Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa đúng mùa dịp tết

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của mùa xuân, phẩm chất cao quý và sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Những đóa hoa đào nở rộ trong dịp tết đến, xuân sang cho thấy niềm vui, niềm hạnh phúc, tình yêu thương và tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người với nhau.

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa​ đúng dịp tết

Đào cảnh chơi tết được thuê hoặc mua với giá từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu đồng nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí vì thế sau tết chúng ta cũng cần trồng lại và chăm sóc để cây đào phát triển tốt và sử dụng lại vào năm sau.

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa​ tốt nhất
Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa​ đúng dịp tết

Tuy nhiên để cây đào sinh trưởng tốt và cho hoa vào đúng dịp tết năm sau đòi hỏi người chơi đào có nhiều kinh nghiệm và am hiểu trong khi trồng và chăm sóc đào. Khác với các loại cây cảnh khác cây đào rất khó tính đặc biệt là đào cảnh.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn cách cắm hoa cát tường mang tài lộc như ý

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa​ sinh trưởng của cây đào

  • Đào là cây không chịu úng nên cần chọn đất cao ráo, thoát nước tốt và làm đất tơi xốp.
  • Lên luống trồng Đào: cao 25 – 30 cm, rộng 70cm
  • Tạo rãnh để thoát nước tốt
  • Đất trồng Đào là phải thích hợp đất thịt pha sét có độ pH 7 – 8
  • Chọn chỗ đất cao ráo thoát nước tốt nếu bị úng nước thì đào sẽ chết
  • Nhà không có đất thì trồng bằng chậu to nhớ xử lý thoát nước ở đáy chậu thật tốt, đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút.

Chăm sóc đào sau tết

Theo kinh nghiệm của người trồng đào cảnh sau tết cần chuyển ngay Đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới 3 – 4 phần đất 1 lần phân hữu cơ.

Bón lót khi trồng từ 3 – 5 kg phân hữu cơ hoai mục mỗi cây tuỳ thuộc cây lớn hay nhỏ.

Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3 – 5kg phân hữu cơ trên 1 cây sau tết 10 – 15 ngày.

Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch tuỳ theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, hạn chế tăng trưởng thân lá và thúc đẩy phân hoá mầm hoa.

Trồng xong cắt bỏ cành lần thứ nhất: lần này hầu như là cắt bỏ hết tất cả các cành chỉ để lại cành to ngay sát gốc mục đích để cành mới phát sinh nhiều năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt để cành già năm tới hoa sẽ chỉ có ở phía ngoài của đọt cành sau đó mỗi tháng phải cắt nhẹ ngoài đầu cành cho tới tháng 6 âm lịch mới thôi.

Để đào ra hoa đúng dịp tết

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa theo các hộ trồng đào cho biết để đào ra hoa đúng dịp tết thì phải có cách chăm sóc như: thường xuyên theo dõi thời tiết để chăm tỉa cây cành thời tiết ấm thì chăm sóc muộn hơn, thời tiết rét thì chăm sóc sớm hơn.

Đào được trồng từ cuối tháng giêng, đầu tháng hai âm lịch đến tháng 4, tháng 5 sẽ tỉa bớt các cành nhánh xấu ở dưới gốc để nuôi cành trên tháng 7, tháng 8 tiếp tục cắt những cành cao quá bấm tỉa bớt cho đều tán.

Chuyên đề Hoa anh đào – Bài số 3 】 Những loài hoa Sakura xinh đẹp & tiêu  biểu của Nhật Bản | WAppuri
Để đào ra hoa đúng dịp tết

Bắt đầu từ cuối tháng 11 thì tuốt hết lá để cho cây ra hoa và lộc non. Nếu thời điểm này gặp rét thì theo kinh nghiệm dân gian thường thiến đào vào tháng 8 âm lịch bằng cách.

Dùng dao sắc cắt 1 đường quanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành, cách mặt đất trên 40 cm để hạn chế nhiễm bệnh do mưa.

Để hạn chế sinh trưởng thân lá, kích thích mầm hoa thì cứ vào đầu tháng 11 âm lịch chúng ta dùng dao khoanh vài vòng xung quanh cành đào, thân đào. Giữa tháng 11 tiến hành tuốt bỏ hết lá trên cây bằng tay đây là một trong những kinh nghiệm đã có từ xa xưa người chơi đã áp dụng để đến dịp gần tết Đào sẽ ra lộc non và nụ hoa.

>>>Xem thêm: Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Hồng Dễ Dàng

Cách chăm sóc để đào ra hoa đúng dịp tết hiệu quả

Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối mắt lá nên bứt từ lá không được dùng tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống làm như vậy sẽ tổn thương đến mầm hoa.

Mặc dù đã thực hiện chuẩn xác các kỹ thuật trên nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng tết vì nếu gặp rét cây sẽ ra chậm ngược lại gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn do đó việc thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Đầu tháng 12 nếu thấy các nụ hoa nhú chưa rõ ràng báo hiệu hoa sẽ nở chậm cần phải thúc bằng cách bón phân chuồng. Bới xung quanh gốc độ 5cm tưới phân bắc, nước tiểu, nước nóng độ 45 độ C.

Trong dịp tết Đào vừa nở hoa

Kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa vừa nảy lộc các chất dinh dưỡng trong cây không còn nhiều nhưng cũng vẫn đủ duy trì sức sống cho cây vì vậy chỉ cần tưới nước ẩm cho bầu cây là được. Trước khi trồng lại đào sau tết khoảng 15 ngày bạn dùng một số chế phẩm để kích thích bộ rễ của cây sinh trưởng giúp cây sống tốt.

Ngắm những con đường hoa mai anh đào nở rực rỡ mê hồn tại Đà Lạt
Trong dịp tết Đào vừa nở hoa

Sau khi trồng lại đào 20 ngày đến tháng 9 hàng năm đào cần được bón phân. Trong thời kỳ bón phân bạn phải tưới đủ ẩm cho đào để cây sinh trưởng tốt. Để tạo thế cho đào cần tiến hành liên tục từ 5 – 7 ngày/lần kết hợp buộc uốn các cành non bằng khung nhôm hoặc tre chú ý cắt tỉa các cành ngoài ý muốn.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về kỹ thuật chăm sóc cây đào ra hoa đúng mùa dịp tết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với các bạn.

>>Xem thêm Hướng dẫn trồng hoa lan rừng những kiến thức cho người mới

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( pgrvietnam, agr, , .. .)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *