Cách chăm sóc hoa Sen hiệu quả tại nhà

Cách chăm sóc hoa Sen từ lâu hoa sen đã đi vào thi ca như một biểu tượng đẹp đẽ của con người nước ta. Không ít người rất ham muốn hoa Sen, nhưng làm sao để có thể săn sóc những đóa hoa Sen? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Cách chăm sóc hoa Sen

Cách chăm sóc hoa Sen hiệu quả
Cách chăm sóc hoa Sen

Thời vụ trồng sen

Ở miền Nam có thể trồng sen quanh năm, nhưng có 2 vụ trồng chủ đạo là vào tháng 12 – tháng 1 (dương lịch) và từ tháng 5 – tháng 7. Đối với miền Bắc, thời vụ lý tưởng để sen phát triển tối ưu là từ tháng 1 – tháng 2 (dương lịch).

Xem thêm Hoa sen có tác dụng gì? Những điều bạn cần biết

Chuẩn bị chậu trồng sen

Chọn chậu trồng sen có đường kính 30cm trở lên, rộng 40cm, trung bình chậu với kích thước 30cm gieo 1 hạt (hoặc trồng 1 củ).

Nếu bạn dự định trồng sen loại cao thì trồng chậu cao, còn với sen mini hay sen cung đình thì chọn chậu thấp, có bề mặt rộng sẽ hài hòa hơn.

Chuẩn bị bùn trồng

Cách chăm sóc hoa Sen bùn trồng có thể thu thập bùn trực tiếp từ đầm lầy hoặc ruộng về để trồng. Nếu không có thì sử dụng đất vườn, đất thịt, đất phù sa rồi ngâm nước bóp nhuyễn, cho một thìa phân trùn quế vào. Cho nước vào cao hơn mặt bùn tối thiểu 10cm, ngâm như thế 3 – 5 ngày là thành bùn trồng sen.

Xem thêm Ý nghĩa hoa sen là gì? Bí mật quốc hoa Việt Nam

Chọn giống

Đối với hạt giống

Giống sen định trồng là loại sen cao thì trồng chậu cao, sen mini hoặc sen cung đình trồng chậu thấp có bề mặt rộng thì sẽ đẹp hơn.

Chọn hạt tròn đều, to, có vỏ nâu hoặc đen bóng để phần trăm nảy mầm cao. Sử dụng dao bén cắt phần vỏ cứng ở đầu hạt sen để giúp hạt dễ đâm chồi, cắt cẩn thận, tránh thương tổn đến nhân trắng bên trong.

Ngâm hạt đã cắt phần vỏ vào trong nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) nước phải ngập hết hạt. Mỗi ngày tiến hành thay nước cho chậu 2 lần vào buổi sáng và tối.

Hoa Sen | Đặc Điểm - Ý Nghĩa Và Công Dụng Trong Cuộc Sống
Chọn giống

Đối với củ giống

Chọn củ sen có đầy đủ các mắt, phần rễ có 3 – 4 đoạn duy trì giống khoanh xúc xích để các chất dinh dưỡng tích lũy khi điều kiện phù hợp.

Củ giống có ít nhất 2 lóng, củ càng lớn càng cho cây mạnh, cắt ngang đoạn cuối vùi vào đất ẩm sâu 5cm tạo góc nghiêng 15 độ.

Đầu củ nhọn không bị gãy ở bất kì vị trí nào.

Xem thêm Ý nghĩa của hoa sen đá – loài hoa của tình yêu bất diệt

Giống sen nào dễ trồng trong chậu tại nhà?

Hoa Sen chữa tim hồi hộp, mất ngủ
Giống sen nào dễ trồng trong chậu tại nhà?

Cách chăm sóc hoa Sen ngàn cánh (S1000) với sắc màu rực rỡ, đẹp mê ly có số cánh từ 800 – 1000. Những lớp cánh bên ngoài thật to, dài bao lấy vô vàn những lớp cánh hoa nhỏ hình bầu dục xếp dày đặc bên trong.

– Sen đỏ drop Blood là giống sen cho màu đỏ đậm nhất trong thế giới các loài sen màu đỏ, thu hút mọi ánh nhìn của người ngắm ngay từ phía xa. Giá giống sen nằm trong khoảng từ 400 đến 800 ngàn đồng.

– Sen cung đình là giống sen rất hiếm, chỉ những người sành về sen mới chơi. Loại sen này có thân nhỏ, hoa nở nhỏ nhắn tuy nhiên cực kì xinh xắn.

– Sen Quan Âm hay thường được gọi là sen Bách Diệp, có 2 màu trắng và hồng với đặc điểm nhận biết là có nhiều cánh nhỏ li ti bên trong. Hoa nở cực kì to đường kính bông khoảng 4 – 7cm, có hình cầu, với hương thương đậm đà hơn sen ta.

– Sen Tịnh Đế hay Tịnh Đế Liên là loại sen độc đáo hơn cả bởi hai hoa sen cùng nở trên một cuống, tựa vào nhau vô cùng khăn khít.

Qua bài viết trên đây Cuahanghoa.vn đã cung cấp các thông tin về cách chăm sóc hoa Sen hiệu quả tại nhà. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Lộc Đạt – tổng hợp

Tham khảo ( sfarm.vn, shophoatigon.com, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *