Tổng hợp những nét đẹp của hoa phượng (hoa của tuổi học trò)

Chắc hẳn đối với mỗi người, quãng đời học sinh luôn là một trong những khoảng thời gian đẹp đẽ và khó quên nhất. Mà nhắc đến tuổi học trò, là nhắc đến mùa hè, nhắc đến mùa thi và chắc chắn không thể thiếu hoa phượng và ý nghĩa hoa phượng. Nay cuahanghoa.vn sẽ tổng hợp những nét đẹp của hoa phượng khiến bạn khó quên.

Những nét đẹp của hoa phượng ẩn dụ cho tình yêu tuổi học trò

Hình ảnh hoa phượng vĩ tươi thắm gợi nhớ tuổi học trò đầy mơ mộng - KhoaHoc.tv
Những nét đẹp của hoa phượng ẩn dụ cho tình yêu tuổi học trò
 • Phượng vỹ có hình dạng cánh lớn với 5 cánh hoa. Trong số đó, 4 cánh màu đỏ tươi hay đỏ cam, tỏa rộng ra tứ phía. Cánh hoa thứ năm có kích thước lớn hơn một tí so với những cánh còn lại. Cánh này mọc thẳng, có lốm đốm màu trắng – vàng, cam – vàng hay cũng có khi là trắng – đỏ.
 • Chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng khi hoa phượng nở, khi ve kều chính là biểu hiện báo mùa hè đã về. Những bông hoa phượng đỏ luôn đi chung với tuổi học trò vì khi mà những bông hoa phượng tiếp tục nở thì đấy cũng chính là lúc kết thúc năm học cũng như mùa chia tay của không biết bao nhiêu thế hệ học sinh.
 • Qua trải nghiệm thực tế thì chắc các bạn cũng thấy được rằng gốc cây phượng chính là nơi chứng kiến bao nhiêu kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò. Hình ảnh những bông hoa phượng đẹp được lưu giữ ép thành hình con bướm rồi đặt trong trang lưu bút khiến ta nhớ về một thời học trò trong sáng, vui tươi. Chính vì thế mà loài hoa này còn được gọi với cái tên vô cùng đáng yêu, đó là Hoa học trò.
 • Tượng trưng cho những tình yêu nhẹ nhàng của thời học sinh trong sáng, hồn nhiên. Những mối tình đầu nhẹ nhàng của thời cắp sách đến trường, trao những lá thư tay bằng những cảm giác e thẹn, ngượng ngùng, những cái nắm tay e ấp.

XEM THÊM Những bí quyết kinh doanh hoa tươi cho những người có đam mê về hoa

​Nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm nhận dạng của cây hoa phượng

Hoa Phượng | Tiếng sông Hương
Nguồn gốc xuất xứ và đặc điểm nhận dạng của cây hoa phượng

1. Nguồn gốc xuất xứ

 • Phượng vĩ vốn được xuất xứ từ Madagascar, người ta đã tìm thấy nó mọc dại trong các cánh rừng ở miền tây Malagasy. Cây phượng có tên khoa học là Delonix regia, thuộc họ Caesalpiniaceae. Phượng vĩ cũng có không hề ít loại. Ở nước ta, loài cây này có hoa màu đỏ hoặc tím cực kì đẹp, nên được trồng rộng rãi ở nhiều nơi.
 • Tại Việt Nam, vào những năm cuối thế kỷ 19, phượng vĩ đã được người Pháp du nhập vào trồng ở các thành phố lớn như Hải Phòng, Đà Nẵng, Sài Gòn. Ngày nay, loài cây này đã được trồng rộng rãi từ Bắc vào Nam trên các vỉa hè, trường học, công viên.

2. Đặc điểm của hoa phượng

 • Phượng thuộc cây thân gỗ khá lớn, cây có chiều cao khoảng từ 10-20m, cây có những cành nhánh mọc nghiêng nhau có thể tán lá rộng, vỏ cây có màu xám trắng và khá nhẵn.
 • Lá cây thuộc loại phức kép lông chim 2 lần vì thế nhìn lá tuy nhỏ nhưng lại khá dày. Mỗi cành lá dài từ 30-50cm có có khoảng 20-40 lá chét lông chim lớn cùng với khoảng 20 đôi lá chét phụ.
 • Những lá sếp xít nhau kết hợp với nhiều cành nhánh tạo nên một khoảng râm khá lớn. Lá có màu lục nhạt rụng thưa mà mùa khô.
 • Hoa phượng vĩ thường nở thành từng chùm lớn có chiều dài từ 20-50cm đấy. Hoa nở thưa cánh và xòe rộng. Những hoa lớn khi nở có màu đỏ tươi những cánh tràng có cuống dài.
 • Mép cánh hoa hơi nhăn, cánh hoa lớn nhất có màu cam đỏ, những cánh còn lại của bông phượng có những vạch đốm trắng khá xinh xắn. Nhị của hoa có bao phấn con con màu đỏ.
 • Sau khi hoa tàn cây tiếp tục tạo quả, quả phượng dài, dẹt, có chứa hạt bên trong. Khi quả còn non có màu xanh, già chuyển màu nâu xám. Quả có thể dài từ 20-60cm. Hạt phượng rất cứng.

Công dụng của cây hoa phượng

HV-3: Mùa Hè và Hoa Phượng | Just Flowers 3
Công dụng của cây hoa phượng

1. Trong các công trình

 • Tác dụng của cây phượng vĩ trước tiên con người nói tới đấy là sử dụng cho các công trình, cây có tán lá rộng, xanh tốt, hoa đẹp, thường được trồng để tạo cảnh quan đô thị, cây công trình tạo bóng mát trên các vỉa hè, đường phố, công viên, trường học.
 • Những thành phố, khu phố ngày nay người ta thường tạo cảnh quan bằng loại cây này vì mùa hoa kéo dàicó nhiều nơi thiết kế tiểu cảnh cũng sử dụng loại cây phượng vĩ này, cây đã đem tới chất lượng cuộc sống và đô thị văn minh nên được trồng trong những công trình.

​2. Sử dụng để chắn gió và lấy gỗ

 • Tán lá cây phượng vĩ xòe rộng như một chiếc dù lớn, chất lượng gỗ đạt mức trung bình có thể người ta thường sử dụng gỗ của cây phượng vĩ trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, xẻ ván…
 • Quan trọng loài cây này có đặc điểm là ít khi bị tấn công bởi sâu đục thân, cực kì kiên cường khó bị đổ ngã, bật rễ do gió bão, mà chỉ các cành dòn dễ gãy, có thể chúng được xác định là loại cây chắn gió.​

​Bây giờ bạn đã biết cây phượng vĩ dùng để làm gì rồi chứ? Với những tác dụng này cây phượng vĩ đang được trồng rộng rãi trên khắp mọi miền tổ quốc. Ngoài ra cuahanghoa.vn cũng đã nêu lên những vẻ đẹp của hoa phượng thật tuyệt vời khiến bạn khó lòng quên được chúng.

Lộc Nguyên – Tổng hợp( Tham khảo: “mrhoa”,”diachishophoa”,…)

XEM THÊM Tổng hợp những loại hoa trang trí đẹp làm thay đổi không gian nhà bạn