Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng tốt nhất dành cho người mới

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ và sang trọng, hoa hồng nhung còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu theo thời gian nên được rất nhiều người yêu thích. Loài hoa đẹp và ấn tượng này được chọn để trang trí

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng cho hoa dịp tết nguyên đán

Hồng hay hường là tên gọi chung của các loại thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi rosa. Là loại cây thân bụi mọc đứng, thân và cành có gai hoa hồng có hơn 100 loài với màu sắc đa dạng lá kép lông chim lẻ, lá chép khía răng có lá kèm.

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng tốt nhất
Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng cho hoa dịp tết nguyên đán

Với vẻ đẹp và hương thơm hoa hồng trở thành biểu tượng của tình yêu hiện nay có rất nhiều nhà vườn đưa hoa hồng về trồng vì cây cho thu hoạch từ 5 – 7 năm tuỳ theo mức độ chăm sóc của người trồng. giá bán mỗi cành hoa hồng từ 3.000 – 4000đ tuỳ nơi góp phần mang lại thu nhập ổn định cho người trồng lại không tốn nhiều công chăm sóc.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách cắm hoa cát tường mang tài lộc như ý

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng thời vụ:

Hoa hồng là loại cây lâu năm có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào hai vụ chính vụ xuân từ tháng 2 bắt đầu thu hoa từ tháng 9 năm đó, vụ thu từ tháng 9 – tháng 10 và thu hoạch vào tết nguyên đán.

Chọn giống:

Việc chọn được giống khoẻ sạch bệnh rất quan trọng vì hoa hồng là cây lâu năm cho thời gian thu hoạch dài. Hiện nay trong sản xuất có 2 loại cây giống là cây giâm và cây ghép.

Ưu điểm của cây ghép

Là dễ làm giai đoạn đầu sinh trưởng khoẻ, mau cho thu hoa nhưng nhược điểm là nhanh bị thoái hoá, số lượng hoa thấp số hoa đạt tiêu chuẩn chất lượng ít nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Cây giâm ngược lại giai đoạn đầu cây sinh trưởng chậm hơn nhưng chu kỳ thu hoạch kéo dài, năng suất hoa cao và chất lượng cũng tốt hơn hẳn cây ghép.

Đất trồng hoa hồng

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng đất trồng hoa hồng là loại đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha tơi xốp không ngập úng đảm bảo sạch bệnh và cân đối về dinh dưỡng. Đất trồng hoa hồng phải được làm kỹ tơi xốp bón lót phân chuồng ủ hoai trước khi trồng.

cây hoa hồng đỏ giống | Shopee Việt Nam
Đất trồng hoa hồng

Lên luống cao 30 – 40cm luống rộng 1,2 mét giữa các luống có rãnh sâu 30cm nên trồng hoa hồng thành hàng đôi để tiện cho việc chăm sóc thu hoạch. Hàng cách hàng từ 15 – 30cm, hàng cách mép từ 15 – 20cm, cây cách cây 25cm với khoảng cách này 1ha có thể trồng từ 50.000 – 52.000 cây.

>>>Xem thêm :Ý nghĩa hoa dâm bụt và công dụng của nó trong cuộc sống

Hiệu quả của việc trồng hoa hồng

Là số lượng cành và chất lượng những cành đó do đó nếu muốn nâng cao chất lượng bà con cần thường xuyên cắt tỉa cành, lá già bị sâu bệnh. Mặt khác duy trì và bảo vệ các cành lá còn lại không được cắt trụi cả cây, chỉ thu hoa ở những cành mầm có chiều cao trên 70cm, đường kính thân trên 0,3cm những cành còn lại khi ra nụ cần lặt bỏ để nuôi dưỡng cây.

Phân bón cho hoa hồng

Hoa hồng là loại cây phàm ăn do đó ngoài việc bón lót trước khi trồng thì việc bón thúc cũng quan trọng ngoài việc sử dụng phân chuồng ủ hoai bà con chú ý cần bổ sung các loại phân có hàm lượng lân, kali, ure cao để đảm bảo cho hàm lượng sinh trưởng và ra hoa của cây hồng.

Tuy nhiên trong quá trình bón phân bà con cần lưu ý nếu thấy cây sinh trưởng tốt lá xanh đậm màu nên tỉa bớt cành tăm cành vóng cho tán thông thoáng. Ngừng bón phân đạm, ngừng tưới nước, bón lượng lớn kali từ 7 – 10kg/sào để khô đất từ 10 – 15 ngày sau đó chăm sóc bình thường cây sẽ nhanh phát hoa.

Tưới tiêu:

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng cần nhiều nước nhưng không chịu được úng nếu đất không thoát nước tốt hoặc mưa nhiều gây ngập úng cây sẽ chết nhiều. Do đó bà con nên duy trì độ ẩm đất trên 70% có thể tưới từ 1 – 2 lần/ngày tuỳ điều kiện dữ ẩm của đất.

Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết  - Báo Người lao động
Tưới tiêu:

Kỹ thuật tưới tuỳ theo điều kiện trồng có thể tưới bằng thùng, đường ống nhựa có vòi sen từ đường máy bơm để hạn chế hư cây. Hiện nay có hai phương pháp tưới nước cho hoa hồng bà con có thể tưới rãnh để đảm bảo độ ẩm và làm mát cho đất.

Hiện nay nhiều nhà vườn đầu tư hệ thống tưới cho đất vừa đỡ tốn công chăm sóc vừa đảm bảo độ ẩm tốt cho cây hoa hồng phát triển. Tuy nhiên với các nhà vườn có hệ thống nước tưới cần đảm bảo phòng bệnh tốt để tránh nước bắn lên lá và nụ làm lây lan nấm bệnh.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về kỹ thuật chăm sóc hoa hồng tốt nhất dành cho người mới. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm :Hướng dẫn trồng hoa lan rừng những kiến thức cho người mới

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( pgrvietnam, webcaycanh, …. )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *