Cách trồng và chăm sóc hoa cúc và điều kiện cần có

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc là một trong những loại hoa được yêu thích, có giá trị kinh tế cao và sắc màu của hoa cúc cũng rất là đa dạng chính vì thế hoa cúc được rất nhiều người ham muốn và chọn lựa trồng.

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc chăm sóc cây mẹ

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc cần gì?
Cách trồng và chăm sóc hoa cúc chăm sóc cây mẹ

Có thể trồng cúc từ hạt giống, cành chiết, hoặc mua tại vườn ươm. Nên trồng cúc trong đất cát trong các chậu có bổ sung chất dinh dưỡng. Đừng nên trồng cây mẹ trong tại một vị trí trong khi dài hơn 3 năm liên tiếp để hạn chế bệnh và sâu bệnh. Khi trồng nhiều, nên đặt các cây cách nhau 18-30 inch (1 inch = 2,54cm) là tốt nhất.

>>>Xem thêm: Chăm sóc cây vạn niên thanh đúng quy trình hiệu quả

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc chăm sóc đất

Cứ hai tuần phải cam kết đất được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, không cần nhiều nhưng để giữ được điều kiện cân bằng dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây. Khi cây đạt chiều cao 6 inch, tiến hành tỉa bởi khoảng 2cm phần thứ nhất của cành và ngọn cây để thúc đẩy sự tạo hoa, ra cụm. Khi cây cao khoảng 30cm lại tiến hành tỉa một lần nữa. Đối với loại cúc cho hoa to, tối ưu là ngắt bỏ toàn bộ chồi trừ chồi ở trên ngọn.

Những khóm cúc mới

Sẽ tăng trưởng nhanh và cho cây mới tốt hơn là các bụi cũ trồng tập trung. Vào đầu xuân, khi khóm mới tạo ra đạt chiều cao khoảng 1-3 inch, hãy bứng (đào) gốc cũ đi và tách thật cẩn thận khóm mới được hình thành. Lựa chọn khóm đẹp, khỏe và trồng khóm cúc mới đó vào đất tốt, lưu ý nhớ bỏ đi các phần gỗ chết.

Chiết cành

Tước bỏ nửa dưới có lá của phần cành cắt (chọn phần khoẻ có chiều dài khoảng 4-6 inch) (chú ý dùng dao sắc, sạch). Nhúng ¾ phần dưới của cành cắt vào dung dịch hocmon dành cho rễ cây (của Rootoone hoặc Hocmonex) rồi bọc phần cắt vào trong đất (khoảng 1 inch) ẩm có chứa dinh dưỡng, hoặc trộn với mùn đã được tiệt trùng. Có khả năng làm một nhà kính nho nhỏ nhờ dựng một khung dây kim loại rồi bọc màng phim trong suốt ở ngoài, rồi đặt ở nơi có sáng nhưng chú ý hạn chế ánh nắng mặt trời trực tiếp cho tới khi cành mọc rễ

Đòi hỏi về điều kiện ngoại cảnh

– Nhiệt độ: Nhiệt độ hợp lý cho cây tăng trưởng từ 15-200C, cây có thể sinh trưởng tăng trưởng thông thường trong phạm vi nhiệt độ từ 10-350C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 100C và cao hơn 350C cây sinh trưởng tăng trưởng kém, nhiệt độ dưới 50C cây ngừng sinh trưởng, nhiệt độ cao hơn 400C cây cúc sẽ bị tổn thương sinh lý, lá cháy.

Hoa cúc, ý nghĩa và biểu tượng của hoa cúc – Lela-flower
Đòi hỏi về điều kiện ngoại cảnh

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc ánh sáng: Cây cúc là cây ngày ngắn, ưa ánh sáng. Tuy nhiên ở mỗi thời kỳ sinh trưởng phát triển cây có yêu cầu ánh sáng không giống nhau. Thời gian chiếu sáng rất quan trọng và tác động lớn đến năng suất, chất lượng bông. Thời kỳ cây con cần ít ánh. Thời kỳ chuẩn bị phân cành cần tăng thời gian chiếu sáng (trên 14 giờ) để giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh, giúp cho thân cao, lá to, hoa nở muộn nhưng chất lượng hoa tăng. Nếu thắp điện thấp hơn 14h, cây sẽ bị thấp, ra nụ sớm, giảm chất lượng hoa.

– Ẩm độ: Ẩm độ đất hợp lý khoảng 70 – 80%, ẩm độ không khí thích hợp khoảng 65 – 70%, ẩm độ cao hơn 85% cây dễ bị nấm bệnh xâm nhập.

– Thổ nhưỡng: Do cây cúc có bộ rễ phát triển cạn, rễ chùm có thể cần đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

>>>Xem thêm :Ý nghĩa hoa sứ trắng và những công dụng cho bạn cần biết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc chậu

Thời vụ trồng

Trồng hoa cúc chậu vào vụ Đông xuân: Trồng tháng 10 hoa cúc chậu đạt năng suất và chất lượng hoa tối ưu, thu hoa chậu vào đúng dịp tết nguyên đán, gia tăng giá trị kinh tế.

Chuẩn bị nhà che

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế, con người có thể trồng hoa cúc chậu trong nhà có mái che; có thể dùng nhà lưới tối tân, nhà lưới dễ dàng hoặc nhà che tạm tuỳ theo điều kiện canh tác.

Giá thể trồng

Yêu cầu giá thể: tơi xốp, năng lực giữ nước và thoát nước tốt, sạch nấm bệnh và vi khuẩn.

Tất tần tật về hoa cúc họa mi và bí kíp "sống ảo" cực chất giữa lòng Hà Nội
Giá thể trồng

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc giá thể là hỗn hợp gồm ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng + ¼ xơ dừa cho năng suất và chất lượng hoa cúc chậu là khổng lồ nhất

Phun đều Ridomil (nồng độ 3g

Qua bài viết trên đây của cuahanghoa.vn đã cho các bạn biết về cách trồng và chăm sóc hoa cúc và điều kiện cần có. Hy vọng với những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm :Ý nghĩa của hoa sứ trắng những điều bạn cần biết

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.fao.org.vn, wikiohana.net, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *