Đặc điểm hoa đồng tiền là gì? Cách nhân giống hoa đồng tiền dễ dàng?

Đặc điểm hoa đồng tiền là gì? Hoa đồng tiền có cụm hoa dạng đầu lớn với nhiều cánh hoa nhỏ đặc trưng xếp chồng lên nhau, là biểu tượng của hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống, tượng trưng cho những điều may mắn và thịnh vượng nhất. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm hoa đồng tiền qua bài viết này nhé!!!

Đặc điểm hoa đồng tiền là gì?

đặc điểm hoa đồng tiền-1

Hoa đồng tiền có tên khoa học là Gerbera hay có tên gọi khác là cúc đồng tiền. Hoa là giống cây thiên thảo thuộc họ cúc, được trồng trước tiên tại khu vực Nam Phi và Châu Á. Ngày nay, hoa đồng tiền đã được nhân giống rất nhiều và phân bố rộng khắp thế giới với hơn 3000 loài hoa khác nhau như hoa đồng tiền kép, hoa đồng tiền lùn,…

Đặc điểm nhận diện của hoa đồng tiền là có cụm hoa dạng đầu lớn với nhiều cánh hoa nhỏ đặc trưng xếp chồng lên nhau. Không chỉ vậy hoa còn có các màu sắc nổi bật khác nhau như: vàng, da cam, trắng, hồng và đỏ. Thoạt nhìn bên ngoài bạn sẽ nghĩ đây chỉ là một bông hoa đơn thuần nhưng thực ra nó là tập hợp của rất nhiều cánh hoa nhỏ riêng biệt.

Xem thêm Tìm hiểu về hoa Triệu Chuông trồng trong nhà

Phân loại hoa đồng tiền

Có nhiều cách để phân loại hoa đồng tiền, người ta thường phân loại hoa đồng tiền theo 3 cách.

Phụ thuộc vào nguồn gốc

 • Hoa đồng tiền nhập ngoại: Nghe tên là đã biết nguồn gốc của chúng là được nhập từ nước ngoài rồi đúng không nào.
 • Hoa đồng tiền cổ: Là loại hoa đồng tiền đã có ở đất nước ta từ lâu đời, cánh hoa thường thon dài và sức chống chịu cũng tốt hơn những giống cây nhập ngoại.

Phụ thuộc vào chiều cao cây

đặc điểm hoa đồng tiền-2

 • Hoa đồng tiền cao: Là loại hoa đồng tiền mà chúng ta thường thấy nhất. Thường vận dụng để trồng trong bồn cây hoặc là trồng cắt cành.
 • Hoa đồng tiền lùn: Là loại hoa lai tạo có chiều cao chỉ từ 25 – 30 cm, phù hợp trồng chậu để trang trí trong nhà, ban công, phòng khách…

Dựa vào đặc điểm bông hoa

 • Hoa đồng tiền đơn: Là loại cúc đồng tiền mà chỉ có một lớp cánh hoa. Loại hoa này được người chơi hoa yêu thích vì vẻ đẹp thanh mảnh duy nhất chứ không ăn nhập để trồng bán hàng cắt cành.
 • Hoa đồng tiền kép: Là loại cúc đồng tiền mà có nhiều lớp cánh hoa chồng lên nhau. Vào thời điểm hiện tại đa số các loại hoa bán trên thị trường đều là hoa đồng tiền kép.

Ý nghĩa của hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền mang rất nhiều ý nghĩa và đa phần đều là những ý nghĩa may mắn và tốt đẹp.

Hoa đồng tiền là biểu tượng của hạnh phúc và niềm vui: Vào thời Ai Cập, hoa đồng tiền được xem là sự tận tâm của mặt trời, người Celt tin rằng cúc đồng tiền có khả năng giảm bớt căng thẳng hàng ngày.

Hoa đồng tiền là biểu tượng của hạnh phúc trong tình yêu: Người ta tin rằng hoa đồng tiền tượng trưng cho sự trong sáng, ngây thơ và hạnh phúc của tình yêu lứa đôi.

Trong phong thủy, người ta gọi cây hoa đồng tiền là cây kim tiền, tượng trưng cho những điều may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng nhất.

Ngoài ra mỗi màu hoa đồng tiền đều tượng trưng cho những ý nghĩa riêng: ví dụ như hoa đồng tiền đỏ tượng trưng cho tình yêu tha thiết say đắm nồng cháy, hoa đồng tiền màu vàng tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc…

Xem thêm Cây Mẫu Tử có nên trồng trong nhà của mình?

Cách chăm chút hoa đồng tiền

 • Tưới nước: Đối với cây con nên tưới phun nhẹ 2 – 3 lần/ngày. Khi cây bén rễ và cứng cáp, bạn không nên tưới nhiều vì điều này sẽ làm cây dễ bị thối úng. Hơn nữa, bạn cũng có thể tưới phun mưa, tưới rãnh hoặc tưới nhỏ giọt.
 • Chuẩn bị nhà che: Hoa đồng tiền không chịu được sương muối, mưa nhiều và ánh sáng, bởi vậy bạn phải cần làm mái che để cây được tăng trưởng good nhất có khả năng.
 • Bón phân: bạn cần bón phân lót, bón thúc cũng giống như bón định kỳ để hoa tăng trưởng tốt cũng như sai hoa.
 • Tỉa lá: Khi trồng cây được 3 – 4 tháng, bạn hãy tỉa bớt cành lá để cây tăng trưởng đều và tươi tốt.

Cách nhân giống hoa đồng tiền dễ dàng

đặc điểm hoa đồng tiền-3

Để nhân giống hoa đồng tiền bạn có thể ứng dụng các cách sau:

 • Phương pháp tách cây: Để tách cây, bạn hãy đào cả bụi hoa đồng tiền, rũ bỏ đất sau đấy sử dụng tay hoặc dụng cụ tách riêng từng cây khéo léo để không bị đứt rễ. Cuối cùng, bạn chỉ cần trồng hoa đồng tiền xuống đất là được.
 • Phương pháp invitro: Phương pháp nhân giống này ăn nhập trồng số lượng cây lớn với ưu điểm cây ít bệnh, chất lượng hoa đều và tốt nên được áp dụng phổ biến vào thời điểm hiện tại.

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

 • Giống cây: hiện nay hoa đồng tiền sẽ được trồng từ cây con giâm cành, cây con nuôi cấy mô hoặc hạt giống cúc đồng tiền, bạn sẽ đơn giản tìm được giống hoa đồng tiền trên thị trường, thế nhưng cần chú ý chọn giống rõ nguồn gốc, khỏe mạnh và sạch bệnh.
 • Đất trồng cây: Hoa đồng tiền không ưa ẩm lại cần nhiều dinh dưỡng, nhạy cảm với bệnh, nên đất trồng cây cần phải thoáng đãng, thoát nước nhanh, giàu dinh dưỡng và sạch bệnh, có khả năng vận dụng xơ dừa, tro trấu, vỏ trấu, đất sạch, xỉ than… để làm giá thể trồng cây, chú ý khử trùng giá thể trước khi trồng.

Xem thêm Ý nghĩa của hoa Thủy Tiên những ý nghĩa hay nhất cho bạn

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm hoa đồng tiền cực bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.bachhoaxanh.com, namix.vn, www.cleanipedia.com, eva.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *