khuẩn:

Do vi khuẩn Pseudomonas gladioli gây ra. Vết bệnh có hình dạng bất định, ủng nước, màu trắng đục, thường lan tỏa theo chiều rộng của lá. Gặp thời tiết ẩm ướt mô bệnh bị thối úng, thời tiết khô hanh mô bệnh khô tóp có màu trắng xám.

Bệnh thối nâu vi khuẩn:

Do vi khuẩn Erwnia carotovora gây ra. Ban đầu vết bệnh có màu nâu nhạt, hình tròn mọng nước về sau chuyển thành màu nâu đen. Bệnh hại cả thân, lá, mầm làm các phòng ban trên bị thối. Dùng Kasumin, dùng 1 trong những hỗn hợp: Saipan + Mexyl; Saipan + Alpine; Mexyl + Alpine để phun phòng trị.

Bệnh đốm vòng (đốm mắt cua):

Hoa lan tím ra hoa chỉ trong 2-3 tuần nhờ cách kích thích đơn giản
Bệnh đốm vòng (đốm mắt cua):

Do nấm Cercospora resae gây ra.

+Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan triệu chứng: Vết bệnh là những đốm nhỏ, hình mắt cua, hình trong hơi lõm, ỡ giữa màu nâu nhạt, xung quanh có gờ nổi màu nâu đậm. Bệnh gây hại trọng điểm trên lá bánh tẻ, lá già tạo thành nhiều vết nhỏ li ti làm lá vàng, nhanh rụng.
+ Phòng trừ: dùng thuốc Topsin M 70 WD hoặc Score 250 ND, Bendazol, Carbenzim, Thio-M.

>>>Xem thêm :Truyền thuyết về hoa hồng đen và ý nghĩa sâu xa của loài hoa này

Chăm sóc:

– Thiết kế giàn, giữ cho giàn lan luôn được thông thoáng, tạo không gian rộng rãi là giúp đỡ bất lợi cho bệnh hại lây lan và tăng trưởng.

-Bộ rễ là bộ phận quan trọng quyết định sự sinh trưởng của cây. Bộ rễ có phát triển nhiều, to, khỏe thì cây mới hấp thụ tốt dinh dưỡng để nuôi cây. Để giúp bộ rễ to khỏe, mập mạp bạn có thể ứng dụng công thức phân bón gồm chất điều hòa sinh trưởng Litosen (1ml)

+ NPK 20-20-20 hoặc 19-31-17 (0,5g) + phân bón tảo biển Seasol (1ml) pha với 1 lít nước sạch rồi phun đều lên cây. Seasol với hàm lượng đạm hữu cơ cao kết hợp với NPK có hàm lượng lân cao giúp cây lan hấp thụ đạm một cách hữu hiệu hơn, đồng thời Litosen sẽ giúp phân bố dinh dưỡng đồng đều để cây hấp thu một cách tốt nhất.

Chăm sóc cho lan thật khỏe trước mùa mưa

Cây khỏe mạnh, xanh tốt có sức đề kháng tốt là yếu tố quan trọng nhất giúp cây chống chọi lại các nguyên nhân gây bệnh. Nếu cây không sung mãn, sức đề kháng kém thì đây chính là miếng mồi ngon, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại tấn công.

Để lan luôn được khỏe khoắn, sinh trưởng và phát triển tốt trong mùa mưa chúng ta cần phải chú ý một vài vấn đề sau:

+ Phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan thiết kế giàn, giữ cho giàn lan luôn được thông thoáng, tạo không gian thoáng đãng là giúp đỡ bất lợi cho bệnh hại lây lan và phát triển.

Lễ hội trưng bày 14.000 cây hoa lan ở Sài Gòn - VnExpress Du lịch
Chăm sóc cho lan thật khỏe trước mùa mưa

+ Phân hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng giúp cây luôn được khỏe mạnh, tăng trưởng một bí quyết bền vững. Vì thế, trong mùa nắng là thời gian ngủ nghỉ của cây có thể lưu ý bổ sung nguồn dinh dưỡng hữu cơ để cây hấp thụ tích lũy từ từ tạo đà phát triển tăng vọt trong mùa mưa.

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về phòng trừ bệnh cho cây Hoa Lan kinh nghiệm cho người mới. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Cây Kim Ngân Sanh cách tròng và chăm sóc hiệu quả nhất

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vuonhoalan.net, nongnghieppho.vn, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *